Thi tuyển dụng Big4 có bắt buộc sở hữu các chứng chỉ không?

Câu hỏi:

“Em chào các anh chị ạ. Cho em hỏi là thi tuyển dụng Big4 có bắt buộc phải học các chứng chỉ quốc tế như ACCA hay ICAEW không ạ?

Em đang là sinh viên năm 2, hiện đang học Kế toán nhưng mới có định hướng theo Kiểm toán. Qua tìm hiểu thì em biết đến Big4, xong hỏi thêm anh chị thì thấy môi trường trong Big4 giúp mình học được nhiều thứ và kiểu trưởng thành nhanh nên em rất thích ạ.

Nhưng em nghe kể thì thi vào đó toàn người giỏi phải không ạ? Em cũng tham khảo một số anh chị đi trước về kinh nghiệm thi tuyển về việc học những gì để đúng yêu cầu của nhà tuyển dụng, với cả tâm lý để thi với các siêu nhân mà mỗi người một ý kiến khác nhau, người bảo nên học chứng chỉ, người bảo chưa cần thiết.

Anh chị cho em lời khuyên với ạ, giờ em như đứng giữa ngã ba đường, nhà em lại không có ai theo ngành nghề này hết nên em càng lo. Em cảm ơn anh chị nhiều ạ.”

1. Có bắt buộc học các chứng chỉ quốc tế như ACCA hay ICAEW không?

Chúng ta nên chia ra làm các trường hợp như sau:

a. Không cần thiết

Chúng ta không thể phủ nhận một thực tế có nhiều bạn chỉ mong muốn làm kiểm 2-3 năm rồi theo ngành nghề khác. ACCA thường có lợi thế nếu các bạn theo ngành kế toán, kiểm toán. Vì vậy, nếu bạn định sau kiểm toán lại đi theo Kiểm toán nội bộ hay Tài chính thì chứng chỉ sau này giúp các bạn có lợi thế lại là CIA hay CFA.

Vậy làm sao để thi đỗ Big4, Non-big? Các em có thể lựa chọn học 1 số môn ACCA cung cấp kiến thức cần thiết như F3, F6, F8 ở các trung tâm cung cấp ACCA hoặc lớp Chuẩn bị tuyển dụng của KLE. Tại sao lại là lớp Chuẩn bị tuyển dụng ở KLE? Vì lớp đó sẽ cung cấp kiến thức phù hợp cả 3 mảng Kế-Kiểm-Thuế để các em đi thi tuyển dụng và sau này đi làm.

ACCA sẽ hơi rộng và các em cần tự tổng hợp kiến thức trọng tâm để đi thi. Nếu học ACCA là đủ để thi tuyển dụng thì các em nên đặt câu hỏi tại sao các đơn vị cung cấp ACCA cung cấp các khóa Chuẩn bị tuyển dụng?

b. Cần thiết

Nếu bạn xác định sự nghiệp lâu dài sẽ theo kế-kiểm thì nên học các chứng chỉ này. Không xét về mặt kiến thức vì mức độ áp dụng vào thực tế nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào mỗi người. Nhưng có một điều chắc chắn là để lên cấp Manager thì thường bạn sẽ phải có nó. Cũng không khó nếu bạn vào các trang tuyển dụng và tìm các vị trí như Kế toán trưởng hay Manager trong Kiểm toán sẽ thấy có các yêu cầu về chứng chỉ như ACCA hay CPA Úc.

2. Khi nào nên học ACCA?

a. Nếu các em trong nhóm chỉ mong muốn học để lấy kiến thức đi thi Big4 thôi chứ chưa chắc theo nghề lâu dài thì các em nên học như trường hợp a, mục 1.

b. Trường hợp các em mong muốn theo nghề kiểm lâu dài, có điều kiện về tài chính thì các em có thể học sớm nhất và nhớ là thi luôn cho qua nhé. Mặt bất cập của học sớm là kiến thức sau này khi đi làm các em sẽ quên và không áp dụng được nhiều, đặc biệt là các môn thuế. Vì thuế phải đi làm sau 1 năm em mới được làm (tính cả thực tập là 2 năm). Tất nhiên, chưa có thực tế thì học cũng khó hình dung hơn. Còn khi có thực tế mới học thì khó khăn chính là Thời gian khi các em biết rõ là kiểm toán rất bận.

Ngoài ra, các em nên tìm hiểu rõ về xu hướng thi tuyển dụng mỗi Big4 để trang bị kiến thức phù hợp và chọn Big phù hợp. Ví dụ: Deloitte sẽ thiên về kiến thức chuyên ngành và có cả chuẩn mực Việt Nam, EY thiên về kiến thức Kế toán, PwC thiên về English và Logic, KPMG mọi năm thiên về Kế toán nhưng kỳ Fresh 2019 đã thiên về Kiểm toán. Vậy nếu muốn thi cả 4 Big thì em nên trang bị tất cả từ English, logic, kiến thức chuyên ngành cả quốc tế và Việt Nam. Các em lưu ý kiến thức thi vào mảng nào sẽ thay đổi hàng năm nên tất cả các thể loại học tủ đều sẽ outdated nhé.

3. Thi vào Big4 toàn người giỏi?

Anh ko nghĩ vậy. Hầu hết các công ty họ sẽ ko chọn người giỏi mà họ sẽ chọn người phù hợp. Phù hơp ở đây là về văn hoá, cách làm việc, cũng như phù hợp vs những tiêu chí mà họ đưa ra. Vì vậy, các em cần trang bị Đúng + Đủ = Phù hợp, chính vì vậy nhiều bạn giỏi nhưng thiếu thì vẫn tạch bình thường. Sau khi xác định Đúng, Đủ rồi các em cần xây dựng kế hoạch phù hợp cho riêng mình và khi nào cần học và chuẩn bị kiến thức, kỹ năng đã xác định để đáp ứng yêu cầu công việc của mình hướng tới. Một khi đã chuẩn bị đầy đủ thì các em đừng lo về cơ hội của mình, đỗ tuyển dụng chỉ là hệ quả vì với kinh nghiệm nhiều năm đào tạo trợ lý kiểm toán của anh thì anh tin rằng có quá nhiều bạn đỗ rồi còn chuẩn bị Thiếu. 94% các bạn học viên KLE đỗ Big4 qua kỳ Intern và Fresh cũng là bằng chứng để anh tự tin nói điều này.