3 yếu tố quan trọng giúp xác định nghề nghiệp lý tưởng trong tương lai

Việc lựa chọn và xác định nghề nghiệp luôn là một bài toán đau đầu đối với các bạn học sinh, sinh viên khi phải cân nhắc nhiều yếu tố. Làm sao để tìm được một công việc vừa có tiềm năng phát triển tốt, vừa phù hợp với thế mạnh và sở thích của bản thân? Để đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này, bạn cần phải biết 3 yếu tố cốt lõi dưới đây để lựa chọn được một công việc lý tưởng cho bản thân.

Bạn có thích ngành học đó không?

Sở thích là yếu tố quan trọng trong việc bạn quyết định theo đuổi nghề nghiệp nào, vì để gắn bó với một nghề lâu dài không phải là một điều dễ dàng. Bạn cần phải trải qua trung bình 4 năm đại học để được đào tạo về mặt kiến thức chuyên môn, cũng như những kĩ năng cần thiết, tiếp đến là quãng thời gian đi làm sau khi ra trường. Vì vậy, nếu bạn chỉ đơn thuần chọn nghề vì kì vọng của gia đình, hay chạy theo xu hướng thì bạn rất dễ rơi vào trạng thái chán chường, áp lực, căng thẳng khi gặp phải khó khăn trong nghề, tệ hơn là, ngay cả khi bạn không gặp phải trở ngại nào, bạn cũng làm việc như một con robot, không có cảm xúc, không có hứng thú. Kết quả là, bạn sẽ rất khó để tạo được sự bứt phá và thăng tiến.

Ngược lại, nếu bạn được làm công việc mà bản thân cảm thấy thực sự thoải mái, vui vẻ và dễ chịu thì bạn sẽ có sức mạnh, động lực vượt qua những thử thách trong nghề một cách dễ dàng.

“HÃY CHỌN MỘT CÔNG VIỆC BẠN YÊU THÍCH

VÀ BẠN SẼ KHÔNG BAO GIỜ PHẢI LÀM VIỆC MỘT NGÀY NÀO TRONG ĐỜI”

Chỉ khi bạn được làm công việc mình muốn thì bạn mới có thể thấy được năng lực của bản  thân diệu kì như thế nào, bạn sẽ luôn sẵn sàng học hỏi và giải quyết vấn đề, từ đó mở ra nhiều cơ hội thăng tiến và phát triển. Thay vì làm việc thì bạn sẽ cảm thấy mình đang tận hưởng nó và cống hiến hết mình. Và sẽ luôn có phần thưởng dành cho bạn khi bạn nỗ lực và trau dồi không ngừng.

Ngành học có triển vọng không?

Khi đã chọn được ngành học bạn yêu thích, thì câu hỏi tiếp theo bạn phải trả lời là “Ngành học đó có triển vọng không?”. Thế giới đang ngày càng thay đổi một cách nhanh chóng, thời đại của công nghệ số ra đời, máy móc dần thay thế con người, vì vậy điều quan trọng là con người cũng cần nắm bắt được xu hướng để thích nghi và không ngừng phát triển. Nhạy bén với xu hướng của ngành nghề trong tương lai sẽ giúp bạn có lợi thế đón đầu, cũng như có nhiều triển vọng phát triển nghề nghiệp hơn.

Bên cạnh đó, việc tìm hiểu tiềm năng của nghề trong tương lai cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ về ngành nghề mình đang theo đuổi, từ đó xác định được sự phù hợp của bản thân với công việc. Hiểu mình là điều kiện cần trong khi hiểu nghề là điều kiện đủ. Có những lầm tưởng về nghề hay đơn giản có những góc khuất chưa từng biết đến đã làm nhiều người không thể đi đường dài với nghề. Cho nên, hiểu nghề là một phần không thể thiếu trong hành trình đi tìm một công việc lý tưởng.

Xem xét tiềm năng thu nhập

Khi lựa chọn bất kì một ngành nghề nào, bạn cũng cần phải cân nhắc yếu tố thu nhập, liệu công việc đó có nuôi sống mình không, những nhu cầu thiết yếu cơ bản nhất có được đáp ứng không. Có thể công việc bạn yêu thích và lựa chọn lại không cho bạn mức thu nhập mà bạn cần, thì liệu bạn có nên tiếp tục theo đuổi nó không. Do đó, trước khi quyết định gắn bó với một công việc, bạn cần xem xét mức lương của ngành nghề có đáp ứng được với mức chi tiêu hiện tại của bản thân, và ngành đó có triển vọng thu nhập trong tương lai hay không nhằm thỏa mãn những mong cầu của bạn.

Sự đam mê song hành cùng thu nhập sẽ là sự kết hợp hoàn hảo để bạn tìm được cho mình một công việc lý tưởng. Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn được làm công việc mình yêu thích và trở nên giàu có nhờ nó. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý có những công việc ở thời điểm hiện tại có thể bạn chưa kiếm được nhiều nhờ nó do thiếu kinh nghiệm và kiến thức, nhưng trong tương lai chúng có thể đem lại thu nhập hấp dẫn và cạnh tranh khi bạn đã tích lũy đủ kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm. Vì vậy, hãy có cái nhìn đa chiều trước khi lựa chọn nhé!

Hy vọng rằng 3 tiêu chí vàng trên đây sẽ giúp bạn tìm được một công việc mơ ước cho riêng mình. Hãy luôn nỗ lực, sống và làm việc hết mình vì phần thưởng chỉ dành cho những người xứng đáng!