ĐIỂM KHÁC TRONG APTITUDE TEST TẠI PWC

Khác với Aptitude test thiên về đánh giá kiến thức chuyên ngành tại phần lớn các công ty kiểm toán, PwC là một trong số ít các firm đánh giá năng lực ứng viên với một cấu trúc và nội dung khác hoàn toàn, đó là Numerical và Verbal Reasoning. Bạn có đang tò mò về dạng câu hỏi này và muốn chinh phục vòng test năng lực tại PwC? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé. 

1. Numerical Reasoning Test 

Đối với dạng Numerical, các bạn sẽ được cho một biểu đồ hoặc bảng số liệu. Các dạng câu hỏi thường gặp có thể kể đến như tính toán các chỉ tiêu dựa trên biểu đồ, số liệu thống kê… Đây cũng là dạng câu hỏi phổ biến khi bạn ứng tuyển vào lĩnh vực finance của các công ty, tập đoàn. Để dễ hình dung thì các bạn có thể xem mẫu câu hỏi ở ảnh dưới đây: 

Numerical Reasoning Practice Tests 2021 | Questions | Answers | Report | GF

Đặc điểm của dạng câu hỏi này là đi thẳng vào vấn đề, bảng biểu dễ nhìn và các phép tính sử dụng không hề phức tạp (chủ yếu sử dụng toán phần trăm và cộng trừ nhân chia). Thông qua quá trình luyện tập, các bạn sẽ làm quen được với các dạng câu hỏi và từ đó tăng tốc độ giải bài lên đáng kể.  

Thông thường mỗi biểu đồ sẽ có 3-4 câu hỏi cùng sử dụng dữ kiện trên, do đó bạn nên sử dụng giấy nháp trong quá trình làm bài với một số ưu điểm như giúp bạn kiểm soát quy trình tính toán dễ hơn, kết quả câu trên có thể sử dụng cho câu dưới nên sẽ tiết kiệm tương đối thời gian. Bên cạnh đó thì các bạn cũng nên cân nhắc trình bày bao nhiêu vào giấy nháp là đủ, nếu xử lý xong dữ liệu thô thì có thể bấm máy tính luôn để tiết kiệm thời gian, giấy nháp không phải nơi để bạn trình bày bài làm hoàn chỉnh. 

2. Verbal Reasoning Test 

Đối với dạng này, các bạn sẽ đọc các đoạn văn ngắn và trả lời câu hỏi dạng T/F/NG. Nội dung câu hỏi thường sẽ là đưa ra nhận định, kết luận, tìm từ đồng nghĩa trái nghĩa… dựa trên một đoạn văn bản cho trước. 

Verbal Reasoning Test Practice Questions and Answers (PDF)

Thông thường các bạn sẽ có 2 hướng làm bài, hoặc là đọc văn bản trước để nắm được nội dung chính rồi trả lời câu hỏi; hoặc là đọc câu hỏi rồi tra ngược lên đoạn văn. Hãy chọn cách mà bạn cảm thấy phù hợp nhất sao cho tốc độ làm bài là nhanh nhất. Cũng đừng quên rằng nếu có nhiều câu hỏi trong cùng một bài văn, thứ tự câu hỏi sẽ tương ứng với thứ tự xuất hiện thông tin trong bài nhé. 

Một lưu ý khi làm các dạng bài này là bạn phải thực sự hiểu câu hỏi, hãy thử sức với 1-2 đề đầu tiên để xem bạn thực sự hiểu đề tới đâu. Sẽ có trường hợp chúng ta không hiểu câu hỏi mà chỉ dựa vào vài keyword rồi phán đoán câu trả lời, hoặc không đọc kỹ đề bài dẫn đến bị mắc bẫy, cả 2 đều hướng tới việc đưa ra đáp án không chính xác.

3. Làm gì để tối ưu hoá kết quả

Với thời lượng trung bình chỉ bằng hoặc dưới 1 phút/câu, đây sẽ là áp lực không nhỏ với các bạn ứng viên. Do vậy “Practice makes perfect” – hãy luyện tập nhiều hơn và tích luỹ trải nghiệm để rút ra những bài học kinh nghiệm và từ đó cải thiện kết quả. Các bạn có thể tìm kiếm ngân hàng câu hỏi trên Internet thông qua keyword “Numerical Reasoning Test”, “Verbal Reasoning Test”. Dưới đây là tổng hợp một số nguồn để bạn đọc có thể tham khảo và luyện tập nhé: