Chia sẻ kinh nghiệm Deloitte Passport – dành cho sinh viên năm 2,3

Mình là một thành viên nhỏ bé nhưng có một tình yêu mãnh liệt với các “ông lớn” BIG4. Từ trước tới giờ mình toàn được nghe các anh chị truyền cảm hứng về môi trường công ty, cách thi tuyển dụng nên niềm đam mê ấy vẫn bùng cháy trong mình. Deloitte đã mở đơn được một thời gian rồi và bây giờ các bạn sinh viên năm 2 cũng quan tâm rất nhiều. Nhân một buổi tối rảnh rỗi nên mình cũng viết tâm sự một tí cho các lứa sau có thêm tự tin để sẵn sàng chiến đấu.

Mở đầu, mình sẽ nói sơ qua một chút về chương trình này. Deloitte Passport được mở từ năm 2018, điểm mới là có dành cho cả năm 2 và năm 3. Ngoài ra chương trình cho năm 2 và 3 thi muộn hơn năm 4 và có 3 vòng thi, tức là không có Group Interview.

1. Vòng CV

Bước đầu đối với ai cũng là khó khăn nhất, cần bản lĩnh rất lớn. Khi chương trình bắt đầu mở đơn, mình cũng đã làm trước CV trên topCV nhưng lại không ưng cho lắm, phải đến khi xem CV của một anh đã đỗ Big, mình mới có hứng khởi để tiếp tục. Nhưng thật đáng buồn, biết mẫu là một chuyện nhưng ghi gì trong đấy lại là câu chuyện khác. Nhất là với sinh viên không giỏi tiếng Anh lắm như mình, viết CV lần đầu bằng ngôn ngữ khác đã gây không ít khó khăn. Rồi mình cũng phải tự tìm cách giải quyết cho bản thân đó là tham khảo, tự nghĩ tiếng Việt xong lên Google dịch.

Mình chuẩn bị application form từ sớm nên cứ ung dung viết, cộng với xin bảng điểm, chụp ảnh thẻ các kiểu nên mình đã lãng phí gần 2/3 thời gian apply. Mình cứ thoải mái cho đến một ngày, Deloitte đăng bài sẽ cho thi 2 đợt (1 đợt vào 04/09/2019 và 1 đợt vào 14/09/2019), những ai nộp trước sẽ được thi trước và sẽ có khả năng qua cao hơn vì phía tuyển dụng tìm được nhiều ứng viên phù hợp.

Mình đã nghĩ rằng thi trước ắt hẳn sẽ lợi thế hơn, và công ty chắc sẽ ưu ái hơn các bạn nộp sau. Lúc đấy mình đã nghĩ đến việc dồn hết tâm trí để hoàn thành CV nộp cho đợt thi đầu. Nhưng nhìn lại mấy đứa bạn apply cùng, học lực ổn, hoạt động ngoại khoá nhiều nhưng vẫn tạch vòng CV như chơi. Nghe tin như thế, mình phải làm CV cho kỹ để nộp vào đợt sau, dẫu biết rằng sẽ cạnh tranh gắt hơn vì đợt đầu cũng lấy kha khá rồi.

Trong CV của mình thì có họ tên, địa chỉ, SĐT, email, mục tiêu nghề nghiệp, education, hoạt động ngoại khóa (ghi rõ làm ở đâu, chức vụ, nhiệm vụ và học được kỹ năng gì), giải thưởng và chứng chỉ nếu có và references. Ngoài ra các bạn có thể thêm mục skills tổng hợp lại ở phần ngoại khóa hoặc thêm Hobbies. Khi xong CV rồi thì mình nộp trước 3 ngày đóng đơn, trước khi nộp mình có xem qua hướng dẫn điền form của Deloitte.

Trong khi điền, lưu ý là có mấy câu hỏi cá nhân như bạn có đại diện trường tham gia sự kiện nào chưa, bạn đã nhận học bổng nào chưa, bạn có kinh nghiệm làm việc liên quan chưa, hãy mô tả 3 thành tựu mà bạn đạt được trong học tập hoặc ngoại khóa, có làm công ty nào không và tại sao lại chọn làm việc tại một công ty chuyên nghiệp. Không biết năm nay có thay đổi không, nếu có thì nên viết ra word trước rồi copy paste vào thôi. Kinh nghiệm ngoại khóa có sẵn trong CV rồi nên chỉ cần copy ra, do đó viết câu từ vào CV rất quan trọng đấy, đừng viết cho có vì nộp đơn các bạn sẽ phải điền lại và nhận ra rằng sẽ mất thêm rất nhiều thời gian để sửa.

VÀ quan trọng là hoàn thành CV sớm đi, submit sớm để biết đâu công ty lại cho test đợt đầu. Lúc đấy các bạn có thể chuẩn bị tâm lý và có ưu thế hơn, vì xác định đã nộp rồi thì kiểu gì cũng phải thi mà. Trước khi submit NHỚ xem lại cho kỹ những thông tin đã điền ít nhất 2 lần. Sau khi submit xong sẽ có mail thông báo bạn đã nộp thành công.

