Những ngành học được nhiều thí sinh đăng ký nhất năm 2024

Chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa, các sĩ tử sẽ bước vào kì thi THPT Quốc Gia 2024, đồng thời giai đoạn này cũng là thời gian các trường Đại học xử lý nguyện vọng xét tuyển đại học của các thí sinh. Vậy đâu là những ngành học được “săn đón” nhất, cùng KLE tìm hiểu nhé!

1. Top những ngành học HOT nhất

Theo ThS. Nguyễn Thị Xuân Dung, Giám đốc Trung tâm Truyền thông, Trường Đại học Công nghệ TP.HCM cho hay: “Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, truyền thông – marketing, cùng với nhu cầu sử dụng ô tô ngày càng nhiều của con người, các ngành như Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật ô tô, Công nghệ ô tô điện, Truyền thông đa phương tiện, Thiết kế đồ họa, Digital Marketing,… được dự đoán là những ngành “hot” trong năm nay”.

 

Có thể thấy, những ngành học này nhận được sự quan tâm lớn của các thí sinh do sự phát triển như vũ bão của công nghệ ngày hôm nay và trong tương lai. Một trong những ngành học đáng chú ý nhất là Công nghệ thông tin. Trong thời đại số hóa ngày nay, Công nghệ thông tin len lỏi vào trong mọi lĩnh vực cuộc sống và trở thành một phần tất yếu, từ kinh tế, giáo dục, y tế, thương mại, ẩm thực,… Do đó, nó dễ dàng trở thành ngành học “hot trend” luôn “khát” nhân sự, với mức đãi ngộ hấp dẫn và nguồn thu nhập “khủng”. Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng kỹ sư IT ngày càng tăng và không có dấu hiệu giảm nhiệt do xu hướng chuyển đổi số tất yếu.

 

Bên cạnh đó, các ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô, Công nghệ ô tô điện cũng đang dần lên ngôi, được đông đảo các bạn học sinh yêu thích lĩnh vực này quan tâm. Chất lượng cuộc sống của con người ngày càng được nâng cao, kéo theo đó, con người cũng có nhu cầu cao hơn về tiêu chuẩn an toàn và sự thoải mái, nhu cầu tiêu thụ ô tô làm phương tiện đi lại cũng như các dịch vụ kỹ thuật liên quan tăng mạnh.

 

Theo số liệu thống kê từ Hiệp hội Các nhà Sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và một số nhà sản xuất như Hyundai Thành Công và VinFast, tổng lượng tiêu thụ ô tô tại Việt Nam đạt 509.141 xe vào năm 2022, vượt xa con số khoảng 410.000 xe của năm 2021, con số này chưa bao gồm các hãng xe sang do họ không công bố kết quả kinh doanh. Ngoài ra, xu hướng sống xanh giúp cho các ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô, Công nghệ ô tô điện được đánh giá là những ngành học giàu tiềm năng phát triển.

Kỷ nguyên số diễn ra cũng làm thay đổi cách thức con người tiếp nhận và cung cấp thông tin, vì vậy ngành Truyền thông đa phương tiện cũng sẽ là một trong những ngành lên ngôi vào năm nay. Hầu hết các nhãn hàng, doanh nghiệp đều cần quảng cáo sản phẩm của mình theo những phương thức hiện đại, bắt trend nhất và dễ dàng trở nên viral. Đây là cơ hội cho các bạn trẻ Gen Z được thỏa sức sáng tạo, thể hiện cá tính và bứt phá trong công việc. 

Song hành với Truyền thông đa phương tiện là ngành Thiết kế đố họa, mang sứ mệnh thiết kế ra các ấn phẩm quảng cáo bắt mắt, độc đáo để phục vụ các hoạt động truyền thông cũng không nằm ngoài top những ngành học hot trong năm nay.

