HÀNH TRÌNH CHẠM TAY TỚI CHIẾC CÚP QUÁN QUÂN CUỘC THI KLE AUDIT COMPETION 2024 – ĐỖ LÊ MINH TÂM  

Xin chào mọi người, mình là Đỗ Lê Minh Tâm, sinh viên năm 3, chuyên ngành Kiểm toán tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Trong hành trình chinh phục các cuộc thi học thuật, từ đầu năm 3 đến hiện tại, mình đã tham gia một số các cuộc thi lớn và may mắn trở thành Quán quân cuộc thi KLE Audit Competition 2024. Tiếp nối văn hóa “Sharing and caring” của nhà KLE, mình xin chia sẻ trải nghiệm của mình với cuộc thi lần này. Hi vọng rằng chia sẻ của mình có thể phần nào đó truyền động lực cho bất kỳ bạn nào đang nỗ lực  trên hành trình chinh phục các cuộc thi học thuật cũng như mục tiêu nghề nghiệp Kiểm toán. 

  1. Vòng 1: Register  

Thời gian mở đơn cho vòng này kéo dài gần 2 tuần (từ 05/05/2024 đến 17/05/2024). Các bạn sinh viên sẽ điền link đăng ký tham gia trên fanpage của cuộc thi.  

Năm nay, cuộc thi khá mở rộng khi cho phép đối tượng tham gia là các bạn sinh viên năm 1,2,3,4 và quy mô trên cả nước. Bản thân mình thấy rằng dù bạn là sinh viên năm 1 hay năm 4, dù đã học rất nhiều các môn chuyên ngành hay mới chỉ học các môn nguyên lý, đây cũng đều là một cơ hội rất tốt để các bạn được trải nghiệm sớm với các vòng thi tuyển dụng và có cái nhìn bao quát về các kiến thức chuyên môn, kỹ năng cần thiết cho con đường sự nghiệp. Và mình nghĩ rằng tất nhiên nếu như trải nghiệm càng sớm thì sự chuẩn bị sẽ càng sớm và càng được cọ xát với thực tế nhiều hơn.  

Sau khi đăng ký thành công, BTC cuộc thi sẽ gửi email xác nhận đến thí sinh kèm thông tin chi tiết về thời gian thi vòng 2.  

  1. Vòng 2: Test Offline  

Các thí sinh sẽ trải qua một bài test gồm 50 câu trong vòng 75 phút bao gồm các kiến thức trải dài trên các lĩnh vực: Kế toán, Kiểm toán, Thuế, Kinh tế – Tài chính, IQ – Kiến thức xã hội, Excel và Tiếng Anh.  

Bản thân mình thấy đề test khá hay và rất rộng. Các câu hỏi về Kế toán tài chính tương đồng với các kiến thức trong môn F7 ACCA như: Event after reporting date, Lease,.. và đặc biệt cũng có nhiều câu hỏi liên quan đến Kế toán Việt nam VAS, Thông tư 200. Về phần Kiểm toán, các câu hỏi khá đơn giản như audit opinion, assertions,… Mình nghĩ rằng các kiến thức phần này các bạn đều đã được học trong môn Kiểm toán căn bản trên trường. Đối với phần thuế hay tài chính, các câu hỏi lý thuyết thường khá đơn giản như các trường hợp không cần kê khai nộp thuế VAT,… nhưng các câu hỏi bài tập thì khá khó nhằn. Các phần câu hỏi còn lại, mình nghĩ rằng sẽ tùy từng thí sinh sẽ cảm thấy dễ hoặc khó dựa trên hiểu biết của cá nhân.  

Với phần thi này, các bạn hãy cố gắng chuẩn bị thật tốt các kiến thức chuyên môn đã được học về cả chuẩn mực quốc tế và Việt Nam cùng với đó phân bổ thời gian hợp lý để hoàn thành bài thi.  

