Top 10 chứng chỉ danh giá trong ngành Kế toán – Kiểm toán tại Việt Nam

Ngành Kế toán Kiểm toán luôn thu hút đông đảo ứng viên bởi tiềm năng phát triển và cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Tuy nhiên, đây cũng là một ngành cạnh tranh cao, đòi hỏi người lao động phải trau dồi kiến thức và kỹ năng chuyên môn liên tục để khẳng định năng lực bản thân. Nắm bắt xu hướng này, nhiều chuyên viên Kế toán Kiểm toán đã lựa chọn theo đuổi các chương trình chứng chỉ danh giá để nâng cao giá trị bản thân và gia tăng cơ hội thành công.

Dưới đây là top 10 chứng chỉ Kế toán Kiểm toán thông dụng và uy tín nhất mà bạn nên theo đuổi trong hành trình sự nghiệp của mình

1. Chứng chỉ ACCA (Association of Chartered Certified Accountants)

ACCA – Viết tắt của Association of Chartered Certified Accountants, là Hiệp hội Kế toán Chuyên nghiệp Quốc tế, tổ chức nghề nghiệp uy tín hàng đầu thế giới với hơn 170.000 thành viên và học viên tại hơn 100 quốc gia. Nổi tiếng với chương trình đào tạo chất lượng cao và chứng chỉ danh giá, ACCA cung cấp cho bạn kiến thức và kỹ năng toàn diện về Kế toán, Tài chính và Kinh doanh, đáp ứng nhu cầu cấp thiết của thị trường lao động quốc tế.

Là sinh viên ngành Kế toán – Tài chính, ai cũng biết đến sức hút của chứng chỉ ACCA – “Bàn đạp” đắt giá cho cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Sở hữu ACCA, bạn không chỉ có kiến thức chuyên môn “sâu rộng” mà còn được trang bị kỹ năng mềm cần thiết và chứng minh đạo đức nghề nghiệp vững vàng, trở thành ứng viên sáng giá được các nhà tuyển dụng hàng đầu săn đón. Tại sao ACCA lại quan trọng cho sinh viên Kế toán – Kiểm toán – Tài chính?

 • Mở ra cánh cửa nghề nghiệp: ACCA là “chìa khóa vàng” giúp bạn dễ dàng ứng tuyển vào các vị trí hấp dẫn như Kế toán, Kiểm toán viên, Tư vấn thuế, Quản trị rủi ro,… tại các công ty Big4 – Top 4 kiểm toán hàng đầu thế giới và nhiều tập đoàn, doanh nghiệp uy tín trong và ngoài nước.
 • Kiến thức chuyên môn “sâu rộng”: Chương trình ACCA cung cấp kiến thức toàn diện về Kế toán, Kiểm toán, Tài chính, Thuế, giúp bạn am hiểu và thành thạo mọi khía cạnh của ngành nghề.
 • Nâng cao kỹ năng mềm: ACCA rèn luyện cho bạn kỹ năng tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, giao tiếp hiệu quả, làm việc nhóm,… – những yếu tố then chốt cho thành công trong môi trường làm việc chuyên nghiệp.
 • Chứng minh đạo đức nghề nghiệp: ACCA đề cao đạo đức nghề nghiệp, giúp bạn xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp và uy tín trong mắt nhà tuyển dụng và đối tác.

Chương trình ACCA được chia thành 3 cấp độ, mỗi cấp độ tập trung vào những kiến thức và kỹ năng chuyên môn khác nhau, dẫn dắt học viên từ nền tảng cơ bản đến trình độ chuyên môn cao cấp.

Bạn sẽ tốn thời gian trung bình khoảng 2-4 năm để hoàn thành chứng chỉ ACCA. Điều kiện hoàn thành chỉ đơn giản là hoàn thành 13/15 môn học. Tuy nhiên, giới hạn thời gian 7 năm để hoàn thiện các môn Kỹ năng chuyên môn chiến lược (Strategic Professional Skills). Giới hạn này không áp dụng cho các môn cấp độ Kiến thức ứng dụng (Applied Knowledge) và Kỹ năng ứng dụng (Applied Skills).