Mạng xã hội và công nghệ đang dần thay đổi các phương thức truyền thông đại chúng, nếu như ngày xưa ti vi là phương tiện chính để người ta truyền tải các thông điệp quảng cáo thì ngày nay các nền tảng tiếp thị số như Facebook, Tiktok, Website riêng mới chính là công cụ giúp đa số các doanh nghiệp thu hút được lượng lớn khách hàng mục tiêu.  Là phương thức quảng cáo gắn liền với kỹ thuật số, đồng thời là quá trình tạo dựng mối quan hệ và đem lại giá trị cho khách hàng, Digital Marketing trở thành ngành thu hút đối với Gen Z, Gen Alpha – thế hệ trưởng thành trong thời đại bùng nổ công nghệ và mạng xã hội đại chúng.

Theo Ths Xuân Dung, trong danh mục 63 ngành đào tạo, đây cũng là những ngành trong năm qua (2023) nhận được sự quan tâm của các thí sinh khi đăng ký vào Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH).

2. Có phải cứ chọn ngành học HOT là tốt?

Lực chọn ngành học đang hot và đi theo xu thế là không sai, nhưng ngành học đó cần phải phù hợp với sở thích, năng lực của bạn, nếu không bạn sẽ rất dễ gặp phải tình trạng thất nghiệp ngay cả khi đã tốt nghiệp một ngành học “hot” và rất có tiềm năng phát triển trong tương lai. Theo TS Võ Thanh Hải, phó hiệu trưởng Trường Đại học Duy Tân, Đà Nẵng, không có ngành “hot”, chỉ có người “hot”.

 

“Hiện nay đi đâu cũng nghe thiết kế vi mạch nhưng quan trọng nhất là sinh viên tốt nghiệp có đủ năng lực làm việc trong lĩnh vực đó không? Người ta gọi là người “hot”. Tốt nghiệp ra trường, có kiến thức, khả năng, kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ… thì doanh nghiệp sẽ trải thảm mời các em.”

“Ngay như ngành Y khoa, ra trường nhu cầu tuyển dụng rất cao nhưng nếu tiếng Anh nghe mà không hiểu, tin học không rành, kiến thức ngành bị động… thì các em trở thành “người không hot” và thất nghiệp ngay trong ngành đó.”, thầy Hải nhắn nhủ.

Không chỉ vậy, quyết định theo đuổi những ngành học hot, thì mỗi thí sinh cũng cần chuẩn bị để đối mặt với các rủi ro như tỷ lệ cạnh tranh cao khi có nhiều người cùng theo đuổi, thậm chí thị trường việc làm của ngành đó có thể trở nên bão hòa; xu hướng thay đổi vì nghề nghiệp mới sẽ liên tục xuất hiện; dễ chán nản, kiệt sức vì chọn nghề không đúng với tính cách, sở trường của bạn, khiến cho bạn luôn bị áp lực trong công việc và mất dần động lực làm việc.

Do đó, nếu bạn đã quyết định theo đuổi một ngành nghề nào đó, hãy kiên trì và nỗ lực hết mình. Để làm được điều đó, bạn cần dựa trên ba yếu tố sau để đưa ra quyết định trước khi đặt bút ghi nguyện vọng: giỏi kiến thức ngành, ngành mình thích, ngành có khả năng tạo ra tiền để nuôi sở thích của mình. Theo thầy Hải thì đó cũng là ngành các bạn có cơ hội thành công.

TS Lê Văn Tường Lâm, quyền Trưởng ban đào tạo và công tác sinh viên, Đại học Huế, nhắn nhủ thí sinh chọn ngành chọn nghề đừng nghe theo số đông. Có những ngành nghề thu nhập cao nhưng chưa chắc đã phù hợp năng lực của mình. Ví dụ như hiện ngành thiết kế vi mạch đang được loạt các trường mở ra nhưng nếu không thực sự giỏi Toán, Lý… thì rất khó theo đuổi mặc dù đây là ngành thu nhập cao. Hãy chọn ngành phù hợp, thay vì ngành hot nhất!