Cảm nhận từ Mentee Trịnh Nhật Hằng – Học viện ngân hàng

🍀Mentee: Trịnh Nhật Hằng
🌟Lớp: ACCA F3, Chuẩn bị tuyển dụng Kiểm toán, Học làm trợ lý Kiểm toán, English.
____________________________
Mình là Hằng – hiện đang là sinh viên năm 4 Học viện Ngân hàng, trước kia là một cô gái không quá giỏi nhưng cũng chẳng quá kém luôn bằng lòng với hiện tại, chưa từng cảm thấy cố gắng hết sức vì một điều gì kể cả khi thi đại học. Nhưng mọi thứ đã thực sự thay đổi, khi mình xác định được mục tiêu nghề nghiệp của mình và bắt đầu hành trình chinh phục nó. Lần đầu tiên mình thấy khao khát và muốn nỗ lực hết mình với mục tiêu của bản thân, lần đầu tiên mình hiểu được tầm quan trọng của người Mentor dẫn lối trên con đường sự nghiệp của mình. Nhờ có thể ngộ ra sớm như vậy mà mình đã chuẩn bị đầy đủ hành trang để sẵn sàng “bén duyên” với Kiểm toán, và mình đã may mắn nhận được Offer Audit Intern tại KPMG và Deloitte.

Để nói về thời điểm khi mình đỗ chuyên ngành Kế toán, lúc đó mình hoàn toàn không biết gì về Kiểm toán, và hiểu biết về Kế toán cũng vô cùng nông khi mình chỉ tìm hiểu sơ qua trên internet. Một đứa hướng nội, kiệm lời và nhút nhát như mình đã định bằng lòng với việc sẽ học xong Kế toán rồi sau đó về quê làm, tại một doanh nghiệp hay ngân hàng nào đó. Nhưng có lẽ “con thú” trong mình không cho phép mình bằng lòng với cái suy nghĩ an nhàn, “ổn định” khi tuổi vẫn còn trẻ, sức vẫn còn khỏe như vậy. Lúc mới bắt đầu tiếp xúc với những môn đại cương, mình thực sự mông lung và tự hỏi liệu mình có phù hợp để theo ngành nghề này không. Và đó chính là lúc mình liên tục đặt những câu hỏi về Kế-Kiểm, những yêu cầu mà nhà tuyển dụng cần ở một bạn sinh viên để có thể đi thực tập sớm trên các group liên quan. Duyên phận với Kiểm toán chính thức bắt đầu từ đây khi mình được một người chị khóa trên giới thiệu group KLE_Kiểm toán và khúc mắc. Mình như chuột sa chĩnh gạo, lặn lội đọc lại tất cả các bài viết chia sẻ về trải nghiệm thực tế khi Intern tại các công ty Kiểm toán, đặc biệt là Big4 và nhận ra rằng mình cũng cần tìm Mentor của đời mình!

Và sau nhiều tháng nằm vùng, mình đã quyết định đến KLE. Đây có thể coi là bước ngoặt trong cuộc đời sinh viên của mình hay đúng hơn là trong con đường tìm kiếm sự nghiệp cho chính mình. Phát âm cũng như sự tự tin khi giao tiếp, thuyết trình bằng tiếng anh của mình tăng đáng kể sau khi học 2 khóa tiếng anh tại KLE. Mentors rất quan tâm và sẽ để ý Mentees để tất cả đều được luyện nói trong lớp học. Hơn nữa homework thì siêu nhiều, tha hồ luyện tại nhà hàng ngày luôn. Sau đó, tại KLE, mình không chỉ được học kiến thức nền tảng nhất từ các khóa F3, RP mà còn được tiếp cận với kiến thức thực tế, update và có sự so sánh giữa VAS & IFRS, được thực hành và làm quen với working papers ở khóa BA với phần hành mà intern hay gặp như Cash & Cash Equivalents, Fixed Assets, AR, AP,… Ngoài lượng kiến thức được thu nạp, điều mà mình cảm thấy đúng đắn nhất khi lựa chọn gắn bó với KLE chính là văn hóa tại đây, nơi sự tử tế, chân thành lên ngôi, xóa bỏ mọi khoảng cách giữa người dạy – người học hơn hẳn các nơi khác. Ở đây bọn mình không chỉ được học, mà còn được anh chị Mentors chia sẻ rất nhiều về nghề, về trải nghiệm thực tế khi đi làm, được các anh chị giải đáp mọi thắc mắc mọi lúc mọi nơi. Mình được các anh chị SM hỏi han về những khó khăn khi học, được các anh chị truyền động lực và cảm hứng để theo đuổi mục tiêu của mình. Không chỉ học, mình còn được tham gia những hoạt động ngoài lề như Team building, càng làm tăng thêm sự gắn kết giữa cả lớp, đi học mà mình có thêm rất nhiều người bạn mới vừa tài giỏi vừa dễ thương.

