Thời điểm vàng để xác định mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp là gì?  

Mục tiêu nghề nghiệp là tấm vé thông hành giúp bạn đi qua từng toa của chuyến tàu đưa bạn đến với một công việc lý tưởng mà bạn muốn gắn bó. Hay cụ thể hơn, mục tiêu nghề nghiệp là những kế hoạch, mục tiêu ngắn hạn hoặc dài hạn và khát vọng nghề nghiệp mà một người mong muốn đạt được trong sự nghiệp của mình. Mục tiêu nghề nghiệp có thể là một vị trí cụ thể mà bạn muốn đạt được, một cấp bậc cao hơn trong công việc, sự thăng tiến trong công việc.   

Khi có mục tiêu nghề nghiệp, bạn mới có thể định hình cho mình những con đường mình có thể đi, sau đó lên một lộ trình và kế hoạch rõ ràng, chia nhỏ mục tiêu lớn rồi thực hiện từng bước. Ví dụ, bạn muốn trở thành một nha sĩ, bạn cần chọn cho mình một trường đại học đào tạo, các chứng chỉ cần học rồi đi thực tập và thực hành đủ bao nhiêu giờ để có đủ khả năng hành nghề. Vì vậy, việc xác định mục tiêu nghề nghiệp là vô cùng quan trọng. Nhưng câu hỏi đặt ra là, vậy thời điểm nào sẽ thích hợp để xác định mục tiêu nghề nghiệp?  

Thời điểm vàng để xác định mục tiêu nghề nghiệp  

Về mặt bản chất, việc xác định mục tiêu nghề nghiệp là một hành trình dài hơi, nó giống như việc mỗi lần bạn đi qua từng toa tàu thì mục tiêu ấy lại cần được định hình và có thể thay đổi tại từng giai đoạn khác nhau trong cuộc đời. Tuy nhiên, có những thời điểm chuyển giao trong cuộc đời, bạn cần xác định mục tiêu nghề nghiệp rất rõ ràng và chi tiết giúp bạn đi đúng lối, tiết kiệm chi phí sai và sửa, từ đó rút ngắn quãng đường bạn đạt được khát vọng của mình.  

Trong cuộc đời của mỗi con người, ai cũng sẽ trải qua những năm tháng học lớp mầm, rồi lên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, vào đại học và bước chân ra xã hội gia nhập vào thị trường lao động. Có thể thấy, thời gian từ khi học lớp mầm non đến trung học phổ thông, bạn chủ yếu sẽ chỉ được học những môn văn hóa mà chưa có nhiều khái niệm về định nghĩa nghề nghiệp. Chúng ta chỉ thực sự hiểu về ngành nghề khi lên đại học, được tiếp cận với những môn chuyên ngành và được nghe chia sẻ kinh nghiệm của các bậc tiền bối đi trước. Do đó, thời điểm vàng để bạn xác định mục tiêu nghề nghiệp chính là thời gian chuyển giao từ trung học phổ thông lên đại học. Khoảng thời gian trước đó, từ mầm non đến trung học phổ thông lại là thời điểm vàng để bạn hiểu mình, biết được mình muốn gì, mình cần gì, tính cách như thế nào, và đặc biệt trả lời được câu hỏi “bạn là ai?”. Bước này sẽ là nền móng vững chắc để bạn chọn được cho mình một mục tiêu phù hợp, và bắt đầu xây dựng sự nghiệp từ những viên gạch đầu tiên đó.  

Việc xác định được mục tiêu nghề nghiệp ở lứa tuổi 17, bạn sẽ có thể khoanh vùng cho mình những trường đại học có chương trình đào tạo ngành nghề bạn muốn làm. Bước đầu tiên để bạn hiện thực hóa mục tiêu nghề nghiệp của mình chính là việc bạn được học lý thuyết về chuyên ngành đó trên đại học, bạn có môi trường để mở rộng network với những bạn cùng chung chí hướng, có cơ hội được gặp và được hướng dẫn bởi các thầy cô, anh chị mentors, là những người đã có rất nhiều kinh nghiệm và trở thành chuyên gia trong lĩnh vực bạn muốn theo đuổi. Do đó, nếu bạn không có mục tiêu rõ ràng trước khi thi đại học, thì bạn hoàn toàn có thể bị lạc, và lãng phí nguồn tài nguyên bạn có thể nhận được ở đại học.  

Song, với nhiều bạn, nếu đã bỏ qua thời điểm vàng này thì  cũng đừng lo lắng, bạn hoàn toàn có thể xác định mục tiêu nghề nghiệp của mình vào những thời điểm sau: trong quá trình học đại học, sau khi đi làm vài năm và có mong muốn đổi ngành chuyển nghề. Chưa bao giờ là muộn để bắt đầu, chỉ cần bạn có mục tiêu thì bạn đã chiến thắng 50% trên con đường chinh phục đích đến.  

Kết luận  

KLE hi vọng đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về thời điểm xác định mục tiêu nghề nghiệp. Mong rằng các bạn sẽ sớm xác định được mục tiêu cho riêng mình và có một lộ trình phù hợp để hiện thực hóa mục tiêu đó.