Kinh nghiệm thi tuyển dụng và trải nghiệm kỳ thực tập tại Grant Thornton

trai nghiem ky thuc tap Grant Thornton

Phạm Hồng Nhung

Trường: Đại học Ngoại thương

Chuyên ngành: Quản trị kinh doanh

Thành tích: KPMG Fresh Graduate Program 2019; Grant Thornton Internship Program 2018.

Học viên lớp: Học làm trợ lý kiểm toán

 

1. Chị chào Nhung, rất vui vì em đã giành thời gian chia sẻ về hành trình chinh phục kiểm toán của mình, trước hết Nhung giới thiệu một chút về mình nhé.

    Chào các bạn, mình là Nhung, là sinh viên khoa Quản trị kinh doanh trường Đại học ngoại thương. Đối với mình, 3 tháng thực tập tại Grant Thornton vừa qua là 3 tháng thực sự ý nghĩa, đem đến cho mình những trải nghiệm đầu tiên về cuộc sống Kiểm toán.

2. Quá trình từ thi tuyển đến trở thành thực tập sinh kiểm toán tại Grant Thornton của em như thế nào?

     Khoảng tháng 10 năm trước, mình bắt đầu với Grant Thornton qua đợt thi tuyển thực tập sinh chính thức của công ty, bao gồm 3 vòng thi:

  • Vòng 1: Vồng CV. Cũng giống như các năm trước, Grant Thornton không yêu cầu chuyên ngành, mà chỉ có yêu cầu điểm trung bình cần phải trên 7.0. Mình nghĩ đây là một yêu cầu không quá khó với những bạn chăm chỉ học hành ở trên trường.
  • Vòng 2: Phỏng vấn với 2 managers, bao gồm 1-2 câu hỏi cá nhân và 3-4 câu hỏi technical, các chuẩn mực đơn giản,, các thủ tục chính của tiền, audit opinion, accounting principles, phương trình AR= IR X DR X CR…
  • Vòng 3: MÌnh phỏng vấn với 1 partner. Ở vòng này sẽ hỏi sâu hơn và khó khăn hơn về technique như lập kế hoạch kiểm toán, , kế hoạch năm đầu cần lưu ý gì, TOC là gì, Substantive test gồm những gì,.. và bao gồm cả các câu hỏi  cá nhân nữa. Các anh chị phỏng vấn đều rất nice, thường thì người phỏng vấn sẽ là Line Manager của các bạn luôn (để dễ xử lý việc xin nghỉ, đổi Job,..)

    Các vòng phỏng vấn đều tập trung và yêu cầu nhiều khả năng diễn đạt bằng tiếng Anh trôi chảy, rõ ý, mạch lạc để bạn có thể truyền tải được thông tin đến người phỏng vấn. Vì là trái chuyên ngành (mình học quản trị kinh doanh) nên cũng hơi lo. Nhưng thật may mắn, vì trong thời gian chuẩn bị cho kỳ thi, mình toàn được hỏi các kiến thức và kỹ năng mà anh Tùng vừa mới dạy trong khóa “ Học làm trợ lý Kiểm toán” nên mình trả lời cũng xuôi lắm. Có những cái quên thì anh chị phỏng vấn cũng gợi ý để mình trình bày được  ý kiến, quan điểm của bản thân chứ đừng trả lời là em không biết nhé. Mà phỏng vấn cũng trơn tru nên mình cũng tự tin hơn hẳn.

Sau đó, 1-2 ngày sau, mình nhận được điện thoại mời đến nhận, ký offer và hẹn ngày đầu tiên làm việc

3. Chắc chắn kỳ thực tập đã mang đến rất nhiều trải nghiệm thú vị phải không, Nhung chia sẻ về trải nghiệm của mình với kỳ thực tập tại Grant Thornton nhé.

Vâng ạ, đầu tiên là mình được training, sau khi ký offer từ Grant Thornton.

Mình được training ở một nơi khá bất ngờ và đẹp nữa. Sau 3 ngày training theo mình thì hơi ngắn, mình và các bạn được assign đi kiểm kê luôn và rồi đi Job. Thực sự 3 tháng thực tập của mình học được rất nhiều điều, nhất là từ những lần làm sai và bị mắng. Nhưng suy cho cùng đó là các anh chị đang dạy mình mà.

Sau đó là mình được trải nghiệm thực tế việc đi Job

    Một trong số những bài học lớn nhất mà mình học được đó là việc cần chủ động chuẩn bị, tất cả mọi thứ từ kiến thức đến kỹ năng và thái độ làm việc.

