Từ học bổng cho đến những chiếc firms xanh – Chia sẻ của Mentee Trần Mai Phương – Học viện Ngân hàng

TỪ HỌC BỔNG ĐỒNG HÀNH ĐẾN NHỮNG CHIẾC FIRM XANH  💚💙

 
Xin chào mọi người, mình là Mai Phương, sinh viên năm 4 chuyên ngành Kế toán định hướng ICAEW CFAB của Học viện Ngân hàng. Mình đã chính thức khép lại chặng đường chinh phục Big4 của mình, cùng với hai offer Audit Intern đến từ KPMG và Deloitte Vietnam. Tiếp theo đây, mình xin phép được chia sẻ câu chuyện nhỏ trên hành trình này của mình, hi vọng rằng nó có thể tiếp thêm động lực, niềm tin cho các bạn cũng như các em trong mùa Internship năm nay, và cả nhiều nhiều năm sau nữa. 

Nhớ lại bản thân mình vào thời điểm này của một năm trước, bước vào lớp Kiểm I, giảng viên của chúng mình đã hỏi một câu: “Ở trong lớp mình, ai có dự định thi vào các công ty kiểm toán Big4 thì giơ tay lên nào?”. Không biết bằng một thế lực nào đó, mình đã giơ tay rất nhanh, một cách rất quyết tâm, mặc dù lúc ấy trong đầu mình thực sự trống rỗng, mình chưa có thứ gì trong tay cả để sẵn sàng bước vào cuộc chiến này. Thế rồi bỗng dưng một ngày, mình đọc được những bài viết chia sẻ của các anh chị khoá trên mình (chị Vân Anh, chị Anh Thư…), cũng về hành trình chinh phục Big4, nó tiếp thêm cho mình động lực để tìm ra con đường của mình. Lúc này mình đã có mục tiêu, may mắn thay, tháng 10 ấy cùng với Học bổng đồng hành của KLE, đây có lẽ chính là cánh cửa may mắn để đưa mình sang một trang mới. Mình quyết định điền đơn đăng ký học bổng. Lúc ấy mình chỉ nghĩ “nếu không phải bây giờ, thì khi nào?”. T hế là với niềm tin và cái đầu rỗng, mình vẫn quyết tâm đăng ký. Mình được trải qua 4 vòng thi mô phỏng quy trình thi tuyển dụng, mình được chia sẻ và được lắng nghe, có cơ hội làm quen và tiếp xúc với các bạn khác với mục tiêu giống mình. Được thần may mắn chiếu cố, mình được người mentor tuyệt vời và tâm lý – aka anh Duy trao cho cơ hội. Đến giờ khi nhớ lại mình luôn biết ơn và cũng không hiểu tại sao mỗi lần cảm ơn sến sến với anh thì mình lại không kìm được mà khóc. Mình đã đạt giải Ba Học bổng đồng hành. 

Mình bắt đầu hành trình của mình bằng khoá F3 – Kế toán tài chính, bởi lúc ấy trên trường mình chưa bắt đầu học Accounting (CFAB) nên nhìn chúng bạn học hiểu rồi giải bài vèo vèo thì mình cũng tự ti, hoảng loạn và panic kinh khủng. Mình chỉ nhớ lúc ấy, mình thường xuyên nã chị Anh Thư lúc nửa đêm vì cái sự lo lắng, tự ti về bản thân này. Khi ấy mình hiểu mình không phải là một người học nhanh, hiểu nhanh một vấn đề nào đó, vì vậy, mình dần điều chỉnh phương pháp học của bản thân. Dần dà, mình đã xây được cái móng về kế toán tài chính, mình chuẩn bị thêm thông qua khoá Chuẩn bị tuyển dụng để có cả kiến thức về kiểm toán và đặc biệt là thuế Việt Nam (vì mình học thuế Anh ). Nói không điêu nhưng khi đã vào guồng thì mình cảm giác học “bánh cuốn” lắm, vì thế mình quyết định đăng ký thi một số các cuộc thi chuyên ngành về kế toán, kiểm toán, thuế và business case. Mình nhận ra rằng mình đã bỏ lỡ mùa của các cuộc thi về kiểm toán rơi vào khoảng tháng 10 – 12 của năm 3, tuy nhiên, may mắn vì cuộc thi KAC 2023 được mở vào tháng 5 nên mình đã có cơ hội tham gia một cuộc thi chuyên ngành Kế- Kiểm. Mặc dù không đi sâu đến vòng cuối của các cuộc thi nhưng đây thực sự là trải nghiệm khó quên của mình, nó nâng cao kỹ năng mềm và tư duy phản biện, cùng với đó, việc áp dụng kiến thức vào các case thực tế của mình được cải thiện hơn. 

