Những điểm khác biệt giữa kỳ Fresh Graduate và Internship Program

Fresh Graduate

Hằng năm, các công ty kiểm toán thường tổ chức hai kỳ tuyển dụng chính, đó là kỳ Internship và Fresh Graduate. Dù ở kỳ tuyển dụng nào thì sự cạnh tranh cũng đều thể hiện rõ qua từng vòng thi và số lượng nhân viên/thực tập sinh được tuyển dụng. Trong bài viết này, hãy cùng nhau tìm hiểu những khác biệt chính giữa hai kỳ thi nhé.

fresh graduate, internship
(Nguồn ảnh: Workforce Blog)

1. Thời gian và đối tượng tham dự

Internship Program:

  • Thời gian mở đơn:  Bắt đầu từ tháng 8 và kết thúc vào tháng 10
  • Đối tượng tham gia chính: sinh viên năm cuối (Riêng chương trình Deloitte Passport có mở rộng cơ hội cho sinh viên năm 2 và năm 3.

Đây là cơ hội tốt để các bạn sinh viên có mong muốn chinh phục nghề kiểm toán có cơ hội trải nghiệm, tiếp xúc từ sớm nhưng tất nhiên là chỉ tiêu sẽ ít hơn so với đối tượng chính.

Sau khi được nhận offer trở thành thực tập sinh, các bạn sẽ tham gia training tại công ty trong tháng 12 và bắt đầu kỳ thực tập từ tháng 1 đến tháng 3, cũng là mùa bận trong nghề. Sau khi kết thúc mùa thực tập, nếu được nhận đánh giá tốt thì bạn sẽ trở thành nhân viên chính thức.

Fresh Graduate Program:

  • Thời gian mở đơn: Bắt đầu từ tháng 2 và kết thúc vào tháng 4.
  • Đối tượng tham dự: sinh viên đã hoàn thành chương trình học, đã hoàn thành kỳ thực tập hoặc người mới đi làm có mong muốn chuyển sang lĩnh vực này.

Do mặt bằng chung về năng lực của các thí sinh trong kỳ Fresh cao hơn so với kỳ Internship nên độ khó được đánh giá là cao hơn. Tuy nhiên kỳ Fresh cũng không thiếu những bạn trẻ vô cùng xuất sắc, đã hoàn thành toàn bộ chương trình học trong 3 năm và tham gia thi, trở thành nhân viên chính thức sớm hơn 1 năm so với bạn bè đồng trang lứa.

2. Vòng đánh giá năng lực và phỏng vấn nhóm

Qua các bài review thì phạm vi test kiến thức giữa 2 kỳ không có sự khác biệt lớn, vẫn là Numerical và Verbal Reasoning Test của PwC, và kiến thức chuyên ngành, IQ, social và test tiếng Anh ở các firm còn lại.

Tương tự với vòng phỏng vấn nhóm, bên cạnh việc tập trung giải case còn là thể hiện kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình dưới áp lực về thời gian. Tuy nhiên kỳ thi Fresh sẽ có tính cạnh tranh hơn kỳ Internship. Lý do là nhiều ứng viên đã từng tham gia kỳ Internship và thất bại, đã rút kinh nghiệm và sau vài tháng sẽ quay lại kỳ Fresh để tìm kiếm cơ hội thứ hai. Thêm vào đó, đối tượng tham gia có các du học sinh với nền tảng tiếng Anh khá tốt nên tính cạnh tranh cũng đẩy lên cao hơn.

3. Vòng phỏng vấn cá nhân

Đây là vòng có sự khác biệt về tiêu chí chọn lựa ứng viên. Đối với kỳ Internship, nhà tuyển dụng sẽ tập trung khai thác vào tiềm năng của thí sinh. Cụ thể hơn là lộ trình, định hướng phát triển nghề nghiệp, nền tảng về kiến thức, mức độ tìm hiểu về nghề, thái độ có phù hợp không.

Trái lại, kỳ Fresh hướng đến đối tượng là sinh viên đã ra trường và có kinh nghiệm làm việc trong các lĩnh vực liên quan. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá ứng viên nhiều hơn ở phần kinh nghiệm làm việc, đặc biệt là các bạn đã thực tập kiểm toán ở công ty khác.

Có thể nói đây là phần quyết định trong sự thành bại của cuộc phỏng vấn. Lý do là bởi các bạn đã có trải nghiệm thực tế trong mùa bận, vì vậy câu hỏi sẽ xoay quanh việc bạn đã được làm những phần hành nào, học được những gì để từ đó đánh giá mức độ phù hợp năng lực, phẩm chất khi muốn theo đuổi sự nghiệp kiểm toán một cách dài hơi. Mặt khác khi trở thành nhân viên chính thức, khối lượng công việc sẽ nhiều hơn và thực sự thử thách, sẽ không được “yêu chiều” như hồi làm thực tập sinh nữa.