Kinh nghiệm thi tuyển dụng và trải nghiệm kỳ thực tập tại Mazars _ Hà Minh Hoàng

HÀ MINH HOÀNG

Trường: Học viện chính sách phát triển

Ngành: Kinh tế đối ngoại

Thành tích: Internship Program 2018 Công ty Kiểm toán Mazars.

Chị chào Hoàng, trước hết chúc mừng em đã có một kỳ thực tập thành công tại Mazars và cảm ơn em đã dành thời gian cho buổi chia sẻ hôm nay. Chắc chắn là có nhiều điều muốn kể đây, nhưng trước tiên em giới thiệu một chút về mình nhé!

Chào các bạn! Mình là Minh Hoàng, sinh viên ngành Kinh tế đối ngoại – Học viên chính sách phát triển. Mình vừa hoàn thành kì thực tập năm 2019 mảng Transfer Pricing Advisory tại công ty Kiểm toán Mazars Việt Nam.

Theo chị được biết, bên cạnh Big4 thì công ty kiểm toán Mazars là mục tiêu của rất nhiều bạn sinh viên yêu thích và định hướng kiểm toán hiện nay. Vậy về quá trình thi tuyển dụng  cho đến lúc nhận được offer của em như thế nào nhỉ?

Về quá trình thi tuyển dụng Internship Program tại Mazars,…. Ban đầu, do được sự gợi ý của một số anh chị đi trước, mình apply vị trí Kiểm toán, nhưng sau đó thì được refer sang Tax. Mặc dù đã có sự tìm hiểu, nhưng mình chưa thực sự chắc chắn liệu mình có thực sự phù hợp với Audit hay không nên cũng coi Advisory cũng là một trải nghiệm đáng để thử.

Về các vòng tuyển dụng tại Mazars

  • Vòng đầu tiên là vòng Test. Mình thấy phần kiến thức chuyên ngành nằm trong môn Financial Accounting ACCA F3 rất nhiều, bên cạnh đó là tiếng Anh, IQ thì không quá đánh đố.
  • Vòng 2 các bạn được phỏng vấn với Manager
  • Vòng cuối sẽ được phỏng vấn với Partner. Qua các vòng thi thì mình thấy tiếng Anh thực sự rất quan trọng bên cạnh kiến thức chuyên môn để có thể vươt qua được các vòng thi tuyển dụng ở Mazars. Theo mình tìm hiểu thì Mazars khá kén chọn nhân sự, vì tệp khách hàng chủ yếu của họ sẽ là các công ty có vốn đầu tư nước ngoài FDI, trả phí dịch vụ cao chứ không nhận khách hàng tràn lan để lấy doanh số. Cũng may mắn vì tiếng anh của mình khá ổn. Không riêng gì Mazars, mà để thi đỗ bất kỳ một công ty kiểm toán nào (cả Big4 và Nonbig), tiếng Anh thực sự rất quan trọng.

 

Đã có sự tìm hiểu và chuẩn bị kỹ càng từ trước, chắc chắn khoảng thời gian thực tập tại công ty kiểm toán Mazars đã mang đến cho em những trải nghiệm ấn tượng phải không?

Dạ vâng, với mình thì trải nghiệm kỳ thực tập ở đây thực sự rất tuyệt vời. Bạn sẽ được làm việc cùng team rất chuyên nghiệp và thân thiện, các anh chị luôn sẵn sàng và nhiệt tình giải đáp mọi thắc mắc của bạn về cả chuyên môn lẫn những kinh nghiệm thực tế,… Văn hóa của Mazars thì đậm chất Âu Mỹ ngay từ cách làm việc với khách hàng, tổ chức các hoạt động cho nhân viên.

Một điều khá đặc biệt ở Mazars là đây là công ty International Intergrated, nghĩa là thống nhất giữa các chi nhánh trên toàn cầu với Headquarter tại Pháp. Không giống những công ty Kiểm toán và Tư vấn khác hoạt động theo dạng các chủ thể độc lập, các chi nhánh ở nước ngoài và Việt Nam hay thậm chí ở Hà Nội và Sài Gòn không có nhiều sự liên kết và tương trợ lẫn nhau, thậm chí cạnh tranh lẫn nhau, thì riêng với Mazars lại là thể thống nhất. Bạn thậm chí có cơ hội chuyển tiếp làm việc tại chi nhánh Mazars khắp nơi trên thế giới, điều đó thực sự rất tuyệt vời, nhất là đối với những bạn trẻ yêu thích trải nghiệm và thử thách.

 

Partner_ Phó Tổng giám đốc của mình là một người rất trẻ và vui tính, anh ý luôn quan tâm và chia sẻ gần gũi với mọi người trong công ty, kể cả với những Thực tập sinh mới vào như mình. Khách hàng của Mazars hầu hết là các doanh nghiệp FDI đến từ châu Âu hoặc châu Mỹ, rất ít khách hàng Châu Á, một phần chắc là do văn hóa và mạng lưới của Mazars _ 1 công ty 100% vốn Pháp. Ở Mazars bạn sẽ rất hay gặp nhân viên là người nước ngoài nói tiếng Anh/Pháp hoặc những du học sinh Việt Nam về nước.

Điển hình là team Transfer Pricing của mình có 4 người thì 2 người đã là Thạc sĩ Tài chính kế toán của Anh Quốc, 1 chị Senior Consultant thì đã từng được công ty cử đi làm việc tại Mazars Hungary và vừa về nước,… Các anh chị không những giỏi mà còn rất thân thiện và dễ mến, nhiệt tình dìu dắt Intern như mình. Cảm giác khi bạn vào đây thì ai cũng coi bạn là 1 trong những Professionals của Mazars và được đối xử rất trân trọng.  Với bản thân mình thì đó luôn luôn là động lực để mình cố gắng và nỗ lực hơn từng ngày. Đó là những trải nghiệm của mình với team Transfer Pricing Advisory trong kỳ thực tập tại Mazars mà chắc chăn mình không thể quên, nó như một bước đệm, bước khởi đầu quan trọng đối với sự nghiệp sau này của mình.

Cảm ơn Hà vì đã dành thời gian cho buổi chia sẻ này, chắc chắn kinh nghiệm của em sẽ mang đến cho các em khóa dưới rất nhiều thông tin bổ ích, đặc biệt cho kỳ tuyển dụng Internship Program tháng 09/2019 sắp tới.

Chúc em nhiều may mắn và thật thành công trong sự nghiệp của mình nhé.

.