Có muộn không khi là sinh viên năm 3,4 mới tìm được con đường cho chính mình?

Câu trả lời chắc chắn là “Không!”. Việc có mục tiêu và chọn được cho mình một công việc lý tưởng  và yếu thích không phải là một con đường trải đầy hoa hồng. Bạn không thể ngày một ngày hai mà nghĩ ra ngay được mục tiêu của mình là gì, vì nó là kết quả của cả một quá trình bạn đi tìm hiểu bản thân mình. Thực tế cho thấy có rất nhiều bạn ngay cả khi đã xác định được mục tiêu trước thi đại học, nhưng sau đó vẫn thay đổi định hướng khi ra trường và thậm chí sau đi làm 2-3 năm, hoặc có những trường hợp khác khi lên đại học rồi bạn mới khám phá ra những khả năng tiềm ẩn của bản thân và chọn được cho mình đúng con đường.

Mục tiêu hoàn toàn có thể thay đổi theo thời gian, bởi nó phản ánh phần nào quá trình trưởng thành trong nhận thức và tư duy của mỗi người. Khi có đủ trải nghiệm, kiến thức và kinh nghiệm thì mục tiêu ấy của bạn càng đúng, càng đủ độ “chín” và đồng hành với bạn lâu dài. Quãng thời gian học đại học lại chính là khoảng thời gian quý giá để bạn vừa có thể trải nghiệm, vừa học hỏi, vừa hiểu mình mà cũng hiểu nghề, nên có thể nói, thời điểm là sinh viên năm 3,4 lại chính là thời điểm vàng thứ hai để bạn định hướng cho mình trước khi gia nhập thị trường lao động.

Thời điểm vàng thứ hai

21 hay 22 tuổi là quá trẻ để bắt đầu, và chọn cho mình một lối đi. Đây là độ tuổi mà bạn đã có một hành trình cố gắng, chăm chỉ và cháy hết mình trên giảng đường đại học. Bạn đã có cơ hội được thử, thử qua các hoạt động ngoại khóa, thử qua thời gian đi thực tập, một quá trình liên tục thử và sai, nhờ đó bạn mới biết được liệu mình có đang đi đúng hướng để tiếp tục tiến lên hay đang đi sai đường để biết dừng và quay đầu đúng lúc hoặc rẽ sang một hướng khác.

Biết sai và sửa càng sớm, bạn càng tiết kiệm được nhiều chi phí thời gian, tiền bạc và công sức để chạm tới mục tiêu. Quan trọng hơn cả, dù thời điểm này bạn sẽ phải tự học và trau dồi thêm những kiến thức và kĩ năng mới khi muốn làm trái ngành thì cũng dễ dàng hơn rất nhiều so với khi bạn chỉ là một cô bé hay cậu bé 17 tuổi. Vì bạn đã có được những kĩ năng có thể chuyển đổi (transferable skills) qua quá trình rèn luyện ở đại học, những kĩ năng này sẽ giúp bạn dễ dàng thích nghi và tỏa sáng ở mọi lĩnh vực công việc, bất kể bạn muốn làm gì.

Không có gì là muộn

KLE với những câu chuyện truyền cảm hứng từ rất nhiều các bạn Mentee, vì những lý do cả chủ quan và khách quan mà bạn chưa có được sự chuẩn bị sớm. Tuy nhiên, bù lại, bạn đã cố gắng gấp 3, gấp 5 lần, cùng với một người dẫn đường phù hợp, bạn đã thành công trong việc chinh phục các công ty Kiểm toán Big4 nói riêng và sự nghiệp nói chung. Vì vậy, nếu chưa may mắn có được sự chuẩn bị sớm, hãy cố gắng nỗ lực hết mình để sẽ không bao giờ hối hận.Thông điệp mà KLE muốn gửi tới các bạn dù ở bất kì lĩnh vực hay ngành nghề nào, bất kể bạn là ai thì chỉ cần bạn nỗ lực, quyết tâm và không từ bỏ thì không có gì là muộn để bắt đầu và hành động.