Hình thức thi ACCA khác nhau theo từng cấp độ. Đối với cấp độ 1, bài thi được thực hiện trên máy tính, thời gian 1,5 giờ/môn. Có thể thi bất cứ khi nào bạn muốn. Tại cấp độ 2 có 2 hình thức. Thi trên máy tính đối với các môn PM, FR, AA, FM; thời gian làm bài là 3 giờ 20 phút/môn. Thi trên giấy đối với LW, TX (Thuế Việt Nam); thời lượng làm bài 3 giờ 15 phút/môn. Cuối cùng là cấp độ 3, thí sinh tiến hành bài thi viết trên giấy. Thời lượng 3 tiếng 15 phút/ 1 môn. Được tổ chức định kỳ 4 lần trong năm vào tháng 3, 6, 9 và 12. Chính sách miễn thi: Chính sách miễn thi một vài môn học của ACCA đa dạng và phổ biến hơn rất nhiều. Sinh viên đại học được miễn tối đa 4 môn gồm AB, MA, FA, LW cho các ngành học Kế toán, Kiểm toán, Tài chính, Quản trị kinh doanh, Luật. Sinh viên theo học chương trình định hướng ACCA được miễn 5 môn gồm AB, MA, FA, LW và TX.

Chương trình ACCA được chia thành 3 cấp độ, mỗi cấp độ mang đến những chứng chỉ giá trị, đánh dấu hành trình chinh phục kiến thức và kỹ năng chuyên môn của học viên.

 • Cấp độ 1: Diploma in Accounting and Business (Chứng chỉ Sơ cấp về Kế toán và Kinh doanh): Hoàn thành 3 môn học Kiến thức Ứng dụng (Applied Knowledge), bạn sẽ nhận được Chứng chỉ Sơ cấp về Kế toán và Kinh doanh.
 • Cấp độ 2: Advanced Diploma in Accounting and Business (Chứng chỉ Nâng cao về Kế toán và Kinh doanh): Tiếp nối thành công từ cấp độ 1, bạn sẽ hoàn thành thêm 6 môn học Kỹ năng Ứng dụng (Applied Skills) bên cạnh 3 môn Kiến thức Ứng dụng đã học.
 • Cấp độ 3: ACCA Qualification (Chứng chỉ Kế toán và Kiểm toán Quốc tế): Đây là đỉnh cao của chương trình ACCA, nơi bạn hoàn thành toàn bộ 13 môn học, bao gồm cả kiến thức nền tảng và kỹ năng chuyên sâu.

2. Chứng chỉ Kiểm toán viên nội bộ CIA

CIA (Certified Internal Auditor) là chứng chỉ hành nghề danh giá dành cho các chuyên viên kiểm toán nội bộ, được cấp bởi Hiệp hội Kiểm toán Nội bộ Hoa Kỳ (IIA) – tổ chức nghề nghiệp quốc tế uy tín hàng đầu trong lĩnh vực này. Chứng chỉ CIA khẳng định năng lực và chuyên môn của bạn, mở ra cánh cửa đến với những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn và mức thu nhập cao.

Chương trình CIA bao gồm 3 học phần (Part 1, 2, 3) với các môn học chuyên sâu:

 • Part 1: Internal Audit Basics (Kiến thức Nền tảng Kiểm toán Nội bộ) trang bị kiến thức căn bản về kiểm toán nội bộ. Bao gồm các môn học: IIA Mandatory Guidance, Internal Control and Risk, Conducting Internal Audit Engagement, Revision and Mock Exams.
 • Part 2: Internal Audit Practice (Thực hành Kiểm toán Nội bộ) cung cấp kiến thức thực tế trong công việc kiểm toán nội bộ. Bao gồm các môn học: Managing the Internal Audit Function, Managing Individual Engagements, Fraud Risks and Controls, Revision and Mock Exams.
 • Part 3: Internal Audit Knowledge Elements (Kiến thức chuyên môn) trang bị kiến thức, kỹ năng về môi trường kinh doanh, quản trị rủi ro, cấu trúc tổ chức và kỹ năng thiết yếu cho kiểm toán viên nội bộ. Bao gồm các môn học: Governance/Business Ethics, Risk Management, Organizational Structure/Business Processes and Risks, Communication, Management/Leadership Principles, IT/Business Continuity, Financial Management, Global Business Environment, Revision and Mock Exams.

Điều kiện tham dự kỳ thi CIA là bạn có bằng đại học hoặc 5 năm kinh nghiệm làm việc liên quan đến kiểm toán nội bộ. Để hoàn thành chứng chỉ CIA, bạn cần hoàn thành và thi đỗ cả 3 học phần và có bằng đại học được công nhận cùng với 2 năm kinh nghiệm làm việc phù hợp.

Đối với bài thi CIA, bạn sẽ thi trên máy tính với 100% câu hỏi trắc nghiệm. Part 1 bao gồm 125 câu hỏi, thời gian 2 tiếng 30 phút. Part 2 và Part 3 bao gồm 100 câu hỏi mỗi phần, 2 tiếng mỗi phần.

