Kinh nghiệm thi tuyển dụng và trải nghiệm kỳ thực tập tại Deloitte – Bùi Cẩm Vân

BÙI CẨM VÂN

Trường: Đại học Kinh tế quốc dân

Chuyên ngành: Tài chính – Ngân Hàng

Thành tích: Deloitte Internship Program 2018, nhận Offer giữ lại làm nhân viên chính thức sau kỳ thực tập

Chị chào Vân, chị biết kỳ thực tập tại Big4 khá là bận rộn và nhiều việc, cảm ơn em vì đã dành thời gian để chia sẻ thông tin hữu ích cho các bạn và các em khóa dưới. Trước hết, em giới thiệu một vài thông tin cơ bản về bản thân mình nhé.

Chào các bạn, mình là Cẩm Vân, sinh viên ngành Tài chính Ngân hàng Đại học Kinh tế Quốc dân. Mình vừa hoàn thành kì intern tại Deloitte ( bộ phận Audit). 4 tháng intern thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời và đầy ý nghĩa đối với mình.

Cơ duyên nào mà em lại chọn Deloitte là nơi “ gửi gắm” sự nghiệp nhỉ?

Mình có một đứa bạn học Kiểm toán tại Neu. Lớp bạn ý có cơ hội được đi Office tour tại Deloitte và mình đã đề nghị bạn ấy đăng kí cho mình đi cùng. Hồi đấy chỉ biết Deloitte là một trong Big 4 và cũng chưa tìm hiểu nhiều nên muốn đi để biết văn hóa Deloitte như thế nào, để nghe chia sẻ cuộc sống của một kiểm toán viên như thế nào. Sau chuyến đi ấy thì mình rất ấn tượng với văn hóa, phong thái làm việc của các anh chị trong công ty và “yêu” luôn Deloitte từ lúc nào không biết.

 

Cảm nhận của Vân về văn hóa làm việc tại Deloitte như thế nào, điều gì tại Deloitte khiến em ấn tượng nhất?

Chắc hẳn ai tìm hiểu về Deloitte sẽ biết đến văn hóa “chia sẻ” tại đây. Và khi có cơ hội trải qua mùa internship 2018 thì mình càng thấu hiểu hơn về văn hóa chia sẻ của Deloitte. Ở Deloitte, không quan trọng bạn là intern hay senior, mọi người sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ nhau, đưa ra những lời khuyên chân thành không chỉ trong công việc mà còn cả những vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Các anh chị, các bạn đồng nghiệp luôn thân thiện, cởi mở với nhau. Nên mặc dù là người mới nhưng mình luôn có cảm giác Deloitte là ngôi nhà thứ hai vậy.  

Các anh chị tại Deloitte cực nice nhé! Mình là một đứa trái chuyên ngành, vốn kiến thức học ở đại học chỉ là môn nguyên lí kế toán, trong giai đoạn ôn thi thì học thêm một số môn ACCA nữa nhưng thực sự từng ấy chưa đủ sâu mà đôi khi hơi rộng. Điều đó khiến mình khá tự ti khi đi làm, lúc ấy chỉ thấy các bạn xung quanh sao ai cũng xuất sắc quá. Mình cũng tâm sự điều ý với senior, mentor và cả anh Duy nữa. Những lúc ấy các anh chị đã động viên và giúp đỡ mình rất nhiều, kể cả những câu hỏi hết sức ngớ ngẩn. Nhưng mà có sao đâu,  sau mùa bận mình cảm thấy kĩ năng, kiến thức đã lên rất nhiều.

 

Với một cô gái chuyên ngành tài chính – ngân hàng, kỳ thực tập vị trí Audit của em tại Deloitte có gì đặc biệt không, có khó khăn gì không và em đã vượt qua những khó khăn đấy như thế nào?

Mình cảm thấy kì intern vừa rồi không quá là nặng với mình. Chỉ nặng vào mấy job cuối mùa.  Mình thấy một số bạn khá chật vật và dính một số lỗi nhỏ trong job đầu tiên, tuy nhiên job đầu của mình cực kì trôi chảy luôn.  Mình nghĩ phần lớn là nhờ sự hướng dẫn thật kĩ (thậm chí là được anh Duy và anh Tùng cầm tay chỉ việc luôn trong lúc học “Học làm trợ lý kiểm toán”) và mình cũng đã có sự chuẩn bị kĩ càng trước khi đi job.

Job đầu tiên mình chỉ được làm cash, selling expense, other income, other expense. Các phần hành này đều không quá phức tạp và đã được Anh Duy, Anh Tùng hướng dẫn rất kĩ nên mình đã hoàn thành khá trôi chảy.  Mình đã làm xong trong 2 ngày và xin sic allocate thêm việc để làm. Tuy nhiên làm ít phần hành nghĩa là mình sẽ học được ít hơn, thế nên mình đã rút kinh nghiệm, ở các job sau trước khi nhận allocate thì mình cũng chủ động liên lạc với sic và xin được làm các phần hành mới và khó hơn. Đặc biệt, đến lúc làm payroll, loan,.. có gì không biết thì mình đã có một mentor cực xịn – anh Duy đồng hành rồi. Lúc nào không biết gì lại inbox hỏi anh ý 24/24 luôn.

