Kinh nghiệm ôn thi môn F2 ACCA

F2 ACCA – Kế toán Quản trị là môn học nền tảng quan trọng trong chương trình Chứng chỉ Kế toán Quốc tế ACCA, đánh dấu bước đệm đầu tiên cho hành trình chinh phục lĩnh vực quản trị tài chính đầy tiềm năng. Để “vượt chướng ngại vật” này một cách hiệu quả, bạn cần trang bị kiến thức đầy đủ và có phương pháp học tập đúng đắn. Bài viết này sẽ chia sẻ những bí kíp hữu ích giúp bạn chinh phục F2 ACCA thành công, mở ra cánh cửa rộng mở đến với thế giới quản trị tài chính chuyên nghiệp. 

1. Tổng quan về môn học ACCA F2  

Là môn học cơ bản nhất trong số các môn Kế toán Quản trị, F2 trang bị cho học viên kiến thức và kỹ năng thiết yếu để lên kế hoạch, kiểm soát và ra quyết định hiệu quả trong môi trường doanh nghiệp. 

Tuy không quá khó so với các môn học khác trong chương trình ACCA, F2 vẫn đòi hỏi sự nắm vững kiến thức và kỹ năng từ phía học viên. Việc chinh phục thành công F2 sẽ tạo tiền đề vững chắc cho bạn tiếp tục theo đuổi các môn học nâng cao và gặt hái thành công trong lĩnh vực quản trị tài chính. 

2. Nội dung môn học ACCA F2 

Một nội dung quan trọng và được đánh giá là phần khó nhất trong chương trình F2 là phần tính giá thành, dựa trên kiến thức nền tảng về Kế toán mà nhiều học viên đã được học trong quá trình học tập. Có nhiều phương pháp tính giá thành khác nhau như: marginal costing, absorption costing, process costing,… giúp học viên có thể lựa chọn phương pháp phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Đề thi F2 ACCA thường có nhiều dạng bài tập khác nhau về tính giá thành, đòi hỏi học viên phải linh hoạt trong việc áp dụng các phương pháp tính toán. 

Bên cạnh phần tính giá thành vốn đã quen thuộc, F2 ACCA còn chú trọng vào các dạng bài tập về quản lý chi phí. Nội dung này bao gồm quản lý chi phí hàng tồn kho, chi phí nhân công và các chi phí quản lý chung, đòi hỏi học viên phải có kiến thức chuyên môn và tư duy phân tích sắc bén. Đây là phần được các nhà tuyển dụng đánh giá cao bởi nó thể hiện khả năng quản lý tài chính hiệu quả, kỹ năng phân tích dữ liệu và đưa ra giải pháp tối ưu của ứng viên. Việc chinh phục phần này sẽ giúp bạn mở ra cánh cửa đến với những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn trong lĩnh vực quản trị tài chính. 

Chi tiết cấu trúc nội dung môn học F2 bao gồm những phần chính sau:  

A – The Nature, Source and Purpose of Management Information: Bản chất, nguồn gốc và mục đích của thông tin quản trị.  

B – Data Analysis and Statistical Techniques: Phân tích dữ liệu và kỹ thuật thống kê.  

C – Cost Accounting Techniques: Kỹ thuật kế toán chi phí  

D – Budgeting: Lập ngân sách  

E – Standard Costing: Chi phí tiêu chuẩn  

F – Performance Measurement: Đo lường hiệu quả 

3. Cấu trúc đề thi ACCA F2 

Bài thi MA/F2 ACCA thi hình thức CBE (thi trên máy tính). Mỗi bài thi kéo dài khoảng 2 tiếng. Bài thi MA/F2 gồm 2 phần: 

 • Phần 1 (70 điểm): 35 câu hỏi trắc nghiệm,2 điểm/câu 
 • Phần 2 (30 điểm): 3 câu hỏi đa tác vụ, 10 điểm/câu 

Phần 1 sẽ gần như bao quát tất cả các phần kiến thức trong môn MA/F2. Phần 2 sẽ được xoay quanh kiến thức về lập ngân sách (Budgeting), chi phí tiêu chuẩn (Standard Costing), quản lý hiệu suất (Performance Management). 

