Khi nghịch cảnh trở thành lợi thế – Mentee Phạm Thị Anh Thư – Học viên Ngân hàng

Để vào được Big4, hẳn đa số các bạn sinh viên sẽ nghĩ về các chứng chỉ kế toán – kiểm toán, những kiến thức chuyên ngành hay kỹ năng tin học là điều cần thiết. Điều đó là đúng, nhưng chưa đủ. Với kinh nghiệm trải qua và thành công với 4 Offers của bản thân, mình nhận ra rằng điều thật sự quyết định nằm ở hai từ: Khác biệt và Chân thành


Tại sao lại là Khác biệt và Chân thành?


Trong 4 vòng thi tuyển dụng: Vòng CV, Vòng Test năng lực, vòng Phỏng vấn nhóm và Phỏng vấn cá nhân thì 2 vòng cuối có lẽ là 2 vòng khó nhất, nhất là Phỏng vấn cá nhân. Các bạn sinh viên thường nghĩ về một câu trả lời phỏng vấn theo đúng motip hay nghe thật bay bổng sẽ là một câu trả lời hoàn hảo. Nhưng thật ra, sự chân thành trong một câu trả lời đặc biệt thuộc về riêng bạn sẽ là cách gây ấn tượng với nhà tuyển dụng nhất. Đứng trước câu hỏi của nhà tuyển dụng: “Điều gì khiến em khác biệt hơn những ứng viên còn lại?”, mình chọn cách kể về hành trình mình theo đuổi nghề kiểm toán.

Khác biệt ở đâu trong câu chuyện của mình?


Đặt mục tiêu là Big4 như bao sinh viên khác, nhưng may mắn không mỉm cười với mình khi gia đình chỉ đặt kì vọng mình sẽ chỉ học hết cấp 3 và làm việc gần nhà. Hoàn cảnh gia đình cũng không đủ để chi trả những khóa học chứng chỉ, tiếng anh,… Dường như lúc đó với mình, Big4 là quá xa vời. Vậy nhưng, mình chọn từ bỏ sao? Không, mình quyết định tìm kiếm những cơ hội, những cánh cửa có thể đưa mình gần hơn với ước mơ, để chứng minh cho gia đình cũng như giúp đỡ cải thiện hoàn cảnh kinh tế. Và may mắn lần này đã không bỏ rơi mình, khi thật sự có một nơi như vậy khi mình biết đến Học bổng của KLE, học bổng không lựa chọn những người xuất sắc nhất, mà lựa chọn những người nỗ lực, thể hiện được cho anh chị thấy được khát khao thay đổi và phát triển bản thân, dù xuất phát điểm của bạn có thể chưa tốt. Đây là nơi đã kéo mình khỏi vực thẳm của bế tắc, trao cho mình cơ hội, cho mình những người bạn và dìu mình đi trên từng bước của hành trình đầy khó khăn ấy. Bằng cách kể cho nhà tuyển dụng nghe xuất phát điểm chẳng mấy dễ dàng và sự nỗ lực trên con đường chông gai, mình tạo sự khác biệt trong mắt họ

 

Mentee Phạm Thị Anh Thư - Offer PwC

 

Sự chân thành là những cảm xúc thật sự của mình khi nói về hành trình mình có những trải nghiệm đáng giá.

Mình được trao cơ hội tham gia vào những sự kiện lớn, làm BTC của Hội thảo cung cấp thông tin “Big4 và Sự nghiệp kiểm toán” và tích lũy cho mình những hiểu biết nhất định về ngành nghề, về kỹ năng làm việc với cả một nhóm sao cho hiệu quả, quản lý thời gian. Không dừng lại ở Hội thảo, mình tiếp tục được trao cơ hội trở thành BTC của Cuộc thi Chuyên môn Kế – Kiểm KAR, KAC. Những bài học về cách giao tiếp, cách làm leader, cách chia sẻ với mọi người đã giúp mình hoàn thiện từng ngày. Để rồi sau những ngày cháy hết mình, những đêm thao thức với deadline, mình tự tin có những kỹ năng mềm phù hợp với nghề kiểm toán. Và trên cả đó, mình tự tin đấy là trải nghiệm chân thành mà của riêng mình cảm nhận khi dồn hết tâm huyết vào.


Nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm những nhân tố mới có sự phù hợp trong thái độ và sự nhiệt huyết trong công việc, chứ họ không tìm kiếm những chiếc máy giỏi chuyên môn nghiệp vụ. Bởi lẽ đó, những câu chuyện trong vòng phỏng vấn sẽ là tấm gương phản chiếu chính con người bạn, để nhà tuyển dụng hình dung về nhân cách và năng lực con người. Vậy nên, đừng quên chăm chút cho hình ảnh của bạn trong tấm gương đó nhé! Hãy để những khó khăn hay bất cứ điều gì là vật cản trở thành động lực để các bạn chứng minh được năng lực của bản thân, lúc đó, thành công sẽ gõ cửa.


Và đương nhiên, như mình nói ban đầu, sự chân thành và khác biệt sẽ là cơ hội cho bạn tỏa sáng với điều kiện bạn có cho mình những kiến thức và kỹ năng nền tảng.


Kiến thức cần là những chuyên ngành về kế toán, kiểm toán, thuế theo chuẩn mực quốc tế IFRS và những thông tư chuẩn mực theo quy định của Việt Nam VAS. Đây là sự chuẩn bị tối thiểu cho kiến thức để bạn tự tin làm bài test. Khi trang bị hay học, bạn nhớ học để hiểu bản chất và luôn có sự tìm tòi, đào sâu vì nhà tuyển dụng họ hoàn toàn sử dụng các câu hỏi sâu về thực tế để phân biệt được thí sinh hiểu bản chất và thí sinh chỉ học máy móc.


Đó là toàn bộ chia sẻ của mình về điều mà (có lẽ) các bạn sinh viên thường nghĩ là nghịch cảnh cản trở trong hành trình chinh phục Big4. Với mình, điều may mắn nhất là được trao hy vọng bởi KLE trong lúc mình tuyệt vọng nhất. Hành trình của mình có lẽ chẳng bao giờ có thể thành công đến vậy nếu không có sự đồng hành của anh chị ở KLE, đã hỗ trợ mình từ lúc không có gì, không kiến thức kỹ năng đến là niềm tự hào của cả gia đình với 4 Offers. Chúc các bạn cũng sẽ tìm được những nơi để trao niềm tin trọn vẹn như vậy, và nếu bạn giống mình, thì đừng ngại tìm đến KLE nhé!