Chứng chỉ CIA không chỉ đơn thuần là một mảnh giấy chứng nhận, mà còn là biểu tượng cho chuyên môn, kiến thức và kỹ năng vượt trội của bạn trong lĩnh vực Kiểm toán Nội bộ. Sở hữu CIA mang đến cho bạn những lợi ích to lớn, giúp bạn đánh dấu sự khác biệt so với những người đồng nghiệp khác và mở ra cánh cửa đến với những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn

3. Chứng chỉ CPA Việt Nam/ Úc

Chứng chỉ CPA (Certified Public Accountant) là chứng chỉ Kiểm toán viên do Bộ Tài chính Việt Nam cấp, được đánh giá cao về giá trị và uy tín trong lĩnh vực Tài chính – Kế toán. Sở hữu CPA không chỉ khẳng định năng lực chuyên môn của bạn mà còn mở ra cánh cửa đến với những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn và mức thu nhập cao.

Chương trình CPA Việt Nam bao gồm 7 môn học trọng tâm, cung cấp cho bạn kiến thức chuyên sâu về:

 • Tài chính và quản lý tài chính nâng cao
 • Thuế và quản lý thuế nâng cao
 • Pháp luật về kinh tế và luật doanh nghiệp
 • Kế toán tài chính
 • Kế toán quản trị nâng cao
 • Kiểm toán và dịch vụ bảo đảm nâng cao
 • Phân tích hoạt động tài chính nâng cao
 • Ngoại ngữ (chọn 1 trong 5 ngoại ngữ: Tiếng Anh, Trung, Pháp, Nga, Đức)

Để tham dự kỳ thi CPA Việt Nam, bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp tốt và tuân thủ pháp luật.
 • Có bằng đại học trở lên chuyên ngành Tài chính, Ngân hàng, Kế toán, Kiểm toán.
 • Hoặc có bằng đại học chuyên ngành khác nhưng có kiến thức về Tài chính, Kế toán, Kiểm toán, Phân tích hoạt động tài chính, Thuế đạt 7% tổng số tiết học cả khóa.
 • Có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Tài chính, Kế toán ít nhất 36 tháng sau khi tốt nghiệp đại học hoặc 48 tháng làm trợ lý kiểm toán.

Để được cấp chứng chỉ CPA Việt Nam, bạn cần vượt qua kỳ thi CPA với tất cả các môn học và đáp ứng các tiêu chí về trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc như đã nêu ở điều kiện tham dự.

Bài thi CPA Việt Nam có hình thức tự luận 100% thiên hướng lý thuyết, thi trên giấy trong thời lượng 180 phút. Riêng môn Ngoại ngữ thi trong 120 phút. Kỳ thi CPA Việt Nam thường được tổ chức 2 đợt trong một năm, vào quý III hoặc quý IV.

4. Chứng chỉ ICAEW ACA

ICAEW ACA – Viết tắt của The Institute of Chartered Accountants in England and Wales, là Viện Kế toán Công chứng Vương quốc Anh và xứ Wales, tổ chức nghề nghiệp quốc tế uy tín hàng đầu với lịch sử hình thành từ năm 1880. Nổi tiếng với danh hiệu “Chartered Accountant” (ACA) danh giá, ICAEW ACA mang đến chương trình đào tạo chuyên sâu, cung cấp kiến thức và kỹ năng toàn diện về Kế toán, Tài chính và Kinh doanh, đáp ứng nhu cầu cấp thiết của thị trường lao động quốc tế.

Chứng chỉ ICAEW ACA mang đến những lợi ích sau:

 • Nâng tầm giá trị bản thân: Sở hữu chứng chỉ ICAEW ACA là minh chứng cho năng lực chuyên môn vượt trội, giúp bạn tự tin khẳng định vị thế trong ngành Kế toán – Tài chính, thu hút sự quan tâm của nhà tuyển dụng và gia tăng cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.
 • Mở rộng cơ hội nghề nghiệp: Chứng chỉ ICAEW ACA được công nhận rộng rãi tại hơn 165 quốc gia, mở ra cánh cửa đến với vô số cơ hội việc làm hấp dẫn trong các tập đoàn đa quốc gia, công ty lớn uy tín trên toàn cầu.
 • Nâng cao thu nhập: Kế toán viên, Chuyên viên Tài chính sở hữu chứng chỉ ICAEW ACA thường được hưởng mức lương cao hơn so với những người cùng ngành nghề nhưng chưa có chứng chỉ.
 • Cập nhật kiến thức chuyên môn: Chương trình đào tạo ICAEW ACA được cập nhật liên tục, đảm bảo bạn luôn nắm bắt xu hướng mới nhất của ngành Kế toán – Tài chính, đáp ứng nhu cầu thực tế của doanh nghiệp.