4.Tài liệu ôn thi môn ACCA F2

4.1. Các Nguồn Tài Liệu Từ Trang Web ACCA
Sách giáo khoa và tài liệu ôn tập từ BPP/Kaplan 

Tài liệu ôn thi chính thức của ACCA là nguồn tài liệu uy tín và chất lượng nhất để chuẩn bị cho kỳ thi F2. BPP bao gồm TextbookPractice and Revision Kit, tài liệu cung cấp đầy đủ kiến thức và bài tập thực hành bám sát đề thi, giúp bạn củng cố kiến thức và luyện tập kỹ năng làm bài hiệu quả. 

BPP là lựa chọn phổ biến cho học viên F2 tại Việt Nam. Tuy nhiên, sách Kaplan cũng được biên soạn dựa trên Syllabus của ACCA, do đó bạn có thể lựa chọn sách phù hợp với sở thích và phương pháp học tập của bản thân. 

Revision Kit từ BPP/Kaplan cung cấp các bài tập thực hành, đề thi thử và lời giải chi tiết, giúp bạn củng cố kiến thức, rèn luyện kỹ năng giải đề và đánh giá năng lực bản thân trước kỳ thi. 

Tài liệu từ trang web ACCA 

F2 Syllabus & Study Guide: đây là tài liệu quan trọng nhất trong việc học và ôn tập F2. Syllabus chính là đề cương môn học. Tài liệu này liệt kê tất cả phần kiến thức bạn học trong F2. Hãy luôn học và ôn thi theo sát Syllabus. 

Link: MA syllabus | ACCA Global 

F2 Examiner’s Report: Đây là kho tàng kiến thức quý giá được đúc kết từ kinh nghiệm của hội đồng giám khảo. Báo cáo cung cấp thông tin chi tiết về những lỗi thí sinh thường mắc phải trong các kỳ thi F2 trước đây, đi kèm phân tích nguyên nhân. Nhờ vậy, bạn có thể “tiên phong” dự đoán những sai sót tiềm ẩn và điều chỉnh chiến lược ôn thi phù hợp, tối ưu hóa cơ hội thành công. 

Link: MA guidance from the examining team | ACCA Global 

F2 Specimen Exams: Tài liệu này mang đến cho bạn cơ hội luyện tập “thực chiến” với đề thi mẫu cho cả hình thức thi trên giấy và máy tính (CBE). Qua đó, bạn có thể làm quen với cấu trúc, format bài thi thực tế, đồng thời rèn luyện kỹ năng làm bài hiệu quả và phân bổ thời gian hợp lý. 

Link: MA CBE and paper Specimen Exams | ACCA Global 

F2 Technical Articles: Đây là những bài viết chuyên sâu được biên soạn bởi chính các giám khảo ACCA, bám sát các chủ đề trọng tâm trong môn F2. Đây là nguồn tài liệu quý giá giúp bạn cập nhật kiến thức chuyên môn một cách bài bản và có thể trở thành nguồn gốc cho câu hỏi thi, giúp bạn “bắt trend” đề thi một cách hiệu quả. 

Link: ACCA MA Technical Articles | ACCA Students | ACCA Global | ACCA Global

5. Kinh nghiệm ôn thi F2 ACCA

Ôn thi F2 đòi hỏi sự đầu tư thời gian và chiến lược học tập hiệu quả do lượng kiến thức và bài tập khá nhiều. Việc đọc sách giáo khoa là điều cần thiết nhưng chưa đủ, do tính chất lý thuyết và dàn trải nên nếu chỉ đọc sách giáo khoa sẽ khiến bạn khó nắm bắt trọng tâm và gặp khó khăn trong việc áp dụng kiến thức vào bài tập. 

Do đó, bạn nên luyện tập thêm nhiều dạng bài tập. Hãy dành nhiều thời gian giải các bài tập thực hành, đề thi mẫu và đề thi thử để rèn luyện kỹ năng áp dụng kiến thức và làm quen với cấu trúc đề thi. 

Tập trung vào các phần trọng tâm, ưu tiên ôn luyện những phần thường xuyên xuất hiện trong đề thi như: quản lý hàng tồn kho, quản lý chi phí nhân công, quản lý chi phí sản xuất chung và tính giá thành. Luyện tập nhiều hơn những dạng lập budget và phân tích biến động vì đây là những dạng bài tập cơ bản và thường xuyên được kiểm tra trong F2.  