2. Vòng Test

Ơn giời, may sao mình cũng qua vòng CV, nhìn tình cảnh mấy bạn nộp cùng mà đau lòng, thôi thì phải cố gắng tiếp chứ sao nữa. Trước ngày thi vài hôm, công ty gửi mail thông báo cho mình và bài test online sẽ gửi qua đường link vào ngày thi. Mỗi lần họ gửi mail, kể cả mail không nói gì thì nhớ confirm lại nhé để thể hiện sự tôn trọng với công ty. Thời gian test cũng thoải mái, phía tuyển dụng mở cho từ 10h sáng đến 12h trưa. Mình nhớ hôm đấy thi thể chất xong háo hức về nhanh để làm test. Công ty gửi mail cho mình về link đăng ký thi và tài khoản và mã đăng nhập.

Mình sẽ có 45 phút làm bài, time chạy bên trên, gồm 35 câu hỏi trắc nghiệm và 1 bài essay. Vì năm 2 và 3 chưa học nhiều chuyên ngành nên câu hỏi sẽ xoay quanh: Nguyên lý kế toán bằng tiếng anh, IQ, Social,… Kiến thức kế toán cũng không khó lắm ví dụ như hỏi phương trình equity, phương trình profit,… Cá nhân mình thấy các câu IQ tính toán cũng hơi khoai.

Điều cần lưu ý ở đây là, bình thường nếu các bạn không biết làm thì có thể tra cứu Google ngay bên cạnh. Tuy nhiên công ty đã mã hóa, các bạn không thể cop được mà chỉ có thể tự nhớ và gõ lại, khi các bạn gõ xong thì cũng bỏ qua bao nhiêu thời gian rồi, chưa tính tìm câu trả lời nên thôi, không biết thì khoanh theo cảm tính để gỡ câu khác.

Đề bài essay là “Why do you choose Deloitte Passport 2019”. Tuy chiếm ít điểm nhưng làm gì thì làm, nhớ dành thời gian để viết essay để khi công ty nhìn vào là thấy sự ấn tượng, cũng như phần nào chứng minh được bạn có kỹ năng quản lý thời gian – thứ mà khá nhiều bạn sẽ viết trong CV, và đây là lúc cần thể hiện điều đó. Khi xong bài sẽ có nút ấn nộp bài, một điều LƯU Ý và thực sự quan trọng đó là “HÃY ẤN NỘP BÀI TRƯỚC KHI HẾT GIỜ.” Hệ thống sẽ tự động thu bài khi hết giờ nhưng theo quan sát của mình, những ai không ấn nộp thì bài test thường fail, lại còn thi đợt 2 nữa thì nguy cơ cũng khá cao.

3. Vòng Final Interview

Sau khi pass, công ty sẽ gửi các bạn mail tham dự phỏng vấn, thời gian và địa điểm. Các bạn nên đến sớm trước 15-20 phút để tìm chỗ lên và chuẩn bị tinh thần. Vòng cuối rồi hãy thật bình tĩnh và tự tin vào bản thân nhé. Thời gian phỏng vấn thì tùy mỗi người, của mình tầm 15 phút gì đó.

Cố gắng gây ấn tượng tốt với người phỏng vấn nhé. Vòng này thì người phỏng vấn sẽ hỏi những thông tin trên CV của bạn, vì thế nhắc lại là làm CV cho cẩn thận. Nội dung các câu hỏi phỏng vấn sẽ là: giới thiệu bản thân, vì mình làm ở CLB nhiều nên được hỏi kỹ: những khó khăn gặp phải và học được gì… Có cả câu hỏi tình huống cho bạn giải quyết như bạn biết gì về công ty và sao lại chọn tham dự chương trình này, bạn cân bằng giữa việc học và CLB thế nào, em biết gì về kiểm toán… Ngoài ra, mình có ghi là học một số môn ACCA nên sẽ được hỏi vài câu liên quan, cũng basic thui như asset là gì…

Như vậy nhìn chung trước khi đi phỏng vấn, các bạn nên liệt kê ra các câu hỏi xoay quanh CV của mình để vào trả lời cho tự tin, bên cạnh đó trang bị thêm một số cái kiến thức kế toán căn bản để nhỡ may hỏi còn biết trả lời. Đến vòng này rồi, họ xét xem bạn có phù hợp với công ty không, vì thế hãy tự tin vào bản thân và trao đổi thoải mái với người phỏng vấn, đến sớm và ăn mặc nghiêm chỉnh để tạo first impression nhé ;))

Bên trên là toàn bộ những gì mình đã trải qua trong đợt thi DTT Passport 2019 và hy vọng sẽ phần nào đó giúp ích cho các bạn thoải mái sẵn sàng trong kỳ tuyển này. “Hãy nắm lấy cơ hội, đừng đánh mất nó”. Lời cuối, chúc các em năm 2 và 3 sẽ tự tin, thành công và đạt được ước nguyện của mình trong kì tuyển Deloitte Passport 2020 nhé!

Chú ý: Từ CV, Test đến Phỏng vấn hoàn toàn bằng tiếng Anh, vì thế cần trau dồi khả năng nói tiếng Anh và luyện tập trước một số câu phỏng vấn ở nhà nhé.