 

Nhờ có KLE, mình có được một nhóm bạn cùng chung chí hướng, chung mục tiêu và luôn cổ vũ nhau phấn đấu, không được bỏ cuộc. Bọn mình cùng nhau học mỗi tối, chia sẻ với nhau những câu chuyện trên trường và rủ nhau đi trà đá, đi chạy cùng các anh chị. Lần đầu tiên mình vừa đạp xe vừa nói chuyện liên tục trong 3 tiếng đồng hồ quanh hồ Tây mà không thấy mệt gì hết, chắc do mình được “mỹ nữ íu lòng” Phí Phương Thảo truyền động lực cho. Bước vào kỳ internship khốc liệt lần này, trong bối cảnh kinh tế đang đi xuống, cái cảm giác mong mỏi chờ từng chiếc mail qua từng vòng thi nó thực sự hồi hộp và ý nghĩa. Nó không đơn giản chỉ là chờ đợi thành công của bản thân, qua kỳ intern lần này, mình thực sự thấm được sự đồng hành, nó không đơn giản là vài ba câu bảo nhau “cố lên, mày làm được mà”, đôi khi nó còn là sự chứng kiến trong nỗi buồn bởi những người bạn của mình lỡ duyên với Big. Những lúc ấy, bản thân mình phải mạnh mẽ chiến đấu tiếp, nhưng cũng phải kéo bạn mình cùng lên nữa, không thể để tinh thần đi xuống được. 

Bao nhiêu lời cảm ơn cũng không là đủ để thể hiện sự biết ơn đến các thầy cô giảng viên của mình. Giảng viên HVNH luôn là những người vô cùng tâm huyết và nhiệt tình, cũng như vô cùng chăm chút trong từng trang bài giảng. Hai người giảng viên mà mình yêu quý – một người truyền tình yêu với firm tới cho mình, một người “gõ đầu” mình khi mình làm bài sai, hai cô luôn giữ vị trí quan trọng trong lòng mình, đặc biệt là trên con đường sự nghiệp mình chọn. 

Trên chặng đường ấy, mình cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới các anh chị SM, đặc biệt là anh chị SM của Symphony (chị Trang giai điệu và anh Minh tâm lý). Các anh chị đã hỗ trợ bọn em hết mình từ các buổi tự ôn, demo hay cách học các phần hành kiểm dễ hiểu và thực tế, omely 100đ ạ. Mỗi vòng em thi là một lần lời chúc của chị Trang trở thành bùa hộ mệnh, huhu cảm ơn chị rất nhiều nhiều vì đã dõi theo từng bước của tụi em như vậy ạ. Cảm ơn các thành viên Symphony rất nhiều vì đã yêu thương và quan tâm em ạ. 

Trải qua những ngày tháng ấy, mình tích luỹ được cho bản thân kiến thức, kỹ năng, vẫn giữ được trái tim quả cảm và tinh thần không biết sợ, sự tự tin để vượt qua kỳ thi vừa rồi, cũng như để đương đầu với các thử thách khác trong tương lai. Trên con đường mình đi luôn có những người anh, người chị, những người bạn luôn bên cạnh mình, mình xin chân thành cảm ơn mái nhà KLE đã mang tới cho mình những điều tuyệt vời ấy. Ở nơi đây, mình được chia sẻ, gắn kết, trao đi và nhận lại, nơi mà mình biết được mình muốn làm gì, muốn trở thành ai và luôn thôi thúc bản thân không ngừng nỗ lực, tiếp tục học hỏi và cố gắng vươn lên, trở thành một phiên bản tốt hơn của mình qua từng ngày. Mình tin rằng, không chỉ dừng lại ở cánh cửa này, hiện tại và tương lai sau này của mình cũng sẽ luôn có “gia đình” tuyệt vời này cùng đồng hành và giúp đỡ. 

( Nguồn: KLE_Kiểm toán, khúc mắc và ôn thi Big4 )

https://www.facebook.com/groups/klekiemtoankhucmaconthibig4/posts/1758606214588991/