Chia sẻ kinh nghiệm thi KPMG kỳ Fresh 2021

Mình vừa trải qua kỳ thi Fresh 2021 của KPMG, phải nói là cực kỳ nhanh chóng. Từ lúc bắt đầu vòng test đến khi kết thúc vòng phỏng vấn cá nhân chỉ diễn ra trong vỏn vẹn hơn một tuần. Vì vậy để chuẩn bị tốt cho các kỳ tuyển dụng và cũng để rút kinh nghiệm cho bản thân, mình khuyên các bạn nên chuẩn bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cho cả 4 vòng thi càng sớm càng tốt. Thông thường bộ phận tuyển dụng sẽ gửi mail thông báo vào vòng kế tiếp chỉ 1-2 ngày trước ngày thi, vì vậy các bạn không nên trong trạng thái vượt qua vòng này rồi mới bắt đầu ôn luyện vòng khác.

 

KPMG Internship

 

1. Application stage

Năm nay, KPMG mở kỳ Fresh sớm nhất trong tất cả các Big. Thời gian cho vòng đơn diễn ra trong hơn một tháng, từ 6/2 đến hết 8/3. Giống như application form của những đợt thi trước, các bạn sẽ điền thông tin cá nhân, quá trình học tập làm việc… cũng như gửi file CV, bảng điểm, chứng chỉ. Có nhiều trường thông tin giống với những gì bạn đã ghi trong CV nên không mất nhiều thời gian để hoàn thành. Ngoài ra KPMG có phần trả lời câu hỏi và mình thấy đây là phần khá thú vị, vừa thể hiện được sự tìm hiểu của các bạn về nghề kiểm toán cũng như sự khác biệt từ mỗi cá nhân. Với kỳ Internship 2021, sẽ có 5 câu hỏi nhưng đến kỳ này chỉ còn 3 câu.

Application form của KPMG có tất cả 4 phần và trong quá trình điền chắc hẳn sẽ có một số trường thông tin chưa thể điền được ngay. Nếu chưa hoàn thành xong, mình có thể bấm Save, lần sau nếu muốn đăng nhập lại chỉ cần nhập địa chỉ email và số chứng minh thư/hộ chiếu đã khai trong trang đầu tiên là có thể tiếp tục. Một lời khuyên cho các bạn là nên nộp đơn sớm ngay khi có thể, first come first serve mà. Nhưng cần kiểm tra kĩ form điền thông qua chức năng Preview ở trang cuối nhé. Một khi đã ấn nộp rồi thì sẽ không thể sửa nữa đâu. Sau khi nộp đơn các bạn sẽ nhận được mail xác nhận từ hệ thống, nhớ kiểm tra kỹ các hòm thư để không bị bỏ sót và đảm bảo rằng đơn của mình đã được submit thành công.

2. Abilities assessment

Mình nhận được mail trước ngày thi khoảng 2-3 ngày. Nội dung mail đề cập rất rõ các thông tin hữu ích trong vòng thi, không chỉ là thời gian, hình thức thi mà còn các quy trình, những điểm lưu ý khi vòng test diễn ra. Đến ngày thi, những nội dung ấy vẫn được nhắc lại nên mình khuyên các bạn nên dành thời gian đọc kỹ mail của bộ phận tuyển dụng để chuẩn bị các thủ tục cần thiết.

Thời điểm sau Tết cũng là thời điểm nhạy cảm của vấn đề dịch bệnh nên vòng test được tổ chức thông qua hình thức trực tuyến. Đây cũng là lần đầu mình trải nghiệm vòng thi trên máy tính, có tính bảo mật cao nhưng rất dễ làm quen. Các bạn sẽ không phải tập trung check-in ở một nền tảng khác mà sẽ bấm vào link trong mail để tham gia trực tiếp.

Trong quá trình làm bài thi các bạn sẽ được yêu cầu bật camera, micro và hệ thống sẽ tự động record lại, không được dùng các phím chức năng để tránh bị huỷ bài thi. Mỗi phần thi sẽ có thời gian giới hạn, hệ thống sẽ tự chuyển sang phần khác khi các bạn chủ động chọn Next hoặc khi hết thời gian. Cũng vì cơ chế này mà các bạn không thể quay trở lại trang trước và hệ thống sẽ có thông báo mỗi khi các bạn chủ động sang phần mới.

Cấu trúc đề thi sẽ bao gồm phần test tiếng Anh và phần test kiến thức chuyên ngành. Đối với test tiếng Anh, các bạn sẽ làm các dạng bài đọc hiểu văn bản với độ khó khác nhau, dạng câu hỏi có thể rơi vào T/F/NG, trả lời câu hỏi bằng cách không điền quá 2 hoặc 3 từ, multiple choices… Có những bài đọc rất dài, khoảng trên dưới 10 đoạn và mỗi đoạn khoảng 5-6 dòng với nhiều từ ngữ chuyên ngành khác. Thời gian làm bài thực sự rất nhanh nên các bạn cần có kỹ năng đọc lướt để nắm được những nội dung chính, thay vì đọc từng chữ.

