Hành trình bước ra khỏi “Vùng an toàn” và chinh phục Big4 của chàng trai Trung Kiên

STRONGLY STEP OUT OF “COMFORT ZONE” AND

ACHIEVE BIG 4 OFFERS

Xin chào mọi người, mình tên là Kiên – sinh viên năm 4 chuyên ngành Kiểm toán của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Mình may mắn nhận được 2 Offer từ PwC và KPMG cho vị trí Audit Intern. Ở thời điểm hiện tại, hẳn là các bạn đang tất bật chuẩn bị cho kỳ tuyển thực tập sinh tại các công ty kiểm toán, đặc biệt là Big4. Mình xin phép chia sẻ hành trình chinh phục Big4 của bản thân và hy vọng có thể truyền động lực tới các bạn trong mùa tuyển dụng năm nay và các năm sau nữa.

Trước đây, mình cảm thấy Big4 là thứ quá xa xỉ với mình. Mình chưa từng nghĩ bản thân sẽ điền vào form ứng tuyển chứ chưa nói tới việc đỗ Big4. Tại sao vậy? Vì suốt khoảng thời gian đó, mình đúng nghĩa chỉ đi học rồi về nhà. Mình không tham gia câu lạc bộ, không hoạt động ngoại khóa, không học bổng, GPA ở mức khá chứ không phải cao ở trong lớp. Bản thân cũng còn mơ hồ, chưa xác định rõ ràng định hướng tương lai là gì. Mình đúng nghĩa không có cơ sở gì để dám tự tin rằng sẽ ứng tuyển cho một vị trí tại Big4. Thời gian dần trôi, đến khoảng giữa năm 3, mọi người cũng đã dần lựa chọn hướng đi của riêng mình, còn mình thì vẫn mịt mờ như thế. Cái áp lực khi mà mọi người đã xác định được hướng đi của riêng mình mà bản thân vẫn chưa biết sẽ làm gì, tương lai ra sao, nó lớn lắm. Thật may mắn, KLE đã đến và dìu dắt mình đi trên con đường đúng đắn.

Hành trình của mình tại KLE bắt đầu với khóa F3 do chị Hạnh làm Mentor và chị Thư, chị Quyên là 2 Standing Mentors. Những buổi đầu mình rất bỡ ngỡ với môn này vì một phần tài liệu học bằng tiếng Anh và lượng kiến thức lớn ở mỗi bài mà mình cần tiếp thu. Các chị luôn sát sao hỏi han mentees có thắc mắc nào không. Nếu có, các chị luôn sẵn sàng và nhiệt tình giải đáp cho dù kiến thức đó có căn bản hoặc phức tạp. Sự ân cần của các chị đã gỡ rối đi phần nào những khó khăn khi mình tiếp xúc với môn F3. Em cảm ơn chị Hạnh vì những bài giảng và kiến thức thực tế hữu ích chị chia sẻ cho chúng em. Em cũng cảm ơn chị Thư và chị Quyên vì luôn support chúng em ngay cả khi sát ngày 2 chị on board.

 

 

Mình tiếp tục hành trình tại KLE với lớp RP( F6,F7,F8) và lớp ICB – Interview, CV & Bahavior. Tại lớp RP, mình được trang bị những kiến thức cần thiết về Accounting, Auditing và Tax, những kiến thức này giúp đỡ mình trong quá trình thi tuyển dụng. Do đã quen với nhịp học ở lớp F3 trước đó, tại lớp RP, mình mất ít thời gian làm quen hơn dù cho lớp RP học nặng hơn hẳn lớp F3. Mình ấn tượng nhất phần Auditing do anh Tùng đứng lớp. Sự kỷ luật của anh làm mình học hỏi được rất nhiều, anh chỉ dẫn cách dùng từ ngữ đúng đắn, cách tư duy trả lời câu hỏi thật logic. Anh cũng thường xuyên “pressing” bọn mình khi hỏi những câu hỏi khó và kiểm tra việc đọc bài trước khi đến lớp. Nhưng chính điều này cũng yêu cầu chúng mình cần có ý thức đọc trước bài và chuẩn bị bài kỹ hơn để có thể “thoát pressing” thành công. Mình học song song với khóa RP là lớp ICB – “Lớp học cảm xúc” của anh Duy. Điều đặc biệt ở đây là lớp học này không có kiến thức sách vở, mỗi buổi học là những chủ đề khác nhau mà chúng mình và anh Duy cùng trao đổi. Mình học được thế nào là một thái độ phù hợp, tư duy phản biện… Bên cạnh đó, anh giúp mình nhận ra rằng mỗi người mang những câu chuyện, màu sắc khác nhau. Vì vậy hãy tạo ra màu sắc riêng của bản thân để kể với nhà tuyển dụng. Đó chính là sự khác biệt của bản thân bạn với những ứng viên khác.

