Review kỳ thi tuyển dụng và thực tập tại Deloitte

1. Review về thi tuyển

Vòng CV: việc nộp hồ sơ được thao tác trên website tuyển dụng riêng của công ty. Ngoài các bước đăng tải thông tin cá nhân, CV, Cover Letter, bảng điểm thì Deloitte có một số câu hỏi cơ bản về ngành kiểm toán và về Deloitte. Ngoài ra Deloitte có một phần riêng để điền Reference, gồm 2 người.

Vòng Test: Ngôn ngữ sử dụng trong bài thi là tiếng Anh, câu hỏi trải rộng từ môn F3 đến F9 của chương trình ACCA nhưng chủ yếu đến từ F3 (Kế toán tài chính) và F8 (Kiểm toán và dịch vụ đảm bảo), có bài essay ngắn về sự lựa chọn công việc kiểm toán và Deloitte. Trong thời gian yêu cầu, mình thấy đề có độ dài vừa phải, các câu hỏi cũng theo các dạng bài đã ôn tập. Mọi người có thể tham khảo sách ACCA Revision Kit để luyện tập. Có điều mình khá thấy thú vị là bài test được thực hiện trên điện thoại cá nhân. Sau khi tập trung thí sinh, các anh chị sẽ gửi mã QR để mọi người truy cập.

Vòng phỏng vấn cá nhân: Khác với các năm trước và Big khác, năm nay Deloitte bỏ vòng phỏng vấn nhóm, trực tiếp đến vòng phỏng vấn cá nhân. Người phỏng vấn mình có thể là anh chị HR, Senior Manager, Director… Các câu hỏi có thể từ kiến thức chuyên ngành, tài chính kinh tế, có thể về cá nhân và tư duy.

Tips của mình trong vòng này là hãy đến trước giờ phỏng vấn khoảng 5-10 phút để ổn định tâm lý, chỉnh chu lại trang phục. Thời gian diễn ra vòng này thời tiết vẫn còn khá nóng nên với các bạn đi đường xa thường gặp các vấn đề về mồ hôi, gió, bụi đường nên rất cần vài phút để kiểm tra lại mọi thứ. Thêm vào đó, việc đến trước và đúng giờ còn nâng cao tác phong chuyên nghiệp của cá nhân.

Thứ hai, hãy để tâm lý thật thoải mái, tinh thần phấn chấn để đối đáp các câu hỏi của người phỏng vấn hiệu quả nhất. Thứ ba, các câu hỏi cần được chuẩn bị trước nhưng không nên học thuộc lòng, vì với mỗi người phỏng vấn khác nhau tình huống và bộ câu hỏi là khác nhau. Khi gặp các nhà tuyển dụng việc ứng biến sẽ đem lại những kết quả bất ngờ.

Cuối buổi phỏng vấn sẽ luôn có câu hỏi rằng bản thân có câu hỏi nào cho nhà tuyển dụng không. Kinh nghiệm của bản thân mình là hãy dựa vào quá trình phỏng vấn với nhà tuyển dụng và việc tìm hiểu công ty để đưa ra câu hỏi. Nó thể hiện sự tìm hiểu của bản thân với doanh nghiệp và buổi phỏng vấn là cuộc “nói chuyện” hai chiều thay vì đưa bản thân vào khu vực quá bị động. Ứng viên cũng có thể chuẩn bị những câu hỏi từ trước trong trường hợp mất bình tĩnh hay không có câu hỏi gì trong suốt quá trình phỏng vấn.

2. Review về thực tập:

Big 4 là nơi có môi trường làm việc chuyên nghiệp và phát triển tốt nhất với sinh viên mới ra trường. Mỗi công ty có đặc điểm và lợi thế riêng. Deloitte nổi bật với mình bởi những khóa training vô cùng kỹ lưỡng và tỉ mỉ. Người đứng lớp gồm các anh chị từ cấp bậc Senior, là người sẽ trực tiếp làm việc với mình trong các fieldwork đến các Managers.

Với một người chưa từng có kinh nghiệm làm việc kiểm toán và việc học trên lớp của mình thiếu khá nhiều kiến thức thực tế, mình đã rất lo lắng sẽ không theo kịp các bạn khi làm working papers. Khóa training kéo dài của Deloitte đã giúp mình tổng hợp, hệ thống và hoàn thiện lại các kiến thức. Ngoài ra, các anh chị Associate cũng rất nhiệt tình giải đáp các thắc mắc cho Intern.

Những tuần làm việc trong các team đã cho mình thêm nhiều kinh nghiệm, không chỉ là hiểu biết về kế toán kiểm toán mà còn những kỹ năng mềm vô cùng quan trọng, đặc biệt là tính kỷ luật và quản lý thời gian. Tùy vào sắp xếp đi job “nặng”, “nhẹ” và số lượng job, có những lúc khó tránh các trường hợp job đè job. Vì vậy để hoàn thiện xong working paper thì việc sử dụng thời gian hợp lý là vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, do phải làm việc trực tiếp với các anh chị kế toán, khả năng giao tiếp của mình cũng được cải thiện đáng kể.

Vừa mới bắt đầu làm việc, sẽ có những bỡ ngỡ và nỗi sợ nhất định, đặc biệt là tuần fieldwork đầu tiên. Với sự tận tình và thân thiên chỉ dạy nhắc nhở của các anh chị, mình có thể hoàn thành công việc mà ít bị áp lực hơn những gì tưởng tượng ban đầu. Đôi khi sự tồn tại những lo lắng trước khi đi fieldwork cũng giúp Intern chuẩn bị kỹ càng các kiến thức cũng như tâm lý với các tình huống có thể xảy ra.

Kết luận lại, với mình ba tháng thực tập kiểm toán vô cùng bổ ích. Dù tiếp tục chọn gắn bó với nghề hay chuyển sang lĩnh vực mới thì mình thấy những kiến thức, kỹ năng bồi dưỡng trong thời gian nay rất hữu ích. Vì vậy, để vượt qua kỳ thực tập này, mình thấy Intern cần cố gắng học hỏi và luôn biểu hiện hết khả năng của mình để đạt được tối đa cả về đánh giá của các anh chị lẫn kinh nghiệm cho bản thân.

Nội dung bài viết tham khảo từ chị Hương Giang, fanpage KLE_Kiểm toán, khúc mắc và ôn thi Big4