  1. Vòng 3: Group Interview  

Sau khi vượt qua vòng 2: Test Offline, top 40 thí sinh sẽ được gửi mail chúc mừng và thông báo thời gian thi của Vòng 3. Các bạn sẽ cần chuẩn bị CV để nộp về BTC. Mình thấy đây là một cơ hội rất tốt để các bạn chau chuốt và ngắm nhìn lại chiếc CV của mình trước giai đoạn tuyển dụng sắp tới của các firms. Nếu các bạn dành thời gian chuẩn bị chiếc CV thật tốt từ bây giờ, nó sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian để apply khi các firms bắt đầu mở đơn. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên năm 1,2 cũng có thời gian tìm hiểu chiếc CV của mình đang có và thiếu những gì từ đó sẽ có định hướng phát triển bản thân hơn 

Rõ hơn về trong vòng thi này, Top 40 sẽ được chia thành 5 nhóm, mỗi nhóm sẽ có khoảng 8 người và các bạn sẽ không biết trước teammates của mình trước đó.  

Về nội dung vòng thi, mỗi team sẽ tiến hành giải 1 case study về lĩnh vực kế toán – kiểm toán trong vòng 45 phút  bao gồm 25 phút thảo luận, 10 phút thuyết trình và 10 phút hỏi đáp với ban giám khảo. Đề case study không quá dài bao gồm cả Kế toán tài chính như hỏi về các Accounting treatment cho từng nghiệp vụ, Incoterm và điều kiện ghi nhận doanh thu,…và Kiểm toán như thủ tục kiểm toán,…  

Trong phần thảo luận, bên cạnh kiến thức chuyên môn, mình nghĩ quan trọng nhất là kỹ năng làm việc nhóm: làm sao để tất cả các thành viên đều đóng góp ý kiến và hiểu được case study, làm sao để kiểm soát thời gian một cách hợp lý để mọi người vừa có thể suy nghĩ solution vừa có thể thảo luận với nhau…  

Đến phần thuyết trình, các bạn thí sinh sẽ ghi lời giải lên trên bảng trắng và lần lượt thuyết trình về từng phần. Ở phần này, mình nghĩ sẽ tùy thuộc vào kỹ năng thuyết trình của từng cá nhân nhưng chúng ta hãy cố gắng giải thích ngắn gọn, rõ ràng nội dung, chỉ đừng đọc những gì viết trên bảng và cố cố gắng eye contacts với ban giám khảo.  

Cuối cùng, các thí sinh sẽ trả lời các câu hỏi từ BGK. Anh chị thường sẽ hỏi dựa trên các ý được trình bày trên bảng như tại sao bút toán là như vậy. Nếu như là câu hỏi dành cho các nhóm, mình nghĩ rằng nếu các bạn có quan điểm thì cứ tự tin nói lên câu trả lời của mình. Ngoài ra, anh chị cũng hỏi trực tiếp một cá nhân nào đó. Vậy nên, các bạn hãy cố gắng thật hiểu case study và lời giải của nhóm mình trong lúc thảo luận. Bên cạnh đó, toàn bộ ngôn ngữ sử dụng là Tiếng Anh nên tất nhiên để có thể tự tin nói và trình bày rõ ràng quan điểm thì Speaking skill là một kĩ năng chắc chắn phải có.  

Với mình, bí kíp để thành công qua rất nhiều vòng Group Interview của các cuộc thi đó là sự tự tin để cố gắng cống hiến thật nhiều đến kết quả của nhóm.  

  1. Vòng 4: Final Round  

Sau khi kết thúc vòng 3, khoảng 1,2 ngày sau các bạn sẽ có kết quả top 6 và được tham gia vào group chung để chuẩn bị cho đêm chung kết. Một tuần trước chung kết thì thật sự mình cũng khá hồi hộp, không biết chuẩn bị kiến thức bao nhiêu cho đủ. Trước KAC mình cũng từng dừng chân sớm ở chung kết khác do quá lo lắng, nên mình nghĩ rằng các bạn hãy cứ giữ tinh thần thoải mái, có bao nhiêu kiến thức, kĩ năng thì mình cháy bấy nhiêu.  

  • Chặng 4.1: Warm-up  

Top 6 sẽ lần lượt trả lời 10 câu hỏi trong vòng 10s, 20s hoặc 30s tùy thuộc vào độ khó. Năm nay, các câu hỏi bao gồm Kế toán tài chính, Kiểm toán, Thuế, Tài chính, Xã hội, Excel,… đều rất cơ bản. Mình nghĩ là chỉ cần bình tĩnh các bạn có thể vượt qua chặng này.  