Ngoài ra, bạn nên:  

 • Tham gia các khóa học ôn thi uy tín: Tham gia các khóa học ôn thi do các giảng viên giàu kinh nghiệm hướng dẫn sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức trọng tâm, luyện tập bài tập hiệu quả và giải đáp thắc mắc một cách nhanh chóng. 
 • Tham khảo tài liệu bổ trợ: Bên cạnh sách giáo khoa, bạn có thể tham khảo thêm các tài liệu bổ trợ như sách ôn thi, giáo trình trực tuyến, bài giảng video,… để củng cố kiến thức và đa dạng hóa phương pháp học tập. 
 • Lập kế hoạch học tập khoa học: Chia nhỏ thời gian học tập hợp lý, đặt mục tiêu cụ thể cho từng giai đoạn và tuân thủ theo kế hoạch để đảm bảo hiệu quả học tập. 
 • Tìm kiếm môi trường học tập phù hợp: Chọn nơi học tập yên tĩnh, ít bị xao nhãng để tập trung cao độ và ghi nhớ kiến thức tốt hơn. 
 • Giữ tinh thần học tập tích cực: Tin tưởng vào bản thân, duy trì động lực học tập và không ngừng nỗ lực để đạt được mục tiêu. 

 

Học F2 ACCA tại KLE Mentoring Program 

KLE Mentoring Program tự hào là một trong những tổ chức cung cấp dịch vụ tư vấn và đào tạo nghề nghiệp được công nhận là dẫn đầu thị trường về chất lượng và tính chuyên nghiệp của dịch vụ bởi sinh viên, học sinh và các công ty hoạt động trong lĩnh vực kiểm toán, tư vấn tài chính và các Tập đoàn kinh tế lớn hoạt động ở Việt Nam. 

Các khóa học tại KLE có những ưu điểm vượt trội sau: 

 • Hệ thống tài liệu chuẩn hóa và đồng bộ: Lecture note, slide bài giảng và bài tập KLE Mentoring Program xây dựng bám sát BPP và Exam Kit mới nhất của ACCA. Từ đó đảm bảo học viên được tiếp cận với kiến thức và tài liệu ôn thi cập nhật nhất, giúp nâng cao hiệu quả học tập và khả năng đạt kết quả cao trong kỳ thi. Hệ thống tài liệu được chuẩn hóa và đồng bộ giúp học viên dễ dàng theo dõi, tra cứu và ôn tập kiến thức một cách hiệu quả. 
 •  Hệ thống chấm điểm tự động và theo dõi điểm xuyên suốt giúp học viên nhận kết quả bài tập nhanh chóng và chính xác, từ đó có thể điều chỉnh phương pháp học tập phù hợp. 
 • Được take care 1-1 trong suốt quá trình học bởi mỗi lớp học tại KLE đều có các bạn Quản lý trải nghiệm lớp học thực hiện nhiệm vụ theo dõi điểm và hoạt động học tập xuyên suốt quá trình học giúp học viên nắm được tiến độ học tập của bản thân và kịp thời khắc phục những điểm yếu. 
 • Môi trường học tập năng động, thân thiện: Các học viên có thể thoải mái trao đổi với các bạn học xung quanh về những vấn đề xảy ra trong quá trình học tập. Bên cạnh đó, học viên sẽ được trang bị những kiến thức, kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo nhóm, teamwork thông qua các bài tập nhóm, các buổi teambuilding  giữa khóa, cuối khóa tăng trải nghiệm thực tế & kỹ năng phục vụ cho đi làm. 
 • Giảng viên tại KLE đều là những thầy cô có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy trong nghề, đảm bảo cung cấp cho học viên những kiến thức chuyên môn cần thiết và cả những câu chuyện kinh nghiệm, trải nghiệm quý giá. 

Với những lợi ích vượt trội trên, KLE Mentoring Program là lựa chọn hoàn hảo cho học viên muốn chinh phục môn F2 và đạt được thành công trong kỳ thi ACCA. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí và đăng ký tham gia khóa học!  

Kết luận 

Nội dung bài viết trên đã cung cấp cho các bạn tổng quan về môn F2 ACCA và những bí quyết ôn thi F2 hiệu quả. Áp dụng những bí kíp này một cách linh hoạt, kết hợp với sự nỗ lực và quyết tâm cao, bạn hoàn toàn có thể chinh phục F2 ACCA và mở ra cánh cửa đến với thành công trong sự nghiệp Kế toán Quản trị. 

Chúc bạn thành công trong hành trình sắp tới! Nếu có bất cứ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với KLE Mentoring Program để được giải đáp kịp thời bạn nhé!