Hệ thống chương trình đào tạo ICAEW ACA được chia thành 3 cấp độ:

 • Cấp độ Certificate (Chứng chỉ): Gồm 6 môn học nền tảng về Kế toán, Tài chính, Kinh doanh và Luật.
 • Cấp độ Professional (Chuyên nghiệp): Gồm 6 môn học chuyên sâu về Kế toán, Kiểm toán, Thuế, Quản trị Doanh nghiệp và Tài chính.
 • Cấp độ Advanced (Nâng cao): Gồm 3 môn học nâng cao về Báo cáo Doanh nghiệp, Quản trị Doanh nghiệp Chiến lược và Nghiên cứu Trường hợp.

Điều kiện hoàn thành chương trình ICAEW ACA là bạn hoàn thành đầy đủ 15 môn học của cả 3 cấp độ, tham gia kỳ thi đạt yêu cầu và có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc thực tế trong lĩnh vực liên quan.

Hình thức và thời gian thi ICAEW ACA:

 • Cấp độ Certificate: Thi máy tính, thời gian 1,5 tiếng/môn, không giới hạn thời gian thi.
 • Cấp độ Professional: Thi viết, thời gian 2,5 – 3 tiếng/môn, tổ chức định kỳ 4 tháng/năm.
 • Cấp độ Advanced: 2 bài thi viết và 1 bài thi tình huống, thời gian 3,5 – 4 tiếng/môn, tổ chức định kỳ 2 tháng/năm.

Chính sách miễn thi ICAEW ACA: Tại cấp độ Certificate bạn sẽ được miễn tối đa 5 môn nếu có kiến thức về Tài chính, Kế toán, Luật hoặc Kinh doanh. Đối với chương trình ICAEW ACA bạn được miễn tối đa 10 môn nếu đã sở hữu chứng chỉ ACCA.

Sau khi hoàn thành cấp độ Certificate bạn nhận được chứng chỉ về Tài chính, Kế toán và Kinh doanh (CFAB). Và khi hoàn thành xong chương trình học, bạn nhận chứng chỉ ICAEW ACA Qualification – Chứng chỉ Kế toán Công chứng danh giá nhất trên thế giới.

5. Chứng chỉ CMA

CMA (Certified Management Accountant) là chứng chỉ Kế toán Quản trị uy tín được cấp bởi Hiệp hội Kế toán Quản trị Hoa Kỳ (IMA) – tổ chức hàng đầu về Kế toán Quản trị với hơn 125.000 hội viên trên toàn cầu. Chứng chỉ CMA khẳng định năng lực chuyên môn và tầm nhìn chiến lược của bạn, mở ra cánh cửa đến với những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn trong lĩnh vực Tài chính và Kế toán.

Chương trình CMA được chia thành 2 phần với 22 học phần chuyên sâu, bao gồm:

Phần 1: Tập trung vào Kế hoạch Tài chính, Hiệu suất và Phân tích

 • Định hướng chiến lược học tập
 • Quyết định công bố Báo cáo Tài chính
 • Lập Kế hoạch, Ngân sách và Dự báo
 • Quản trị Hoạt động
 • Quản trị Chi phí
 • Kiểm soát Nội bộ
 • Công nghệ và Phân tích
 • Tổng kết Phần 1 và Ôn thi

Phần 2: Tập trung vào Quản lý Tài chính Chiến lược

 • Định hướng chiến lược học tập
 • Phân tích Báo cáo Tài chính
 • Tài chính Doanh nghiệp
 • Phân tích Quyết định
 • Quản trị Rủi ro
 • Quyết định Đầu tư
 • Đạo đức Nghề nghiệp
 • Tổng kết Phần 2 & Ôn thi

Để tham dự kỳ thi CMA, bạn cần đáp ứng 2 yêu cầu bao gồm là thành viên chính thức của IMA và có kinh nghiệm làm việc liên quan đến Kế toán và Tài chính (tùy theo cấp độ thành viên)

Để được cấp chứng chỉ CMA, bạn cần hoàn thành và đạt điểm thi tối thiểu cho cả 2 phần thi CMA cùng với tham gia chương trình Giáo dục Trực tiếp (CPE) của IMA để cập nhật kiến thức chuyên môn liên tục

Hình thức thi CMA bao gồm trắc nghiệm và tự luận. Mỗi phần thi kéo dài 4 tiếng, bao gồm 100 câu trắc nghiệm và 2 câu hỏi tự luận. IMA thường tổ chức 3 kỳ thi CMA mỗi năm vào các tháng 1-2, 5-6 và 9-10.

