Review quá trình thực tập tại Công ty TNHH Tư vấn – Kiểm toán S&S (Phần 1)

Chao xìn, mình là Duyên nhưng bạn bè và người thân gọi vẫn gọi mình bằng Minh ^^, thực tập sinh tại Công ty à quên là mình đã lên staff tại S&S. Nếu ai đó có quan tâm về việc kiểm toán các doanh nghiệp FDI thì nên xem qua bài viết của mình một chút hoặc đọc để biết thêm về các công ty Kiểm toán Hàn Quốc nhé.

 

1. Viết qua về quá trình trước tuyển dụng

Nói những lời từ sâu đáy lòng của mình thì Kế hay Kiểm đều tốt cả. Đây là hai công việc có nhiều liên quan nhưng đứng trên những lập trường quan điểm khác nhau nên tính chất đương nhiên khác nhau. Con người có nhiều con đường để đi cũng như giữa trăm nghề bạn chọn làm nghề gì mà thôi. Nghề nào cũng có sự đáng quý và thú vị của nó hết cả. Hãy chỉ nhớ là nghề nào cũng vất vả cũng có những cái khó riêng cái hay riêng của nó và lựa chọn là của bạn.

Bài viết này mình sẽ không viết lý do chọn kiểm toán vì kiểm toán đến với mình không phải ngẫu nhiên va phải hay do mông lung mà lạc vào mà là ngay từ trước khi thi đại học mình đã có định hướng làm nghề này do anh trai mình ổng khen nghề Kiểm phát triển tốt cho sau này. Điều này chắc ai chọn nghề này rồi đều sẽ hiểu được.

 

2. Quá trình thi và tuyển dụng

Mang theo cái vốn hiểu biết ít ỏi được truyền tai từ ông anh không làm cùng ngành cũng không khiến mình biết học gì, làm gì để có thể ghi điểm trước nhà tuyển dụng hay công việc của kiểm toán là như thế nào. Và như các bạn mình cũng may mắn gặp được a Duy và đến với KLE. Lý do mình đến KLE là nghe lỏm được câu chuyện đến KLE được học định khoản lại toàn bộ bằng tiếng Anh từ một bạn có offer Big từ năm 3. Và khi học ở KLE mình cảm thấy là ở đây, mọi người luôn được thông cảm, thấu hiểu và quan tâm. KLE cũng cho mình đủ kiến thức và bản lĩnh để trở thành một kiểm toán viên tương lai, một nhân viên tốt hơn. Quá trình ôn thi tuyển dụng thì mình đều follow theo lộ trình học ở KLE, bạn có thể tham khảo.

Nếu có ai đó hiện tại hỏi mình là “Big 4 có tốt không?” thì mình sẽ trả lời là Big 4 rất tốt. Mình cũng vẫn muốn được vào đó để làm việc. Nhưng có bạn nào nghĩ là ban đầu lúc thi vào Tachi các bạn chê Tachi miền núi rồi bé hơn cả cái trường cấp ba của mình,… Nhưng cuối cùng nhận ra Tachi có lẽ hợp với mình hơn những trường khác. Mình nói thế để các bạn có cái nhìn khác cho hành trình của mình sau này.

Quá trình thi tuyển dụng của mình diễn ra khá dài. Sau một thời gian dài đá chung kết suốt mà vẫn chưa ghi bàn cuối cùng thì mình cũng được S&S offer. Kết luận của mình cho một quá trình tuyển dụng dài đó là được học cách làm lại từ đầu và học được thái độ sống tích cực hơn. Sau này các bạn sẽ càng hiểu cái KLE mang lại cho mọi người không chỉ là kiến thức mà là nhiều hơn thế một network, một bạn năng động hơn, tự tin hơn và những cây đa cây đề sẵn sàng giúp đỡ bạn về sau.

 

3. Quá trình thực tập

Đôi chút về S&S thì đây là một công ty Kiểm Hàn Quốc có trụ sở tại Tp. Hồ Chí Minh và chi nhánh tại Hà Nội. Quy mô công ty cũng không lớn và cũng không nằm trong top của bất kỳ bảng xếp hạng nào cả và cũng không kiểm toán cho công ty listed (dù đủ điều kiện xét duyệt để được kiểm toán cho công ty listed). Công ty thường sẽ không tuyển kì Fresh mà chỉ tuyển kỳ Intern. Ở công ty ngoài một mức lương khá cạnh tranh thì cũng có rất nhiều đãi ngộ tốt như là công ty có phụ cấp bữa ăn sáng cho nhân viên, nuôi ăn trưa (bữa ăn lúc nào cũng 5-6 món ăn và siêu ngon do công ty thuê đầu bếp riêng nấu và hợp với những đứa lười nấu như mình), vào mùa thì còn có phụ cấp ăn chiều và nấu luôn cả bữa tối hay là có khóa đào tạo tiếng Anh cho nhân viên,… (xin lỗi nhẹ vì cái tâm hồn ăn uống của mình).

Môi trường của công ty rất tốt và chuyên nghiệp, đối tượng khách hàng chủ yếu là các công ty FDI từ Hàn Quốc. Tuy nhiên cũng có các công ty Trung Quốc, Mỹ, Anh và thường là các công ty sản xuất – gia công, thương mại,… Tập khách hàng của công ty thường là các công ty vừa và nhỏ nhưng cũng vẫn có những khách hàng lớn như các vendor của SamSung hay các khách sạn lớn.

 

Còn tiếp…

(Nội dung bài viết tham khảo từ chị Duyên, group AOF – Kế Kiểm: Học gì làm gì?)