Kiểm toán các tổ chức tài chính có gì vui (Phần 2)

Tiếp nối phần đầu của bài viết, chúng ta hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của anh Giang về quá trình thực tập tại Deloitte Việt Nam kỳ Internship 2021 nhé. Cùng tìm hiểu xem Deloitte có gì khiến anh ấy tự hào đến vậy nha.

 

3. Công việc Admin có quan trọng và đáng để tâm?

Thường các bạn Intern sẽ được giao cho nhiều việc admin vào tháng 3 (do thời gian này nhiều job chuẩn bị ra báo cáo) như đi photo, đóng hồ sơ kiểm toán (audit file), gửi thư xác nhận, giao báo cáo, tài liệu và xin chữ ký Manager, Partner… (không phải bưng bê rót nước pha trà hay phục vụ gì đâu nhé các em :)). Đối với anh thì các công việc này tuy nhỏ nhưng cũng sẽ thể hiện cách làm việc của các bạn Intern. Cố gắng hoàn thành tốt công việc này sẽ giúp các em rèn luyện khả năng quan sát và xử lý tình huống bất ngờ. Hãy cố gắng ghi lại/sắp xếp trình tự công việc admin cần làm + deadline và phải hiểu rõ từng task mà anh chị giao nhé.

Tuy nhiên, nếu các em đang bận làm jobs mà không thể giúp các anh chị công việc admin, hãy biết nói từ chối và mong anh chị thông cảm nhé chứ đừng ôm đồm nhiều việc mà nhận cho cố rồi không hoàn thành được. Các em hãy hiểu và luôn sẵn sàng giúp đỡ cho anh chị các công việc admin nhé vì các anh chị thực sự rất bận bịu và cần ưu tiên các công việc chính của job trước. Nói ở đây không phải là công việc admin vô giá trị, theo anh thì một Audit Intern tốt thì cần có thái độ tốt và nhận thức rõ năng lực của mình. Khi các em làm Intern ở Deloitte, thường các anh chị sẽ giao tasks vừa sức cho các em, mục đích để các bạn Intern làm quen và dần dần phát triển qua từng ngày. Nếu các em là mentees ở KLE, các em sẽ được dạy rằng việc đặt bản thân mình vào người khác và cảm thông đến từng anh chị trong team nó quan trọng trong sự nghiệp của em đến nhường nào. Để hiểu rõ hơn thì em hãy inbox anh Duy nha!!~.

 

4. Deloitte có những gì hay ho và đáng tự hào với anh?

Tiếp theo đây là chuyên mục khoe firm :)). Thực ra cũng không phải khoe mà khi bước chân vào đây làm, anh thực sự tự hào về firm De. khi đã góp công phát triển ngành kiểm toán ở Việt Nam trong 30 năm qua. Deloitte Việt Nam chính thức trở thành hãng thành viên của Deloitte Châu Á Thái Bình Dương (AP – Asia Pacific), điều này đồng nghĩa khi trở thành nhân viên chính thức, các em sẽ được truy cập và cập nhật các nguồn tài liệu và kiến thức của các hãng thành viên khác trong Deloitte AP. Cũng như về sau năng lực và kiến thức của em sẽ được đào tạo để sánh ngang với các bạn cùng cấp ở văn phòng Deloitte khác trong Deloitte AP 😃.

Điều anh tự hào nhất ở Deloitte đó chính là những công nghệ mà firm áp dụng, các em sẽ được training về cách sử dụng phần mềm kiểm toán cũng như tìm hiểu các công cụ kiểm toán hiện đại mà Deloitte Global tạo ra. Nếu bạn nào subscribe channel Youtube thì Deloitte US luôn có những video về công nghệ mà firm đang áp dụng cũng như hướng đến. Do nền kinh tế Việt Nam còn đang trên đà phát triển nên Deloitte Việt Nam mới chỉ áp dụng một số công nghệ của Deloitte Global thôi. Nhưng theo anh thì việc tiếp cận việc chuyển đổi số phương thức làm việc cũng như các kỹ năng cần thiết trong nghề càng sớm thì sẽ càng giúp ích cho bản thân sau này. Đây là một số công nghệ anh biết mà các em sẽ được tiếp cận khi làm ở Deloitte Việt Nam nha: Deloitte I-Count, EMS Software, Excel Data Analytics, Deloitte Omnia, Cura. (Bạn nào tò mò có thể tự tìm hiểu nhé vì phải là nhân viên các em mới được training nhiều về các công nghệ này, còn làm Intern thì các em sẽ được training đủ hiểu để sử dụng cho công việc thôi).

Cuối cùng, con người Deloitte cũng là điều anh tự hào, đặc biệt là các anh chị trong phòng 3 cũng như trong team kiểm toán mà anh được gặp và làm việc cùng. Chính các anh chị đã giúp đỡ và chia sẻ cho anh rất nhiều kinh nghiệm quý giá trên con đường sự nghiệp của mình. Mỗi anh chị và mỗi bạn đồng nghiệp đều cho anh thấy những điều mình cần học hỏi và tiếp thu, từ đó giúp anh trưởng thành hơn.

 

5. Điều nhắn nhủ tới các em muốn trở thành thành viên của gia đình Deloitte Việt Nam

Thay vì chia sẻ nhiều kỹ năng và kiến thức cần có, anh chỉ muốn nói rằng các em HÃY NHỚ TẤT CẢ NHỮNG ĐIỀU ĐÃ HỌC VÀ ĐƯỢC DẠY Ở KLE để có một trải nghiệm Intern đúng nghĩa và trở thành nhân viên chính thức. Đừng nghĩ quá nhiều và quan tâm thứ linh tinh, vì căn bản những điều mà mentors ở KLE cũng như những chương trình sự kiện ở đây đã cho em gần như tất cả rồi. KLE tạo cho em một thanh kiếm đủ tốt và một chiến lược đủ rõ ràng, còn việc của em là hãy sử dụng linh hoạt thanh kiếm đó và áp dụng chiến lược một cách đúng đắn khi ra chiến trận mà thôi. Chúc các bạn mentees ở KLE cũng như các bạn có nguyện vọng apply Internship của Deloitte vào tháng 9 tới thành công và đạt kết quả như mong đợi.

P.s: Phía trên chính là ảnh farewell đợt Internship của team anh, mặc dù trong ảnh thiếu 2 anh chị do bận job khác, nhưng trong ảnh chính là những người anh, người chị và người bạn vô cùng đáng yêu đã đồng hành và giúp đỡ anh trong suốt 3.5 tháng thực tập ❤