Kỷ niệm nào mà em nhớ nhất trong kỳ thực tập vừa qua? Và nó để lại trong em những suy nghĩ, bài học gì?

Thực ra thì mình thấy kì internship của mình trôi qua khá thuận lợi. Lúc đi fieldwork thì job nào khách hàng cũng rất nice. Bởi lúc đi học Anh Duy và anh Tùng đã dạy bọn mình rất kĩ, không chỉ kiến thức thôi mà còn cả các kĩ năng mềm. Từ việc đọc file trước khi đi fieldwork cho đến cách ăn mặc, cách giao tiếp với khách hàng như thế nào cho hiệu quả. À, điều mà mình tâm đắc nhất sau mùa internship đó là đi job nào cũng được khách hàng yêu quý. Thực sự đó là một thuận lợi lớn khi đi job. Job đầu tiên mình rất “sợ” khách hàng, không dám hỏi gì. Nhưng dần dần mình đã tự tin hơn, chủ động hơn rất nhiều. 

 

 

Đến được ngày hôm nay chắc chắn là một chặng đường dài nỗ lực và cố gắng không ngừng nghỉ, thực sự chúc mừng em. Vậy, em có thể chia sẻ em đã chuẩn bị như thế nào cho việc học, thi và thực tập?

  • Là một sinh viên trái ngành, nên mình đã lên kế hoạch và bỏ rất nhiều thời gian và công sức ôn luyện cho đợt thi tuyển tháng 9, chuẩn bị sớm và có một Mentor tốt sẽ mang đến rất nhiều thuận lợi cho các bạn. 
  • Đầu tiên mình liệt kê ra các tiêu chí cần có để có thể trúng tuyển : kiến thức chuyên ngành, tiếng anh, kiến thức xã hội, kĩ năng mềm (thuyết trình). Sau đó bắt đầu lên timeline để ôn luyện (60% thời gian cho kiến thức chuyên ngành, 30% cho tiếng anh và 10% cho kiến thức xã hội)
  • Kiến thức chuyên ngành: yếu tố rất quan trọng khi thi Deloitte (firm rất nặng về chuyên ngành trong các vòng thi), bao gồm kiến thức về kế toán, kiểm toán, thuế, IQ,…
  • Tiếng anh: mình sắp xếp mỗi tuần sẽ luyện writing tầm 3 bài và speaking 2 buổi tối mỗi tuần. Mỗi tuần sẽ chọn một chủ đề rồi lên google search đề ielts writing part 2 về chủ đề ý. Sau khi viết và chỉnh sửa xong thì lấy luôn đề ý luyện speaking, giả vờ ngồi phân thân debate một mình.
  • Kiến thức xã hội: Mình đặt mục tiêu mỗi ngày dành ra ít nhất 30p xem, thời sự, đọc báo. Hôm nào cũng xem bản tin tài chính kinh doanh và đọc café F, kiến thức xã hội được mở rộng rất nhiều. Thế nên hôm thi writing, mình đã đưa được rất nhiều kiến thức xã hội vào bài test như Cách mạng công nghệ 4.0, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. Final interview mình cũng được hỏi qua một ít.

Chúng ta đều biết rằng, với một môi trường cạnh tranh như Kiểm toán, không phải bạn thực tập sinh nào cũng thể hiện tốt và được giữ lại làm nhân viên chính thức sau kỳ thực tập, chắc hẳn Vân đã tự chuẩn bị rất kỹ để có một kỳ thực tập  thuận lợi và thành công như thế này nhỉ?

Vượt qua vòng  thi tuyển chỉ là mới là cánh cửa đầu tiên, trải qua mùa bận một cách thuận lợi mới thực sự là cửa ải quan trọng nếu muốn trở thành nhân viên chính thức của Deloitte. Và thật may mắn khi mình biết đến anh Duy.

Trước khi đi học, trong tay mình chỉ có vốn kiến thức bề nổi, kĩ năng excel cực tệ. Nhưng khi đi học, các kiến thức của mình được sắp xếp một cách logic, hiểu vấn đề một cách sâu hơn. Anh Tùng dạy rất rất kĩ luôn.  Đến lúc học thực hành thì được anh Duy daỵ kĩ năng sử dụng excel, kĩ năng trình bày working paper. Minh thực sự được các mentor ở KLE cầm tay chỉ việc luôn, học cực kì chi tiết, bài bản. Ngoài ra, đan xen giữa các buổi học các Anh còn có những chia sẻ về nghề nghiệp, những điều cần lưu ý khi đi job, từ cách ăn mặc cho đến việc đúng giờ, kĩ năng giao tiếp, tinh thần chủ động trong công việc..vv

Cảm ơn Vân rất nhiều vì sự chia sẻ chi tiết và thực sự tâm huyết này nhé. Chắc chắn đây sẽ là một bài học kinh nghiệm quý giá dành cho các bạn khóa dưới trong hành trình chinh phục Kiểm toán và Big4. Chúc em gặt hái được thật nhiều thành công trong sự nghiệp của mình nhé.


Nếu còn bất kỳ sự băn khoăn, khúc mắc nào trước kỳ tuyển dụng Internship Big4, đừng ngại inbox Mentor để có được sự trợ giúp kịp thời nhất. 

THÔNG TIN

♦ Mentor: Nguyễn Hoàng Duy

♦ Facebook: https://www.facebook.com/nguyen.h.duy