Bạn thuộc nhóm tính cách nào trong trắc nghiệm MBTI. Vì sao Test trắc nghiệm tính cách lại rất quan trọng? – Phần 1

Trắc nghiệm tính cách MBTI là gì? 

MBTI (Myers-Briggs Type Indicator), được phát triển bởi Isabel Briggs Myers và Katharine Cook Briggs – mẹ của bà , vào năm 1942, dựa trên các lý thuyết về tâm lý do bác sĩ tâm thần người Thụy Sĩ Carl Jung trong tác phẩm “Các loại tâm lý – Psychological Types”, là một phương pháp sử dụng loạt câu hỏi trắc nghiệm để giải mã bản thân và phân tích tính cách của con người. Từ đó, MBTI cho thấy cách con người nhận thức thế giới xung quanh và cách họ đưa ra quyết định trong mọi vấn đề của cuộc sống.  

Mỗi người đều có một cá tính và màu sắc riêng của chính bản thân mình,  giúp họ tạo được dấu ấn và sự khác biệt trong cuộc đời. Nhưng liệu rằng có phải ai cũng hiểu bản thân mình, biết thế mạnh ở đâu để phát huy và biết điểm yếu để khắc phục hay không.  Để trả lời cho câu hỏi hóc búa này, MBTI ra đời với sứ mệnh làm nổi bật sự khác biệt tự nhiên của mỗi người và lí giải tại sao mỗi người trên thế giới lại có cá tính khác nhau. MBTI được phát triển dựa trên nền tảng của tâm lý học nên độ chính xác tương đối cao, vì vậy nó trở thành công cụ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Trong công việc, nó giúp mỗi người có được định hướng rõ ràng và lựa chọn đúng đắn, song song với đó, nhà tuyển dụng cũng có thể sử dụng MBTI để xác định sự phù hợp của ứng viên đối với doanh nghiệp.  

Nguồn ảnh: Wikipedia

16 loại tính cách của MBIT  

Trắc nghiệm MBTI sử dụng một loạt câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến các vấn đề cơ bản trong cuộc sống, trong đó có sẵn các đáp án để bạn lựa chọn. Kết quả của bài trắc nghiệm sẽ đánh giá tính cách của bạn thông qua phương pháp phân loại. 

Phân loại này dựa trên 4 nhóm tính cách cơ bản, mỗi nhóm được xác định dựa trên 8 yếu tố chức năng và nhận thức sau:  

  • Hướng ngoại (E) – Hướng nội (I): cách bạn phản ứng, tương tác với thế giới xung quanh, bạn sẽ có xu hướng thực hiện hành động, truyền năng lượng ra bên ngoài hay suy nghĩ nhiều hơn, hướng về bên trong để nghiền ngẫm các vấn đề xã hội sâu sắc.  
  • Cảm giác (S) – Trực giác (N): cách bạn nhận thức thông tin và tiếp nhận thế giới, những người cảm giác thường nhận biết các chi tiết liên quan đến hình ảnh, âm thanh, mùi vị,…. thông qua năm giác quan của cơ thể, thông thường việc nhận biết này là các chi tiết về các sự kiện đã xảy ra trong quá khứ hoặc thực tế đang diễn ra. Trong khi đó, trực giác lại là sự nghiên cứu, diễn giải và tạo ra các mô hình từ thông tin thu thập được, qua đó giúp não bộ dự đoán các khả năng và suy luận về tương lai.   
  • Lý trí (T) – Cảm xúc (F): cách bạn lựa chọn và đưa ra quyết định, với những người lý trí, họ sẽ thường đánh giá thế giới và đưa ra quyết định dựa trên logic cùng việc phân tích thông tin một cách khách quan, ngược lại, cảm xúc sẽ khiến con người đưa ra quyết định dựa vào cảm xúc yêu, ghét, những giá trị nhân đạo hay thẩm mĩ, là ý kiến chủ quan.  
  • Nguyên tắc (J) – Linh hoạt (P): cách bạn tiếp cận với cuộc sống hàng ngày, nhóm nguyên tắc có xu hướng làm việc có kế hoạch, phương pháp, sự chuẩn bị và hướng đến một kết quả rõ ràng, trong khi đó, nhóm linh hoạt tiếp nhận thế giới một cách tự nhiên, thích nghi trong mọi hoàn cảnh, chấp nhận thử thách, cơ hội mới và thay đổi kế hoạch một cách bất ngờ, vì vậy kết quả cũng được bỏ ngỏ.