Khi sở hữu chứng chỉ CMA, bạn sẽ được nâng cao năng lực chuyên môn và kiến thức chuyên sâu về Kế toán Quản trị và Quản trị Tài chính. Bên cạnh đó, CMA cũng giúp bạn nâng cao thu nhập và cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp, mở rộng cơ hội việc làm tại các công ty đa quốc gia và tập đoàn lớn trên toàn thế giới.

Chứng chỉ CMA sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn theo đuổi sự nghiệp thành công trong lĩnh vực Kế toán Quản trị và Tài chính.

6. Chứng chỉ Chuyên viên Quản lý Tài chính (CIMA)

CIMA (Chartered Institute of Management Accountants) là chứng chỉ Kế toán Quản trị uy tín được cấp bởi Hiệp hội Kế toán Quản trị Công chứng Anh Quốc (CIMA) – tổ chức hàng đầu thế giới về Kế toán Quản trị với hơn 650.000 hội viên trên 180 quốc gia. Sở hữu CIMA không chỉ khẳng định năng lực chuyên môn của bạn mà còn mở ra cánh cửa đến với những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn trong lĩnh vực Tài chính – Kế toán.

Chương trình CIMA được xây dựng theo chuẩn mực Kế toán Quản trị toàn cầu CGMA, bao gồm 4 cấp độ với 16 môn học chuyên sâu:

Cấp độ Chứng chỉ:

 • · Kiến thức cơ bản về kinh tế (BA1)
 • · Kiến thức cơ bản về kế toán quản trị (BA2)
 • · Kiến thức cơ bản về kế toán tài chính (BA3)
 • · Kiến thức cơ bản về đạo đức nghề nghiệp, quản trị doanh nghiệp và Luật thương mại (BA4)

Cấp độ Thực hành:

 • · Quản lý hoạt động tổ chức (E1)
 • · Kế toán quản trị (P1)
 • · Báo cáo tài chính & thuế (F1)
 • · Tình huống cấp độ thừa hành OSC

Cấp độ Quản lý:

 • · Quản lý mối quan hệ và dự án (E2)
 • · Kế toán quản trị nâng cao (P2)
 • · Lập báo cáo tài chính nâng cao và thuế (F2)
 • · Tình huống cấp độ quản lý MCS

Cấp độ Chiến lược:

 • · Quản trị chiến lược (E3)
 • · Quản trị rủi ro (P3)
 • · Chiến lược tài chính (F3)
 • · Tình huống cấp độ chiến lược SCS

Bất kỳ ai trên 16 tuổi đều có thể tham dự kỳ thi CIMA. Bạn không cần phải thi đầu vào và thậm chí được miễn một số môn học nếu đáp ứng đủ tiêu chuẩn.

Để được cấp chứng chỉ CIMA, bạn cần hoàn thành 12 bài thi, bao gồm 9 bài thi lý thuyết và 3 bài thi case study cùng với tích lũy 3 năm kinh nghiệm làm việc liên quan đến lĩnh vực Tài chính – Kế toán.

Hình thức thi CIMA là thi trên máy tính. Trong đó, bài thi lý thuyết kéo dài 90 phút/bài, bài thi case study kéo dài 3 tiếng/bài. Kỳ thi được tổ chức vào tháng 2, 5, 8, 11 hàng năm.

CIMA là bằng nghề nghiệp chuyên nghiệp được công nhận rộng rãi trên toàn cầu. Với bằng hội viên CIMA, bạn có thể tự tin làm việc ở Việt Nam và trên toàn thế giới trong các lĩnh vực: tài chính, kế toán quỹ, kế toán tài chính,…

7. Chứng chỉ Chuyên viên phân tích tài chính cấp cao (CFA)

Chứng chỉ CFA (Chartered Financial Analyst) do Viện CFA (The CFA Institute) cấp là một trong những chứng chỉ danh giá và uy tín nhất trong lĩnh vực tài chính, được ví như “tiêu chuẩn vàng” cho trình độ chuyên môn và đạo đức của các nhà phân tích đầu tư.

CFA là viết tắt của Chartered Financial Analyst, là chương trình đào tạo và cấp chứng chỉ quốc tế dành cho các chuyên gia tài chính do Viện CFA (The CFA Institute) tổ chức. Chương trình CFA được đánh giá cao trên toàn cầu bởi tính chuyên môn cao, nội dung cập nhật và uy tín của Viện CFA.