  • Chặng 4.2: Teamwork 

Trước một tiếng khi chung kết diễn ra, Top 6 sẽ được đưa vào phòng kín để tiến hành giải 1 case study về Kế toán – Kiểm toán dưới sự giám sát của BTC trong vào 30 phút bao gồm thảo luận và viết lời giải lên slide được cung cấp sẵn.  

Trong cuộc thi, các thí sinh sẽ có 12 phút để lần lượt thuyết trình về từng phần và sau đó là 20 phút để hỏi đáp với BGK. Trong phần thi này, điểm sẽ tính theo từng cá nhân nên là nếu các bạn có câu trả lời thì cứ tự tin raise your voice nhé.  

Kết thúc chặng 4.2, top 4 thí sinh có tổng điểm cao nhất qua 2 chặng đầu sẽ bước tiếp vào chặng 4.3 

  • Chặng 4.3: Speed up 

Top 4 thí sinh sẽ lần lượt trả lời các gói gồm 10 câu hỏi trong vòng 3 phút về các lĩnh vực Kế toán, Kiểm toán, Thuế, Tài chính, Excel,… Ở phần này, câu hỏi chuyên ngành thường sẽ tương tự các câu hỏi trong môn F5,7,8,9 và thường thiên về lý thuyết, không có tính toán quá phức tạp. Vậy nên, các bạn cố gắng nhớ lại các định nghĩa như Internal Control,… và quan trọng cố gắng thật bình tĩnh để đọc kỹ và trả lời.  

Kết thúc chặng 4.3, top 2 thí sinh có tổng điểm cao nhất qua 3 chặng đầu sẽ bước vào chặng cuối cùng.  

  • Chặng 4.4: Final round  

Ở vòng này, lần lượt từng bạn theo thứ tự điểm sẽ được đưa ra phòng kín để giải case study về Kế toán-Kiểm toán bằng Tiếng Anh trong vòng 10 phút và không được nghe phần trình bày của thí sinh khác. Thật sự đến vòng này thì Case study đã khá phức tạp thường vào các quy định hạch toán trong thông tư 200, các trường hợp đặc biệt như bán hàng với khách hàng lâu năm,… đòi hỏi các bạn thí sinh phải vận dụng tất cả kiến thức chuyên môn để đưa ra ý kiến. Các câu hỏi thường là dạng đề mở như hãy nêu cách hạch toán hoặc audit opinion nên đưa ra là gì,… vậy nên các bạn hãy cố gắng trả lời rõ ràng, có dẫn chứng logic và thuyết phục.  

Sau khi suy nghĩ, thí sinh sẽ thuyết trình lời giải của mình trong vòng 7 phút bằng Tiếng Việt và cuối cùng là 10 phút hỏi đáp với BGK.  

  1. Tổng kết 

Mỗi một cuộc thi đều là một hành trình rất dài, không chỉ gói gọn trong 1 tháng từ ngày mở đơn đến đêm chung kết mà là sự rèn luyện, tích lũy về cả thái độ – kỹ năng – kiến thức từ rất nhiều những sự thất bại, những bài học, những trải nghiệm đã đi qua. Nếu chỉ có kiến thức, mình chắc chắn rằng sẽ không bao giờ mình chạm được vào ngôi vị cao nhất của KAC: KLE Audit Competition 2024. Từng cuộc thi đi qua, dù thất bại hay thành công, dù dừng chân ở top bao nhiêu cũng là một trải nghiệm rất quý báu để chúng ta nhìn thấy bản thân đang ở đâu trong thị trường vô số sinh viên Kế toán – Kiểm toán – Tài chính từ đó các bạn sẽ có sự hối thúc bản thân hãy cải thiện, hãy chuẩn bị, hãy rèn luyện những thiếu sót ấy. Mình tin rằng, không điều gì là không thể nếu chúng ta chưa thử, chưa nghiêm túc, chưa chủ động để tìm kiếm cơ hội cho bản thân.