Review kỳ tuyển dụng Non-big kỳ Internship 2022 (Phần 2)

Non-big

Trong kỳ Internship 2022 vừa rồi, đã có khá nhiều Công ty kiểm toán Non-big và local firm tiếp nhận hồ sơ ứng tuyển cho kỳ thực tập. Tiếp nối phần đầu tiên của series bài viết, KLE sẽ chia sẻ một vài thông tin liên quan đến các vòng tuyển dụng của BDO và An Việt CPA nhé!

]

4. CÔNG TY TNHH KIỂM TOÁN BDO – BDO VIỆT NAM

Bài thi BDO bao gồm 3 vòng lần lượt là: Vòng CV, vòng test và vòng phỏng vấn cá nhân. Các vòng thi diễn ra khá nhanh tầm 2 tuần cho cả 3 vòng.

Kỳ thực tập bắt đầu vào cuối tháng 12 và kết thúc vào cuối tháng 3. Nhưng có thể extend đến hết tháng 4 với một số bạn intern tốt.

Học tập: sẽ được training làm WPs, training về audit method.

1. Vòng CV

Thời gian: khá muộn so với các non big tầm cuối tháng 11 đầu tháng 12.

Một số lưu ý:

  • Mọi người nên check cẩn thận thông tin, tránh sai sót những lỗi cơ bản, thông tin về Công ty. Team lọc CV rất cẩn thận và để ý rất kỹ các lỗi cơ bản.
  • Điểm số cũng là yếu tố rất được quan tâm. Mọi người nên tập trung vào Education và kinh nghiệm làm việc để thể hiện bản thân là một người phù hợp. CV như Big có thể dùng cho BDO được nhé.
  • Hãy zip tất cả các file cần nộp và kiểm tra kỹ trước khi nộp nhé.

Khi viết mail hãy đảm bảo: tiêu đề mail, phần giới thiệu bản thân, các thông tin attach để apply vào Công ty. Thường vòng CV kéo dài 2-2,5 tuần

2. Vòng Test

Bài test của BDO bao gồm:

  • Bài essay (2 topic social và chọn 1 để viết): Theo quan điểm cá nhân, BDO trọng yếu tố quan điểm, đánh giá cá nhân, thậm chí cả các ý kiến trái ngược trong bài essay hơn các yếu tố vocab, grammar.
  • Bài test IQ: tương đối dễ, khá giống đề IQ của big 4 và bằng tiếng Anh.
  • Bài test chuyên ngành: các câu hỏi liên quan đến thuế, kế toán, kiểm toán bằng tiếng Việt.
  • Bài test chuyên ngành bằng tiếng Anh: Chủ yếu hỏi khái niệm, các công thức đơn giản.

Sau 1 tuần thi sẽ có kết quả bài test.

3. Vòng phỏng vấn cá nhân

Có 2 hoặc 3 phòng riêng biệt phỏng vấn.

  • Phòng 1: Anh hỏi khá dễ và tương đối nhanh gọn. Nếu điểm GPA thấp có thể anh sẽ hỏi thêm technique. Vì vậy cần phải nổi bật yếu tố tư duy, thành tích học tập và sự chuẩn bị phù hợp.
  • Phòng 2: Phỏng vấn lâu hơn, cả social cả technique, chú trọng các bạn học tốt tiếng Anh và hỏi rất kỹ.
  • Phòng 3: Anh chị lại quan tâm hơn đến sự tự tin, giao tiếp tốt mà ít hỏi về chuyên ngành. Phòng này chủ yếu phỏng vấn các bạn thi Tax và Advisory.

Offer sẽ có vào buổi chiều ngay sau khi kết thúc phỏng vấn.

 

5. CÔNG TY TNHH KIỂM TOÁN AN VIỆT

1. Vòng 1: Vòng hồ sơ

An Việt sẽ yêu cầu ứng viên điền vào Phiếu thông tin ứng viên theo mẫu có sẵn của Công ty. Các bạn lưu ý nếu không điền theo mẫu của Công ty sẽ không được chấp nhận.

2. Vòng 2: Vòng Test

Vòng test tại An Việt cho kỳ Intern 2020 – 2021 là test offline. Nhưng do tình hình dịch bệnh, năm nay có thể tiến hành test online. Thời gian kéo dài 120 phút, trong đó:

Phần 1: Trắc nhiệm: Bao gồm 50 câu. Nội dung về kiến thức Kế toán, Kiểm toán, Thuế của Việt Nam. Trong đó có 10 câu trắc nhiệm tiếng anh về kiến thức chuyên ngành

Phần 2: Tự luận đúng/sai, giải thích. Đề sẽ đưa ra các tình huống cụ thể và yêu cầu ứng viên đưa ra ý kiến.

3. Vòng 3: Phỏng vấn nhóm

Vòng phỏng vấn cũng sẽ là phỏng vấn cá nhân luôn. Sẽ có 2 phòng, mỗi phòng thì có 3 người phỏng vấn.

Đầu tiên anh chị sẽ yêu cầu mình giới thiệu về bản thân khoảng 1,2 phút. Sau đó mọi người sẽ bốc thăm chọn chủ đề. Các nhóm sẽ chia thành nhóm nhỏ, mỗi nhóm 2 người thảo luận với nhau trong 10 phút. Sau khi thảo luận thì mỗi nhóm sẽ trình bày về ý kiến của mình trong 3 phút. Anh chị sẽ hỏi một vài câu hỏi liên quan đến chủ đề, câu hỏi cá nhân và thông tin CV của ứng viên.

Sau khi kết thúc, ứng viên nào pass sẽ được Công ty gửi mail thông báo. Thời gian khoảng 4-5 ngày sau khi phỏng vấn.

Chúc các bạn thành công!

(Nguồn: Group KLE_Kiểm toán, khúc mắc và ôn thi Big4)