Kết thúc những khóa học tại KLE, mình vinh dự được tham gia vào mái nhà chung KSM. Đây là khoảng thời gian có thể nói đáng nhớ nhất trong đời sinh viên của mình. Lần đầu tiên mình được đóng góp cho một cuộc thi với vai trò là thành viên ban tổ chức tại KAC 2023. Bên cạnh đó, mình có 1 team đồng hành cùng nhau trên chặng đường tiếp theo. Nhóm mình tên là “Symphony”. Thực ra ban đầu mình cũng không hiểu rõ lắm ý nghĩa của tên nhóm, nhưng về sau mình mới nhận ra được ý nghĩa thực sự của nó. “Symphony” mang nghĩa là “bản nhạc giao hưởng”, được tạo nên từ những nốt nhạc khác nhau. Nhóm mình là nhóm số 7, có 7 thành viên, trùng với số lượng của 7 nốt nhạc cơ bản. Mỗi nốt nhạc có âm sắc khác nhau, tượng trưng cho 7 thành viên mang những màu sắc riêng của mình. Cũng thật vô tình khi chị SM của nhóm mình có tên thân mật là “Melody”, một từ cũng liên quan tới âm nhạc. Thời gian tham gia tại KSM cũng là những chuỗi ngày miệt mài chinh chiến chuẩn bị cho kỳ tuyển thực tập sinh tại Big4. Những buổi học nhóm ở KLE từ chiều đến đêm, những lần rủ nhau đi ăn chè sau những buổi học, những đêm ngồi call với nhau học bài, những lần được nói ra tiếng lòng của bản thân. Tất cả những trải nghiệm đó tại KSM là những kỷ niệm khó có thể quên được và tô điểm cho một mùa hè nhiệt huyết, một mùa hè tuổi trẻ tại KLE. Mỗi khi kết thúc khóa học tại KLE, mình có cảm giác trống trải vì không được gặp mọi người nữa, bản thân mình chưa tìm được lý do. Mình hiểu rằng nếu có vấp ngã, mình luôn có team mình phía sau, không ai bị bỏ rơi cả, mình rất trân trọng điều đó. Những kiến thức, kỹ năng và thái độ mình tích lũy được trong thời gian qua giúp mình phần nào tự tin hơn để tự tay điền đơn ứng tuyển thực tập sinh tại Big4, dù cho bản thân vẫn còn nhiều thiếu sót.

Tự ngẫm lại, mình thấy bản thân đã thay đổi quá nhiều trong thời gian học tập, trải nghiệm tại KLE. Sự thay đổi này không phải tự nhiên mà có, nó là kết quả từ công sức của biết bao con người. Em xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới từng anh, chị, bạn bè đã đi cùng em trên quãng đường vừa qua, đặc biệt:

Anh Duy, em luôn coi anh là người anh lớn tại KLE, người anh luôn giàu tình cảm với chúng em và luôn cho đi nếu có thể. Từ buổi private date đến hiện tại là một hành trình không dài cũng chẳng ngắn và anh chứng kiến mọi sự thay đổi của em. Em chỉ muốn nói cảm ơn anh thật nhiều vì cuộc đời sinh viên của em đã thay đổi hoàn toàn từ lúc gặp anh. Em chỉ biết nói cảm ơn anh vì làm gì cũng không thể đền đáp được những sự tử tế mà anh đã trao đi.

Anh Minh, chị Hà Trang, anh chị SM của nhóm em. Em cảm ơn hai anh chị thật nhiều vì đã bỏ thời gian quý báu để rèn giũa chúng em. Có những lúc nhóm có trục trặc, những lúc làm anh chị phiền lòng nhưng anh chị luôn giúp đỡ, bao dung chúng em. Những công sức anh chị đã bỏ ra cho nhóm, em đều rất biết ơn.

Các anh chị SMs, các anh chị team Sở Thú luôn đồng hành cùng chúng em trong suốt khoảng thời gian vừa qua. Không có các anh chị dẫn đường, chúng em không thể biết được con đường nào mình sẽ đi.

Những người bạn, người chị trong Team 7, được gặp và đồng hành với mọi người đến bây giờ như là một cái duyên. Cảm ơn mọi người vì đã cho mình biết thế nào là sức mạnh của Teamwork. Cảm ơn mọi người vì chúng ta đã có những kỷ niệm đẹp cùng nhau, cùng mỉm cười, cùng nghe những tâm sự để hiểu nhau hơn. Điều quan trọng nhất là chúng ta luôn ở bên nhau và mỗi khi cần nhau là mọi người đều có mặt. Như thế là quá đáng quý rồi.

Lời cuối cùng, chúc cho mái nhà KLE ngày càng vững mạnh, phát triển và lan tỏa văn hóa sharing tới với các bạn sinh viên, lan tỏa sự tử tế tới những con người có thái độ trân trọng. Chúc cho các bạn có những chiếc Offer xinh xắn mà mình luôn mong ước!

( Nguồn: KLE_Kiểm toán, khúc mắc và ôn thi Big4

https://www.facebook.com/groups/klekiemtoankhucmaconthibig4/posts/1745093719273574/)