Chương trình CFA bao gồm 3 cấp độ, mỗi cấp độ tập trung vào một nhóm kiến thức chuyên môn cụ thể:

 • Cấp độ 1 bao gồm công cụ phân tích đầu tư: Kinh tế học, Phương pháp định lượng, Tài chính doanh nghiệp, Báo cáo và phân tích tài chính và công cụ đầu tư: Đầu tư vốn cổ phần, Thu nhập cố định, Phái sinh, Đầu tư thay thế
 • Cấp độ 2 gồm quản lý danh mục đầu tư: Quản lý danh mục đầu tư và lập kế hoạch tài sản, Phân tích định lượng cho đầu tư và lĩnh vực đầu tư: Tài chính doanh nghiệp nâng cao, Đầu tư vốn cổ phần nâng cao, Thu nhập cố định nâng cao
 • Cấp độ 3 gồm quản lý danh mục đầu tư: Quản lý danh mục đầu tư nâng cao, Định giá doanh nghiệp và lĩnh vực đầu tư: Đầu tư vốn cổ phần nâng cao, Thu nhập cố định nâng cao, Quản lý rủi ro

CFA trang bị cho bạn kiến thức và kỹ năng toàn diện về phân tích đầu tư, quản lý danh mục đầu tư và các lĩnh vực tài chính khác, giúp bạn trở thành chuyên gia tài chính uy tín và có khả năng cạnh tranh cao trên thị trường lao động. Sở hữu CFA giúp bạn dễ dàng tiếp cận các vị trí cao cấp trong các công ty tài chính hàng đầu như ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư,… với mức thu nhập hấp dẫn.

Chương trình CFA dành cho những ai có đam mê và theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực tài chính, bao gồm sinh viên chuyên ngành Tài chính, Ngân hàng, Kế toán, chuyên viên tài chính đang làm việc tại các ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư,…

Mỗi cấp độ CFA có những yêu cầu về kinh nghiệm làm việc và bằng cấp khác nhau.

 • Cấp độ 1: ít nhất 4 năm kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp hoặc có bằng cử nhân.
 • Cấp độ 2: đã hoàn thành cấp độ 1 và có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc sau khi hoàn thành cấp độ 1.
 • Cấp độ 3: đã hoàn thành cấp độ 2 và có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc sau khi hoàn thành cấp độ 2.

Kỳ thi CFA được tổ chức 2 lần/năm vào tháng 2 và tháng 5. Mỗi cấp độ gồm 6 giờ thi, với hình thức thi trắc nghiệm và tự luận. Chi phí dự thi CFA cho mỗi cấp độ dao động từ 695 USD đến 1095 USD, tùy vào thời điểm đăng ký.

8. Chứng chỉ kiểm toán thực hành VACPA

Chứng chỉ Kiểm toán thực hành VACPA là chương trình đào tạo tiên phong, được thiết kế nhằm trang bị cho học viên kiến thức và kỹ năng thực hành kiểm toán theo chuẩn mực Việt Nam, chuẩn mực Quốc tế về Kế toán, Kiểm toán và các quy định thuế hiện hành. Chứng chỉ do Hội Kiểm Toán Viên Hành Nghề Việt Nam (VACPA) – tổ chức uy tín trong lĩnh vực kiểm toán – cấp, khẳng định năng lực chuyên môn và tay nghề thực hành của bạn.

Chương trình Kiểm toán thực hành có một số điểm nổi bật sau:

 • Tính thực hành cao: Chương trình tập trung vào thực hành các thủ tục kiểm toán cụ thể, kỹ thuật kiểm toán, kỹ năng thu thập, sắp xếp và lưu trữ hồ sơ kiểm toán,… trên các trường hợp thực tế, giúp học viên dễ dàng áp dụng kiến thức vào công việc.
 • Nội dung cập nhật: Chương trình được cập nhật thường xuyên để đảm bảo phù hợp với các chuẩn mực kiểm toán mới nhất, các quy định thuế hiện hành và thực tiễn hành nghề kiểm toán.
 • Giảng viên uy tín: Đội ngũ giảng viên là những chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm toán, sẵn sàng chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm thực tế cho học viên.
 • Chương trình đào tạo Chứng chỉ Kiểm toán thực hành VACPA bao gồm các môn học:
 • Kiểm toán Báo cáo tài chính: Giới thiệu về kiểm toán báo cáo tài chính, các nguyên tắc kiểm toán, đánh giá rủi ro kiểm toán, kiểm tra nội bộ, kiểm tra các khoản mục tài sản, nợ, vốn và doanh thu,…
 • Kiểm toán các loại hình doanh nghiệp: Hướng dẫn kiểm toán các loại hình doanh nghiệp khác nhau như doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp cổ phần, doanh nghiệp vừa và nhỏ,…
 • Luật pháp về Kế toán, Kiểm toán và Thuế: Cung cấp kiến thức về luật pháp liên quan đến hoạt động kiểm toán, bao gồm Luật Kế toán, Luật Kiểm toán, Luật Thuế,…
 • Kỹ năng mềm cho kiểm toán viên: Rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết cho kiểm toán viên như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm,…