Đối với Technical test, nội dung sẽ bao gồm kiến thức kế toán, kiểm toán ở mức độ căn bản. Ngoài ra có một số câu hỏi về IQ và một số liên quan đến tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam. Thời gian cho mỗi câu là 55 giây nên nội dung câu hỏi khá ngắn và đi thẳng vào vấn đề, cá nhân mình thấy đây là phần dễ thở hơn phần tiếng Anh.

3. Launch pad

Vòng phỏng vấn nhóm đã quay trở lại với KPMG kỳ Fresh dưới hình thức trực tuyến. Thời điểm mình nhận được mail là 2 ngày trước ngày thi, do đó không còn nhiều thời gian để luyện tập. Trong mail có hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng nền tảng khi tham gia vòng phỏng vấn nhóm, một điều nên làm là test trước nền tảng ấy để tránh các lỗi phát sinh, tránh muộn giờ vào vòng thi.

Nhóm mình có khoảng 7 người tham gia dưới sự giám sát của 2 chị HR và 1 Senior Manager. Cấu trúc buổi phỏng vấn sẽ bao gồm 5 phút brainstorm, 10 phút thảo luận, 10 phút thuyết trình và 20 phút cho phần Q&A. Case của nhóm liên quan đến kiến thức chuyên ngành, câu hỏi chính liên quan đến kế toán nhưng trong lúc thảo luận và Q&A có thể phát sinh các vấn đề và câu hỏi liên quan đến kiểm toán và thuế. Các thành viên trong nhóm sẽ cùng thảo luận bằng cách bật camera và micro, so với phỏng vấn offline thì mình thấy phỏng vấn trực tuyến có lợi thế hơn bởi khi ai đó nói, mọi người trong phòng sẽ đều nghe được và biết chính xác lời đó đến từ ai.

Thời gian cho phần thảo luận tối đa chỉ 15 phút nên hãy chủ động đóng góp ý kiến ngay khi có thể, cũng như nên có thành viên theo dõi thời gian và thành viên ghi chép lại các ý mà team đã thảo luận. Phần thuyết trình có thể thực hiện thông qua làm slide và chia sẻ màn hình, nhưng nhóm mình đã dành hơi nhiều thời gian để trao đổi nội dung nên chỉ kịp chia phần nói và trình bày miệng. Mọi ý kiến dù thuận hay trái chiều của các thành viên đều được anh chị ghi nhận lại nên đừng dành quá nhiều thời gian vào việc đôi co đúng sai, mà hãy tập trung vào sản phẩm cuối cùng của nhóm. Những ý tưởng các bạn đã nêu ra trong quá trình thảo luận sẽ đều được hỏi lại trong phần Q&A.

4. Final interview

Lúc nhận được mail phỏng vấn cá nhân, mình vừa mừng vì đã vượt qua vòng phỏng vấn nhóm, vốn là vòng có tỷ lệ chọi khá cao và áp dụng hình thức thi mới, vừa lo vì chưa đầy 1 ngày nữa là diễn ra phỏng vấn rồi, nếu không có sự chuẩn bị trước thì thực sự quá gấp gáp. Một lần nữa mình khuyên các bạn hãy chuẩn bị cho cả 4 vòng thi ngay từ khi bấm nộp CV nhé.

Hôm đó mình được một chị Director phỏng vấn trong khoảng 25-30 phút. Nội dung phỏng vấn của mình xoay quanh thông tin cá nhân như chương trình học trên trường theo VAS hay framework khác, vì sao chọn kiểm toán và đã chuẩn bị gì, dự định phát triển sự nghiệp trong tương lai như thế nào…

Ngoài ra mình còn được hỏi về kiến thức chuyên môn, do được chọn giữa kế toán và kiểm toán nên mình chọn kế toán vì tần suất tiếp xúc của mình với phần này nhiều hơn. Các câu hỏi không quá phức tạp và do đã ôn luyện kỹ càng, mình có thể trả lời được phần lớn nội dung câu hỏi. Nếu có điểm gì cần cải thiện thì mình nghĩ đó là khả năng diễn đạt câu trả lời với tiếng Anh chuyên ngành, vốn ít có cơ hội luyện nói như tiếng Anh giao tiếp. Cuối buổi mình có đặt 3 câu hỏi cho chị để tìm hiểu thêm về công ty. Đừng quên chuẩn bị phần này nhé, nếu không có câu hỏi nào thì tức là bạn đã tự tin và biết hết mọi khía cạnh của công việc và công ty sao? Mình không nghĩ vậy.

Trên đây là những chia sẻ của mình về kỳ thi Fresh năm 2021. Dù phải thực hiện online một số vòng nhưng vẫn tính chuyên nghiệp và tính cạnh tranh vẫn còn nguyên như vậy. Chưa kể hình thức thi trực tuyến có thể sẽ áp dụng trong dài hạn do ưu điểm về thời gian và chi phí nên cần thích nghi càng sớm càng tốt. Chúc các bạn có mùa thi tuyển dụng thành công.