  • Chuẩn bị tư trang cá nhân, book xe, các đồ dùng cần thiết cho đi Job như in sẵn và mang thừa thật nhiều countsheets, về đồ dùng lặt vặt thì tự giác chuẩn bị đủ, giấy nhớ, bút khác màu đen, bút nhớ, máy tính cầm tay, điện thoại sạc đủ pin để chụp ảnh lại khi cần vì khách hàng đôi khi họ không in được hay photo được các phiếu thu chi tiền mặt cho mình. Cái chủ động này đợt còn đi học anh Duy đã dặn đi dặn lại là luôn phải chuẩn bị trước đầy đủ, anh dặn nhiều quá nên không  quên được luôn. Đi kiểm kê 1 mình 1 lần thôi là đỡ bỡ ngỡ hẳn, giao tiếp với khách hàng cũng bớt rụt rè đi nhiều, chủ động hỏi và để ý được nhiều thứ của khách hàng hơn.
  • Chuẩn bị, tìm hiểu thông tin về Job, về khách hàng
  • Kinh nghiệm lưu file: Ý mình ở đây là cả File cứng và File mềm đều cần được sắp xếp khoa học. Kiểm toán thì ngập trong giấy tờ, và ở Grant Thornton thì Intern chịu trách nhiệm làm file cứng lưu nội bộ. Vì thế, mình cần làm hard label gọn gàng, ngăn nắp để dễ tìm kiếm khi cần. File mềm thì các bạn có thể học hỏi phương pháp từ một số anh chị, có những típ khá hay để lưu file trên lap cho dễ quản lý. Cái này rất thực tế trong làm nghề vì với kiểm toán hay kể cả thuế thì sẽ có rất nhiều tài liệu khách hàng liên quan đủ các job, working ver 1-2-3, rồi các văn bản nội bộ, thông tư nghị định updates nếu ko sắp xếp quản lý cẩn thận thì riêng việc tìm thôi đã rất mất nhiều thời gian rồi.
  • Kỹ năng excel và quản lý thời gian: Thực sự đi làm mới biết được Excel quan trọng như thế nào. Trước mùa Internship, anh Duy và anh Tùng đã kịp chỉ cho chúng mình các tổ hợp phím tắt, phải nói là phím tắt nhanh mà tiện dã man, bạn nào thấy chậm hơn dùng chuột là do chưa biết về phím tắt rồi. Cũng hơi tiếc hồi xưa học khóa “ Học làm trợ lý kiểm toán” không đòi các anh bảo thêm nữa về Excel và các kỹ năng dùng laptop với quản lý file, chứ anh Duy anh Tùng là master trong nghề rồi ấy. Lúc đi làm thì chịu khó “le ve” các anh chị ở văn phòng, các kỹ năng dùng máy in, scan, photo lên đáng kể, kỹ năng sử dụng word và excel lên không kém, vừa là support anh chị staff, vừa làm quen các anh chị vui lắm, vừa học hỏi thêm.
  • Về chuyên môn thì đúng là học được quá nhiều luôn, mình là đứa trái ngành, trong danh sách các môn học ở trường thì toàn quản trị này kia, giao dịch này kia, mình chỉ được học 4-5 môn liên quan đến kế và kiểm thôi và được dạy hết sức căn bản. Cảm giác như từ lúc học lớp: “Học làm trợ lý kiểm toán” đến 3 tháng intern, mình  vỡ ra trong đầu mình bao nhiêu thứ vậy. Thực sự để làm được nhanh thì cần hiểu được tương đối về kế kiểm và phải hiểu bản chất, may mắn là mình đã được học và thực hành rất nhiều từ lớp học “ Học làm trợ lý kiểm toán” trước đó nên không còn bỡ ngỡ và sợ nữa.

         Mình cũng phải thú nhận là khi bắt đầu đi làm job mình mới biết cách tra thông tư, đọc chuẩn mực, và lúc đấy thì mới thấy nó ý nghĩa làm sao, quá là hay luôn. Mình có cơ hội trải nghiệm với 9 jobs field work và 3 jobs kiểm kê. Đối với từng job, câu chuyện vẫn như anh Duy dặn đi dặn lại một nghìn lần, chuẩn bị trước và phải chủ động, và phải nghiêm túc ghi nhớ câu này của anh Duy, lơ đễnh đi 1 cái là job đó nguy cơ lụt cao luôn. Tình trạng jobs gối nhau là vô cùng phổ biến, vừa phải hoàn thiện file job này, vừa phải clear Job khác, và vừa phải chuẩn bị cho những Job tiếp theo.

4. Là người chị đi trước, chắc chắn Nhung có lời nhắn nhủ tới các bạn, các em đang có mong muốn, chuẩn bị thi tuyển vào BIG 4 và các công ty Kiểm toán khác nhỉ?

        Trong cuộc sống và công việc, phải chủ động chuẩn bị và học hỏi luôn là điều quan trọng nhất. Bản thân mình thì may mắn hơn khi được gặp anh Duy và anh Tùng, những mentor đã đồng hành cùng mình không chỉ kỳ tuyển dụng mà sẽ là cả sự nghiệp kiểm toán sau này của mình nữa, các anh đã cho mình một cách nhìn chân thực và sâu sắc về nghề kiểm toán, về công việc và cả con người. Và mình nghĩ đó cũng là lý do giúp mình thích nghi khá nhanh trong quá trình thực tập, kết quả là được nhận Offer giữ lại làm nhân viên chính thức. Một lần nữa, em muốn gửi lời cảm ơn thật lòng nhất đến các anh, và chúc các anh và KLE sẽ có nhiều thế hệ Mentees xuất sắc hơn nữa ạ.

        Cảm ơn cô Kiểm toán viên đã giành thời gian để chia sẻ kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế của mình với kỳ tuyển dụng và thực tập kiểm toán nhé. Chúc em sẽ thật nhiều thành công trong sự nghiệp, luôn luôn giữ vững sự chủ động và tự tin như bây giờ.