APTITUDE TEST – CHUẨN BỊ THI TUYỂN DỤNG KIỂM TOÁN (Phần 2)

1. Cấu trúc đề thi

Mỗi năm, cấu trúc đề thi có thể thay đổi ở các đơn vị tuyển dụng. Nhìn chung có thể chia thành các dạng như sau:

 • Kiến thức chuyên môn (kế toán, kiểm toán, thuế, tài chính)
 • KIến thức ngoài chuyên môn (hiểu biết chung, IQ, giải quyết tình huống)
 • Bài luận tiếng Anh (essay)
 • Numerical Reasoning và Verbal Reasoning (đối với PwC)

2. Cần ôn tập những gì

Đối với kiến thức chuyên ngành, ứng viên sẽ cần hệ thống lại kiến thức đã học liên quan đến:

 • Kế toán tài chính (tài sản cố định, hàng tồn kho, ghi nhận doanh thu chi phí, phân biệt và tính toán dòng tiền…). Ngoài ra kiến thức kế toán quản trị cũng xuất hiện trong thời gian gần đây.
 • Kiểm toán: các khái niệm căn bản về rủi ro kiểm toán, kiểm soát nội bộ, thử nghiệm kiểm soát, thử nghiệm cơ bản, ý kiến kiểm toán… và kiến thức ứng dụng như áp dụng thủ tục kiểm toán trong quá trình kiểm toán từng phần hành cụ thể.
 • Thuế Việt Nam: chủ yếu đề cập đến 4 sắc thuế: thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế thu nhập doanh nghiệp (CIT), thuế thu nhập cá nhân (PIT), thuế nhà thầu (FCT).
 • Tài chính: các nhóm tỷ số tài chính về khả năng sinh lời, hiệu suất hoạt động (vòng quay, ROA, ROE…)

Câu hỏi kế toán có thể áp dụng chuẩn mực kế toán Việt Nam (VAS) hoặc quốc tế (IFRS), tuy nhiên hướng xử lý các giao dịch thông thường sẽ không có nhiều sự khác biệt. Trong quá trình học, nếu các bạn có cơ hội tiếp cận những bài so sánh thì sẽ rất có lợi cho công việc sau này, khi kiến thức có thể được hệ thống hoá và toàn diện hơn. PwC cũng đã làm một tài liệu so sánh giữa VAS và IFRS, các bạn có thể tham khảo ở đường link dưới đây. Tuy nhiên hãy tìm hiểu những chuẩn mực đơn giản trước nhé:

https://www.pwc.com/vn/en/publications/2019/pwc-vietnam-ifrs-vas.pdf

Về câu hỏi xã hội và hiểu biết chung, sẽ không có một giới hạn ôn tập cụ thể. Tất cả những gì bạn có thể làm là rèn luyện thói quen cập nhật tin tức thường xuyên, chú ý các vấn đề nóng về kinh tế, xã hội (ví dụ như tình hình dịch bệnh COVID, tiền điện tử,.,.) hoặc tin tức về văn hoá, thể thao, nghệ thuật đại chúng. Câu hỏi IQ thường xuất hiện trong đề thi dưới dạng quy luật dãy số, quy luật hình, tìm từ… và hoàn toàn có thể tham khảo từ nhiều nguồn trên Internet.

Đối với tiếng Anh, các dạng bài thường gặp sẽ là viết luận hoặc đọc và trả lời câu hỏi. Đối với dạng essay, các bạn sẽ viết về một chủ đề xã hội hoặc trình bày ý kiến về một câu hỏi liên quan đến công ty. Đối với dạng Reading, các bạn sẽ được tiếp cận với nhiều bài đọc thuộc nhiều lĩnh vực và độ dài khác nhau và thực hiện các yêu cầu giống như một bài thi tiếng Anh thực sự.

Các câu hỏi trong dạng này sẽ bị giới hạn thời gian vô cùng hạn hẹp và không ít các bạn thí sinh đã bỏ qua phần tiếng Anh để dành thời gian nghĩ thêm cho các câu hỏi phía trên. Lời khuyên hữu ích ở đây là luôn phân bổ thời gian để hoàn thiện tất cả các phần. Hãy chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy kỹ năng quản lý thời gian của bạn tốt thế nào, thay vì tự đưa mình vào thế bất lợi với một bài làm chưa hoàn thiện.

3. Chuẩn bị gì để tối ưu hoá kết quả

Ngoài kiến thức, chúng ta cần trang bị một số kĩ năng để đạt được kết quả đầu ra tốt nhất. Dưới đây là một số lưu ý:

 • Đọc kĩ câu hỏi: với tổng thời gian làm bài hạn hẹp, nhiều bạn sẽ làm theo hướng đọc lướt câu hỏi để nắm key words và làm để kịp tiến độ. Đây là kỹ năng cần thiết nhưng hãy cẩn thận vì chỉ cần thêm bớt 1 từ có thể thay đổi toàn bộ ý nghĩa câu văn như “not”, “all”.
 • Đọc hết tất cả các lựa chọn: có những câu hỏi yêu cầu chọn câu trả lời đúng nhất. Trong khi cả 4 đáp án đều có ý đúng nhưng sẽ có ý không liệt kê đầy đủ, do đó cần nhìn lại các đáp án trước khi ra quyết định.
 • Phương pháp loại trừ: có những câu hỏi nằm ngoài phạm vi kiến thức của bản thân và chắc hẳn bạn đọc đã dùng nhiều và tự rút ra mẹo cho riêng mình rồi, hãy tận dụng mỗi khi có thể. Chọn ngẫu nhiên thì còn khả năng đúng, không chọn thì chắc chắn không có điểm.

Với dạng bài essay, dành ra vài phút để lên kế hoạch viết bài là một ý tưởng không tồi. Việc làm này sẽ giúp các bạn tổ chức, sắp xếp các ý để đưa vào bài một cách hợp lý. Tránh tình trạng đi thẳng vào viết bài, ý tưởng không được sắp xếp, áp lực về thời gian dẫn đến lạc đề.