Chương trình Chứng chỉ Kiểm toán thực hành VACPA dành cho những kiểm toán viên muốn nâng cao trình độ chuyên môn và tay nghề thực hành. Bên cạnh đó, những sinh viên đại học năm cuối mong muốn theo đuổi sự nghiệp kiểm toán viên cũng có thể thi chứng chỉ này.

9. Chứng chỉ kiểm toán nội bộ VACPA chứng nhận

Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) là tổ chức uy tín đại diện cho các chuyên gia kiểm toán tại Việt Nam. Chứng chỉ Kiểm toán nội bộ VACPA do VACPA cấp là minh chứng cho năng lực chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp của bạn trong lĩnh vực kiểm toán nội bộ, giúp bạn nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp và đảm bảo hoạt động kinh doanh minh bạch, tuân thủ pháp luật.

Một số lợi ích của Chứng chỉ Kiểm toán nội bộ VACPA:

 • Nâng cao năng lực chuyên môn: Chương trình đào tạo cung cấp kiến thức và kỹ năng toàn diện về kiểm toán nội bộ, giúp bạn hiểu rõ vai trò, chức năng và quy trình thực hiện kiểm toán nội bộ hiệu quả.
 • Cải thiện hiệu quả quản trị doanh nghiệp: Nhờ có kiến thức kiểm toán nội bộ, bạn có thể đánh giá và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống kiểm soát nội bộ, quản trị rủi ro và quy trình quản trị doanh nghiệp, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động và tối ưu hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp.
 • Tăng cường tuân thủ pháp luật: Kiểm toán nội bộ giúp đảm bảo doanh nghiệp tuân thủ các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh, tránh các vi phạm pháp luật và rủi ro tài chính.
 • Nâng cao vị thế và cơ hội nghề nghiệp: Chứng chỉ Kiểm toán nội bộ VACPA là chứng chỉ uy tín được công nhận rộng rãi, giúp bạn khẳng định năng lực bản thân và dễ dàng tiếp cận các vị trí cao trong lĩnh vực kiểm toán nội bộ và quản trị doanh nghiệp.

Chương trình đào tạo Chứng chỉ Kiểm toán nội bộ VACPA bao gồm 7 module với thời gian học tương ứng:

 • Kiểm toán nội bộ và chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp (4 Giờ): Giới thiệu về kiểm toán nội bộ, vai trò, chức năng, nguyên tắc và chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của kiểm toán viên nội bộ.
 • Hệ thống kiểm soát nội bộ và Gian lận (20 giờ): Khái niệm hệ thống kiểm soát nội bộ, các thành phần, hoạt động và đánh giá hiệu quả hệ thống kiểm soát nội bộ. Phân tích các yếu tố gian lận và các biện pháp phòng chống gian lận.
 • Đọc hiểu báo cáo tài chính (8 giờ): Hướng dẫn đọc hiểu các báo cáo tài chính, bao gồm bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả kinh doanh, báo cáo lưu chuyển tiền tệ và báo cáo thay đổi vốn chủ sở hữu.
 • Kiểm toán độc lập (4 giờ): Giới thiệu về kiểm toán độc lập, các chuẩn mực kiểm toán, vai trò và trách nhiệm của kiểm toán viên độc lập.
 • Kiểm toán tài chính – các thủ tục thường sử dụng (24 giờ): Các thủ tục kiểm toán tài chính thường sử dụng, bao gồm kiểm tra kiểm soát nội bộ, kiểm tra chi tiết, thủ tục kiểm tra cuối cùng.
 • Kiểm toán hoạt động – các thủ tục thường sử dụng (12 giờ): Các thủ tục kiểm toán hoạt động thường sử dụng, bao gồm đánh giá hiệu quả, đánh giá tính kinh tế, đánh giá hiệu quả sử dụng nguồn lực.
 • Luật (8 giờ): Các quy định pháp luật liên quan đến hoạt động kiểm toán nội bộ, bao gồm Luật Doanh nghiệp, Luật Kế toán, Luật Kiểm toán.

