Cảm nhận của Trần Ngọc Ánh

Trần Ngọc Ánh

Trường: Đại học Ngoại thương.

Sinh viên năm 4

Thành tích: nhận được offer KPMG – Tax trong kỳ Internship 2019.

Chào các bạn, mình là Trần Ngọc Ánh, hiện đang là sinh viên trường Đại học Ngoại thương. Mình đã may mắn đỗ KPMG – Tax trong kỳ Internship 2019 vừa qua.

Chắc mình là trường hợp khá đặc biệt khi chỉ apply KPMG và chỉ apply vị trí Tax. Chẳng phải tự cao quá đâu nhưng mà vì mình trái ngành và mình nhen nhói một tình yêu mãnh liệt với KPMG thông qua cơ hội tiếp xúc với vài KPMGers nên mình chỉ có thể apply Tax.

Về kỳ thi tuyển Internship vừa qua, cảm nhận của mình là nó thực sự diễn ra rất nhanh, mãnh liệt với sức nóng hơn bao giờ hết.  Rất nhiều các đối thủ nặng ký từ chuyên ngành Kế kiểm của các trường đại học lớn như NEU, AOF, FTU hay Banking,..đến các bạn du học sinh hay sinh viên viên chất lượng cao của các trường quốc tế.

Vòng test Tax mình thi cũng không quá khó, liên quan đến Audit và Account, một vài câu thuế đơn giản. Tuy nhiên, mình bị gây ấn tượng bởi vòng Group Interview, mặc dù tiếng Anh của mình cũng khá nhưng thực sự bị choáng ngợp bởi khả năng và trình độ tiếng anh của các thí sinh, nhiều thí sinh không khác gì Native Speaker. Thế nên, việc đầu tiên là phải trau dồi tiếng Anh, nhất là Speaking, đừng học để lấy chứng chỉ gì đó, vì nó thực sự không có ích gì cho phỏng vấn khi bạn không thể “chém” tiếng anh trước vô số đối thủ đáng gờm đâu.

Với những bạn trái chuyên ngành giống mình, khi phỏng vấn hãy cho nhà tuyển dụng thấy được định hướng và mục tiêu rõ ràng, sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc chinh phục mục tiêu đó. Song song với việc học tiếng Anh, bản thân mình đã tìm hiểu và học thêm chứng chỉ ACCA để nâng cao kiến thức chuyên ngành.

À, một tip quan trọng, cực kỳ quan trọng với bản thân mình để pass  Internship vừa qua, đó là người định hướng, đi một mình bạn sẽ dễ gặp thất bại vì thiếu thông tin, mà thất bại rồi lại cực kỳ dễ bỏ cuộc bởi tâm lý tuyệt  vọng và chán nản. Cảm ơn cuộc đời đã cho em gặp anh Duy và KLE đúng thời điểm ( nghe có vẻ PR) nhưng mà thật sự, nhờ có anh chỉ bảo và định hướng, không chỉ kỳ internship mà còn cho em cách tiếp cận nghề chủ động, thực tế chứ không phải lý thuyết suông vài bữa là quên.

“ Tiếng Anh thực sự quan trọng trong trong cả thi tuyển và làm việc. Vì thế, hãy dành thời gian để học nó một cách nghiêm túc”