Làm gì khi chọn công việc không phù hợp với tính cách?

Chọn nghề nghiệp không phù hợp với tính cách là tình trạng phổ biến của các bạn học sinh, sinh viên hiện nay. Vậy làm thế nào để biến bất lợi này trở thành lợi thế trên con đường sự nghiệp sau này? Hãy cùng KLE đi tìm hiểu nhé!

Luyện tập là chìa khóa

Có nhiều bạn trẻ có khả năng sáng tạo tốt và đam mê những công việc liên quan đến marketing, truyền thông hay thiết kế. Tuy nhiên, tính chất của những công việc này đòi hỏi một kĩ năng giao tiếp tốt, vì bạn cần hiểu nhu cầu của khách hàng là gì thì mới có thể cho ra những sản phẩm chất lượng. Vì vậy, những bạn có tính cách hướng nội, ngại giao tiếp với mọi người thường lo lắng tính cách của bản thân sẽ là một trở ngại lớn khi bạn theo đuổi con đường này.

 

Dù vậy, thì đã có rất nhiều người hướng nội thành công trong lĩnh vực này, vậy câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể xoay chuyển tình thế, biến điểm yếu thành sức mạnh thông qua luyện tập. Kĩ năng là cái mà phải thông qua quá trình luyện tập và học hỏi bạn mới có được, chứ không phải một thứ gì đó bẩm sinh. Chính vì thế, bạn hoàn toàn có thể cải thiện kĩ năng giao tiếp bằng việc tích cực tham gia các chương trình ngoại khóa ở môi trường đại học, tham gia các câu lạc bộ, đó sẽ là môi trường lý tưởng để bạn cải thiện kĩ năng giao tiếp khi bạn có cơ hội tiếp xúc và làm việc với nhiều người khác nhau.

Vì vậy, việc chọn công việc trái với tính cách không phải là một vấn đề, mà vấn đề ở chỗ bạn có sẵn sàng thay đổi để thích nghi, sẵn sàng đương đầu với thử thách để trưởng thành, tận dụng mọi cơ hội để rèn luyện và trau dồi mình hay không.

Bước ra khỏi vùng an toàn

Muốn trưởng thành và phát triển, bạn buộc phải bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân, vượt ra khỏi giới hạn của mình. Những khó khăn mới là thứ giúp bạn tôi luyện và nâng cao kĩ năng bản thân. Nếu tính cách của bạn phù hợp với công việc sẵn rồi, thì bạn sẽ không có động lực để cố gắng vì vốn dĩ bạn đang làm mọi thứ khá an toàn và thuận lợi. Trong khi đó, công việc trái ngược với tính cách, sẽ làm bạn phải dấn thân đến những vùng đất mới, thích nghi với nó để tồn tại và phát triển. Từ đó, bạn sẽ bản thân có nhiều giá trị hơn bạn nghĩ, và “khi lưng dựa vực, bạn mới biết được khả năng thật sự của bạn nằm ở đâu”.

 

Trong quá trình chọn ngành cần phải cân nhắc và cân bằng nhiều yếu tố, song việc lựa chọn một ngành nghề “trái dấu” với tính cách của bản thân không phải là một trở ngại nếu bạn thật sự đam mê với nghề, có bản lĩnh và sẵn sàng bước ra khỏi vùng an toàn để thích nghi.