Thất bại tại EY Pathway đến Big4 Offers Internship 2023 

THẤT BẠI TẠI EY PATHWAY ĐẾN BIG 4 OFFERS INTERNSHIP 2023 

Xin chào mọi người, mình là Hồng Ngọc, sinh viên năm 4 chuyên ngành Kế toán CFAB trường ĐH Kinh tế Quốc Dân. Mình vừa mới trải qua buổi phỏng vấn cuối cùng với Deloitte và cũng chính thức kết thúc hành trình chinh phục Big4 trong kì tuyển dụng Internship 2023 với 3 offer Audit Intern từ KPMG, EY và Deloitte. 2023 là một năm đầy sự biến động của nền kinh tế và kéo theo đó, cuộc chiến thi tuyển dụng càng trở nên gay gắt hơn bao giờ hết và để đạt được mục tiêu của mình, mình rất biết ơn khi hành trình đó mình luôn có bạn bè, gia đình và KLE, những anh chị em thân thiết nhất đã đồng hành với mình trong suốt một hành trình dài, đầy niềm vui và cũng nhiều nước mắt. 

Thi liên tiếp 13 cuộc thi kế kiểm trong 7 tháng, điều mà đến chính mình cũng không thể ngờ được vì sự “lì” của bản thân. Dù không đạt được vị trí cao nhất ở bất kì cuộc thi nào, mỗi thử thách đều cho mình những trải nghiệm quý giá. Và vị trí top 6 ở A&A Arena 2022 đã giúp cho mình có fast track vào FI của KPMG, điều mà nếu thi tuyển dụng mình chưa chắc đã vào đến vòng đó. Mình tiếp tục cải thiện bản thân bằng cách học khóa Học làm trợ lý kiểm toán. Tại đây mình hiểu rõ hơn về công việc thực tế của nghề kiểm toán, vì vậy câu trả lời về các thủ tục kiểm toán của mình cũng khác hơn rất nhiều so với việc nếu mình chỉ trả lời lý thuyết suông như vẫn học trong sách. Sự chuẩn bị đó cũng đã giúp mình có được thành công nho nhỏ ban đầu và đạt được mục tiêu của mình trước khi chính thức đi làm. 

Xuất phát điểm của mình là một cô bé rụt rè, không hiểu rõ về bản thân, mông lung về mục tiêu và định hướng nghề nghiệp. Mình chỉ biết rằng mình muốn theo kiểm toán, nhưng còn không hiểu rõ kiểm toán là gì và làm những cái gì. Thời điểm đó GPA của mình chỉ loanh quanh 3.0, không ngoại khóa, không kinh nghiệm, mình hầu như không có bất cứ tiềm năng gì trong tay để trở thành kiểm toán. May mắn 1 ngày được dating với anh Duy, mình có thêm niềm tin và bắt đầu khóa học đầu tiên “Chuẩn bị tuyển dụng kiểm toán”. Mình học tập trên lớp chăm chỉ hơn để cải thiện điểm số và cũng tìm kiếm những cơ hội để rèn luyện bản thân. Tới tháng 10/2022, mình apply vào chương trình EY Pathway 2022 nhưng không may mắn đã dừng chân tại Final Interview. Cú shock đó đã mở ra một hành trình dài xuống dốc về tinh thần của mình và mình hầu như không còn động lực để làm bất kì 1 điều gì khác, và cũng băn khoăn về sự phù hợp của mình với nghề. Mình vẫn nhớ ngày hôm đó anh Duy đã dẫn đi ăn để chia buồn nhưng cơn đau dạ dày khiến mình không thể nuốt trôi được. Các chị Standing Mentor đã ngồi ôm mình khóc cả bịch giấy ở KLE. Điều đó khiến mình quyết tâm bước tiếp, vì tình cảm của tất cả mọi người và vì sự cố gắng của chính mình đến tận thời điểm đó. 

 

Bài viết này em muốn đặc biệt trân trọng gửi lời cảm ơn tới tất cả các anh chị Mentor, Standing Mentor, các bạn đã cùng đồng hành với mình suốt một hành trình gần 2 năm đầy khó khăn đó (mà em không thể tag hết được). Và cũng muốn động viên khích lệ tới các bạn/các em đã từng có xuất phát điểm như mình. Đôi khi thứ mình cần là niềm tin vào bản thân, dũng cảm bước ra khỏi vùng an toàn và kiên trì bền bỉ mỗi ngày. Đặc biệt có một môi trường học tập rèn luyện với những bạn đồng chí hướng như ở KLE là một trải nghiệm rất tuyệt. Những thứ tốt đẹp thì thường cần thời gian, có thể nó không đến luôn, nhưng nhất định nó sẽ đến. 

Chúc cho mọi người luôn thành công trên con đường mình chọn!