ACCA trong mối quan hệ với thi Tuyển dụng Kiểm toán

1. Tổng quan về ACCA 

Định nghĩa: ACCA là tên viết tắt của Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc. Hiệp hội đã chứng tỏ được uy tín được công nhận rộng rãi trên toàn cầu với lịch sử hàng trăm năm phát triển. Hiện nay độ phủ sóng của hiệp hội đang ngày càng phát triển với hơn 480.000 hội viên và 188.000 hội viên tại 181 quốc gia trên toàn cầu. Chứng chỉ ACCA là văn bằng được cấp bởi hiệp hội ACCA, dành riêng cho những người trong ngành kế – kiểm, tài chính.

Các cấp độ của chứng chỉ ACCA:

Chứng chỉ ACCA hiện nay gồm 3 cấp độ:

 • Cấp độ kiến thức (Applied knowledge)
 • Cấp độ kỹ năng (Applied skills)
 • Cấp độ chuyên nghiệp (Professional)

Hệ thống ACCA bao gồm 16 môn: 9 môn F bao gồm các kiến thức chuyên ngành ở mức độ cơ bản và 7 môn P là kiến thức chuyên ngành ở mức độ nâng cao. Đây chắc chắn là một chứng chỉ chất lượng mà ai theo nghề kiểm toán cũng mong muốn sở hữu.

2. Vai trò của ACCA trong tuyển dụng Internship Big4

2.1. Những mảng kiến thức chuyên ngành xuất hiện trong thi tuyển dụng Big4 năm 2018-2019

 • Kiến thức về kế toán: Bao gồm các dạng bài về tài sản cố định hữu hình, tài sản cố định vô hình, ghi nhận các khoản dự phòng, thuê tài sản, hàng tồn kho.
 • Kiến thức kiểm toán: Bao gồm Assertion, Materiality, Internal Control, Ethic, audit opinion, Test of controls. Các câu hỏi được đánh giá ở mức độ trung bình, không gây quá nhiều khó khăn cho thí sinh.
 • Kiến thức về thuế: Bao gồm kiến thức của 4 sắc thuế: Thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế nhà thầu nước ngoài, thuế giá trị gia tăng. Để có thể làm tốt phần kiến thức về thuế trong bài test, bạn cần trau dồi một lượng không hề nhỏ kiến thức từ 4 sắc thuế kể trên, cũng như nắm vững về thuế Việt Nam và các thông tư, nghị định về các loại thuế.

 

2.2. ACCA đặt trong mối quan hệ với thi tuyển dụng Kiểm toán

Từ kinh nghiệm của các anh chị và các bạn đã tham gia và thi đỗ các kỳ tuyển dụng Kiểm toán tại Big4 đến từ các trường Đại học kinh tế quốc dân, Đại học ngoại thương, Học viện tài chính, Học viện ngân hàng,.. kiến thức chuyên ngành trong ACCA hay, khó và khá rộng. Khi chuẩn bị cho thi tuyển dụng Big4, các anh chị thường gặp một số khó khăn như sau:

 • Kiến thức ACCA khá rộng trong khi chương trình thi tuyển dụng chỉ là một phần trong đó.
 • Với sinh viên năm 3 thì thời gian chuẩn bị cho thi tuyển dụng không còn nhiều
 • ACCA là kiến thức về chuẩn mực kế toán quốc tế nhưng thực tế thi tuyển dụng còn yêu cầu về chuẩn mực kế toán việt nam, khả năng áp dụng kiến thức vào tình huống thực tế, kỹ năng để qua vòng phỏng vấn nhóm, sự hiểu biết về nghề để chuẩn bị bản thân trở nên phù hợp với yêu cầu tuyển dụng của kiểm toán.

Vì thế, việc học những kiến thức khác nhau vào các thời điểm khác nhau là cực kỳ quan trọng. Với tuyển dụng Internship Big4, học đúng, đủ, phù hợp với các tiêu chí và yêu cầu của nhà tuyển dụng, cũng như biết cách áp dụng kiến thức vào thực tế công việc là quan trọng nhất.

 

3. Ba điều cần phải chuẩn bị thật tốt trong 4 tháng cuối cho kỳ tuyển dụng Internship Big4 

Với sinh viên năm 3, thời gian để chuẩn bị cho Internship Big4 tháng 7- 8 thực sự còn quá ngắn. Học đúng, học đủ trong 4 tháng cuối là việc hết sức quan trọng, thay vì học quá nhiều, học lan man và thiếu phù hợp với yêu cầu tuyển dụng.

 • Rèn luyện tiếng anh, đặc biệt là kỹ năng Speaking và Writing
 • Luyện tập và trau dồi kỹ năng để vượt qua vòng phỏng vấn nhóm và cá nhân
 • Chuẩn bị các kiến thức chuyên ngành phù hợp với yêu cầu tuyển dụng của vị trí Trợ lý kiểm toán

Nếu bạn đang lo lắng vì thời gian chuẩn bị còn lại quá ngắn, làm sao để học và ghi nhớ rất nhiều kiến thức, không biết thực tế tuyển dụng qua các năm như thế nào, đâu là cách áp dụng kiến thức đã học vào thi tuyển dụng cũng như trong công việc của một Trợ lý kiểm toán, thì khóa học “Chuẩn bị tuyển dụng Kiểm toán” – tháng 06.2019 sẽ giải quyết điều đó bằng sự tổng hợp đúng và đủ các kiến thức về Kế toán, Kiểm toán, Thuế, English Writing & Speaking, IQ,…