Có thể nói, các anh chị Mentors tại KLE luôn trao cho mình nhiều hơn những gì mình kỳ vọng. Mình cảm nhận được sự chân thành và tâm huyết từ anh chị qua mỗi buổi học. Có lẽ, khóa học khiến mình cảm nhận rõ nhất chính là khóa ICB (Interview, CV, Behavior) được đứng lớp bởi anh Duy. Mình được hoạt động theo team, được gặp nhiều bạn đến từ những ngôi trường khác nhau nhưng đều cùng chung một chí hướng, một văn hóa. Team Morii chúng mình cùng chơi, cùng học và thân nhau lúc nào không hay. Chính anh Duy luôn là người quan tâm nhất đến những mentees là chúng mình, đôi lúc mình cảm thấy anh còn hiểu mình hơn chính bản thân mình =)) Có một người Mentor luôn ở bên động viên, quan tâm kịp thời nên dù trong quá trình học tập trau dồi kiến thức có lúc muốn gục ngã, chán nản hay thậm chí từng nghĩ đến việc từ bỏ thì mình đã có niềm tin để đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã ấy, rèn luyện bản thân trở lên vững vàng hơn để theo đuổi con đường sự nghiệp Kiểm toán dài hơi của mình. Chẳng biết từ bao giờ mình dễ xúc động mỗi khi được anh nhắn hỏi thăm hay được nghe anh chia sẻ những điều “trúng tim đen”. Mình đã nhận được rất nhiều tình cảm và sự quan tâm từ anh chị nên mình luôn muốn cố gắng hết sức để không phụ lòng tin của mọi người. Đôi lúc mình tự hỏi anh chị lấy đâu ra nhiều động lực, nhiều năng lượng để trao cho chúng mình nhiều điều như vậy? Sau một thời gian gắn bó mình đã hiểu và nhận ra được chính là do sự chân thành, sự tử tế từ trong trái tim và mình luôn ngưỡng mộ điều đó.

Mình cũng luôn vô cùng biết ơn khi Mentors của mình luôn nhắc nhở mình rằng: “Thái độ quan trọng hơn trình độ”. Mỗi kiến thức là chưa đủ, đi làm cần nhiều hơn vậy: Thái độ (Attitude), Kỹ năng (Skill), Kiến thức (Knowledge) – Mô hình A.S.K mà mình luôn ghi nhớ trong đầu. Mình đã được trao nhiều cơ hội, trải nghiệm nhiều thứ để tích lũy những điều trên mà trước giờ mình chưa từng nghĩ đến. Được là BTC của các cuộc thi Kế-Kiểm uy tín như KAR, KAC. Được phép sai để sửa, để cùng đi đến mục tiêu chung và trở lên tốt hơn mình của ngày hôm qua. Được rèn luyện đủ mọi kỹ năng từ việc tự tìm tòi nghiên cứu đến khả năng truyền đạt, chia sẻ thông tin qua mỗi bài đăng trên Cộng đồng Kế Kiểm HVNH. Được thay đổi tư duy tích cực, một thái độ đúng đắn trước những khó khăn, rắc rối. Tất cả những kỹ năng ấy không thể ngày một ngày hai là có, mà là cả một quá trình tích lũy và rèn luyện.

Và không thể không nhắc đến, mùa hè cùng các bạn “Năm bờ oăn” chắc chắn sẽ là mùa hè đáng nhớ nhất với mình. Khi đứa nào cũng lao đầu vào ôn kiến thức chuyên ngành rất căng, nhiều lúc có thắc mắc đến quá giờ ăn trưa vẫn chưa chịu xong cho đến khi có một đứa đứng ra: “Thôi về hỏi các chị”. Những hôm debate tóe khói để luyện speaking. Nhiều buổi thì ngồi tâm hự nói chuyện trên trời dưới bể cho đến khi có một đứa tỉnh ra và hô “Bắt đầu học nào”. Mình, một con cú đêm điển hình đã quen với việc mở mắt bằng cách nghe nhạc chuông cuộc gọi từ các bạn vào những hôm cần dậy sớm. Nhờ vậy nên mình cũng chỉ là cổ đông thứ 4 của “Quỹ đi muộn” thôi, chắc sắp đủ để đi ăn Hadilao rồi đấy =)) Và sẽ không thể thiếu được những buổi trầm lắng cùng các chị SM yêu dấu của mình, cảm ơn các chị đã như những người thân của em, luôn ở bên cạnh giúp đỡ, động viên và thúc đẩy tinh thần của chúng em mỗi ngày, yêu các chị nhiều không thể tả ❤❤

Tuy lời văn của mình không được trau chuốt và nhiều chỗ còn lủng củng, nhưng đều là những lời chân thật từ tận trái tim khi cảm nhận về hành trình thay đổi bản thân khi may mắn có KLE ở bên. Sự tử tế từ KLE đã lay động mình, đã trao cho mình – một đứa vô cùng tầm thường giữa những cá nhân xuất sắc ngoài kia – cơ hội để sai, sửa và học, khiến mình trở thành một phiên bản tuy đang dần hoàn thiện nhưng luôn cố gắng tốt hơn mình của ngày hôm qua. Mình tin rằng trong thời gian học đại học, nơi mình cười to nhất là ở KLE, nơi mình khóc to nhất cũng là cùng những người bạn, anh chị tại KLE. KLE chính là nơi chứng kiến mọi cung bậc cảm xúc và chứng kiến mình trưởng thành từng ngày.
Cảm ơn KLE vì tất cả