Đôi dòng nhắn nhủ trước khi đi thực tập Kiểm toán

Internship

Không lâu nữa, các bạn sẽ bắt đầu chính thức bước vào giai đoạn thực tập kiểm toán. Anh muốn nhắn nhủ các bạn vài điều như sau:

Các em thi đỗ tuyển dụng kiểm toán chỉ là bước đầu thôi, giờ là lúc tạm gác lại những thành công đó và tập trung vào phát triển những gì sắp tới. Kiến thức các em học được ở trường, lớp và ngay cả đợt thi tuyển dụng vẫn còn một khoảng cách xa với những gì đi làm mà các em không hề hay biết. Vì vậy, đừng đi thực tập với tâm thế, thái độ như sinh viên năm nhất vừa đỗ đại học với sự thiếu tập trung trong học tập, training của công ty.

Các em có biết khi đỗ thực tập rồi thì trước mắt các em lại là ngọn núi kiến thức và kỹ năng thử thách các em không? Nếu em tiếp cận nó với thái độ hời hợt em sẽ bị nó đánh bại và hệ quả là sớm rời khỏi nghề khi không đáp ứng được yêu cầu công việc. Các em nhỏ sẽ cảm ơn các em vì có 60 suất thực tập năm sau.

Những bạn học trái ngành, học chuẩn mực quốc tế, hãy tranh thủ thời gian này học chuẩn mực kế toán Việt Nam và đặc biệt là Thông tư 200 vì khách hàng tuân thủ theo TT200 và VAS. Anh tin còn nhiều bạn còn chưa thuộc các đầu tài khoản. Khi em gặp kế toán các anh chị ấy chỉ nói đầu số các tài khoản thôi em nhé.

Please, hãy luyện tập typing 10 ngón và biết, sử dụng thành thạo các phím tắt, công thức trong excel, cũng như định dạng dữ liệu trong excel và word. Cường độ làm việc của kiểm toán rất nặng, nếu không biết typing nhanh và tối ưu thời gian thao tác bằng phím tắt, các em sẽ mất rất nhiều thời gian để hoàn thành working papers.

Thay đổi thói quen sinh hoạt. Sinh viên thường được coi là tỷ phú thời gian, thức khuya dậy muộn hay làm gì đi nữa, đó là lựa chọn của mỗi người. Nhưng đã đi làm thì giờ giấc tại công ty là thứ phải chuẩn chỉnh từ những ngày đầu tiên. Vì vậy hãy ngủ trước 12h đêm và dậy sớm chuẩn bị để đi làm đúng giờ, nếu có thể thì mang theo chút bánh nếu chiều đói để ăn lót dạ.

Lập kế hoạch công việc từng ngày khi bước vào mùa bận. Sẽ có những thời điểm nhiều việc cùng ập đến một lúc, việc lập kế hoạch sẽ giúp các em phân loại việc nào cần làm trước và làm sau, tuỳ theo mức độ quan trọng và tính khẩn cấp. Hoặc ít nhất là liệt kê các đầu việc ra để mình không bị quên trong cả ngày dài làm việc.

….còn nhiều lắm nhưng các em làm tốt vài điều trên thôi cũng giúp các em tiến bộ trong mắt các anh chị lắm rồi.

Chúc các bạn có kỳ thực tập không bị khách hàng phàn nàn, không bị anh chị khiển trách, thế đã là thành công rồi.

*Bài viết được tham khảo từ anh Nguyễn Hoàng Duy, fanpage KLE_Kiểm toán, khúc mắc và ôn thi Big4