Chương trình Chứng chỉ Kiểm toán nội bộ VACPA dành cho giám đốc điều hành, Trưởng các bộ phận chức năng, kế toán tổng hợp, kế toán trưởng, nhân viên phòng kiểm toán, kiểm soát nội bộ, phòng nhân sự ….

Chứng chỉ Kiểm toán nội bộ VACPA là một chương trình đào tạo giá trị, giúp bạn nâng cao năng lực chuyên môn, cải thiện hiệu quả quản trị doanh nghiệp và mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn.

10. Chứng chỉ Chuyên gia Kiểm toán Hệ thống Thông tin (CISA)

Chứng chỉ Chuyên gia Kiểm toán Hệ thống Thông tin (Certified Information Systems Auditor – CISA) là chứng chỉ danh giá do Viện Kiểm toán Hệ thống Thông tin (ISACA) cấp, được đánh giá cao trên toàn cầu và là minh chứng cho năng lực chuyên môn của bạn trong lĩnh vực kiểm toán, kiểm soát và bảo mật hệ thống thông tin (CNTT). Sở hữu CISA giúp bạn khẳng định bản thân là chuyên gia uy tín, có khả năng đánh giá rủi ro, xây dựng hệ thống kiểm soát nội bộ hiệu quả và bảo vệ an toàn cho hệ thống thông tin của doanh nghiệp.

Chương trình đào tạo CISA bao gồm 4 lĩnh vực chuyên môn:

 • Lĩnh vực 1: Quá trình kiểm toán hệ thống thông tin (21%)
 • Lĩnh vực 2: Quản trị và điều hành CNTT (17%)
 • Lĩnh vực 3: Thu nhận, phát triển và triển khai hệ thống thông tin (12%)
 • Lĩnh vực 4: Hoạt động và tính liên tục của kinh doanh (23%)

Ngoài ra, chương trình còn trang bị cho bạn các kiến thức về luật pháp và quy định liên quan đến CNTT, đạo đức nghề nghiệp trong lĩnh vực kiểm toán CNTT cùng với các kỹ năng mềm cần thiết cho chuyên gia CISA

CISA giúp bạn cập nhật kiến thức và kỹ năng mới nhất về kiểm toán, kiểm soát và bảo mật CNTT, đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếp cận các vị trí cao cấp, thu nhập hấp dẫn trong các công ty đa quốc gia, tập đoàn lớn và tổ chức uy tín trong lĩnh vực CNTT.

Một số đối tượng học và dự thi CISA bao gồm kiểm toán viên CNTT muốn nâng cao trình độ chuyên môn và tay nghề hay chuyên viên CNTT mong muốn chuyển đổi sang lĩnh vực kiểm toán CNTT. Đối tượng học CISA còn bao gồm lãnh đạo doanh nghiệp muốn hiểu rõ về kiểm toán CNTT và xây dựng hệ thống quản trị rủi ro hiệu quả.

Để tham dự kỳ thi CISA, bạn cần có 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực CNTT, bao gồm ít nhất 1 năm kinh nghiệm thực hành kiểm toán, kiểm soát, bảo mật hoặc phát triển hệ thống thông tin hoặc có chứng chỉ CISM hoặc CGEIT hoặc cần hoàn thành chương trình học tập của Đại học hoặc Cao đẳng chuyên ngành CNTT

Kỳ thi CISA được tổ chức trên máy tính 2 lần/năm (tháng 4 và tháng 10). Bài thi bao gồm 150 câu hỏi trắc nghiệm, thời gian làm bài 3 tiếng.

Tạm kết

Trên đây là thông tin về 10 chứng chỉ Kế toán, Kiểm toán uy tín trong lĩnh vực tài chính mà bạn nên cân nhắc theo đuổi để nâng cao năng lực chuyên môn và mở rộng cơ hội nghề nghiệp. Mỗi chứng chỉ mang đến những giá trị và lợi ích riêng, phù hợp với định hướng phát triển của từng cá nhân.

Hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ về các chương trình đào tạo, điều kiện dự thi và mức độ khó của từng chứng chỉ để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với bản thân. Việc đầu tư vào việc học tập và trau dồi kiến thức chuyên môn sẽ giúp bạn tự tin chinh phục những mục tiêu cao trong sự nghiệp tài chính.

KLE Mentoring Program xin chúc bạn thành công!