Top 3 ngành học “HOT” đang dần bão hòa

Top 3 ngành học “HOT” đang dần trở nên bão hòa 

Mỗi mùa tuyển sinh đến, câu chuyện ngành nào HOT lại là vấn đề băn khoăn, trăn trở của mỗi bạn thí sinh và phụ huynh. Song, xu hướng và thị trường luôn vận động không ngừng, có thể năm nay ngành HOT nhưng không ai chắc chắn rằng sau 4 năm nữa thí sinh ra trường, nó vẫn HOT như vậy hay những ngành khác lại lên ngôi. Vì vậy, thí sinh thay vì mải mê chạy đua theo ngành HOT, thì hãy nên chọn ngành phù hợp với bản thân, phù hợp với sở thích, năng lực của bạn, có như thế thì bạn mới “không phải làm việc trong suốt cuộc đời mình”.  

Vậy ngành nào hiện nay trên thị trường đang được đánh giá là dần hạ nhiệt sau nhiều năm bùng nổ lượng đăng kí nguyện vọng của các thí sinh tại các trường đại học, cùng KLE đi tìm hiểu nhé!  

1. Ngành Báo chí và Truyền thông 

Đi qua nhiều thế hệ, ngành truyền thông báo chí vẫn luôn thu hút được sự quan tâm lớn từ các bạn trẻ bởi môi trường năng động, sáng tạo, xê dịch nhiều, và có phần “hào nhoáng”. Ngành báo chí truyền thông thuộc khối ngành khoa học xã hội, chủ yếu sẽ chịu trách nhiệm lấy tin tức và đưa chúng đến với mọi người, vì vậy đích đến của nhiều bạn trẻ sau khi ra trường thường là báo in và truyền hình.  

Tuy nhiên, có thể thấy trong thời đại kỷ nguyên số ngày nay, công nghệ và mạng xã hội phát triển, làm cho rất nhiều ngành nghề truyền thông mới được sinh ra như content creators, content writers,…. và dần dần thay đổi cách tiếp cận thông tin của mọi người. Do đó, sinh viên Báo chí ra trường mất dần đất diễn, tình trạng thất nghiệp trở nên phổ biến hơn do dư thừa nhân lực.  

2. Quản trị kinh doanh 

Quản trị kinh doanh có thể được coi là một “lão làng” trong khối ngành Kinh tế nói chung.  Ngay từ cái tên, cũng có thể xác định sứ mệnh của Quản trị kinh doanh là đào tạo các nhà quản lý để vận hành một doanh nghiệp, vì vậy, kiến thức trong ngành này khá rộng, trải dài từ lĩnh vực sales, marketing, tài chính, nhân sự, rồi đến luật.  Vì học và phát triển theo chiều rộng như vậy, nên các sinh viên ngành này không thể đi sâu vào từng lĩnh vực. Đây có thể được coi là một con dao hai lưỡi, việc biết nhiều và dàn trải sẽ giúp bạn trở nên “đa di năng” và dễ thích nghi trong mọi vị trí của doanh nghiệp, tuy nhiên do không đi sâu chuyên môn vào bất cứ một khía cạnh nào sẽ khiến bạn trở nên rất chật vật để định hướng nghề nghiệp sau khi ra trường và phải tốn kha khá thời gian để đạt được một thành tựu nhất định trong sự nghiệp.  

Chính nhược điểm này đã khiến các bạn thí sinh ngày nay trở nên dè chừng trước ngành học này hơn bao giờ hết. Thêm vào đó, vì số lượng đông đảo các thí sinh theo học ở các năm trước làm cho cạnh tranh trên thị trường lao động khốc liệt hơn bao giờ hết.  

3 ngành học hot dần bão hòa - kle mentoring program

3. Ngành Kế toán  

Kế toán đã không còn là cái tên xa lạ đối với bất cứ thí sinh nào theo khối ngành Kinh tế. Với tính chất ổn định và mức lương khả quan, đã có rất nhiều bạn trẻ theo đuổi ngành học này. Ngoài ra, đây cũng là một vị trí tất yếu trong doanh nghiệp, dù doanh nghiệp lớn hay nhỏ cũng đều cần có kế toán nên nhu cầu ngành cũng tương đối cao.  

Dù vậy, với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế xã hội, yêu cầu chất lượng của nguồn nhân lực ngày càng cao, các bạn không chỉ giỏi về mặt lý thuyết, tính toán những con số mà cần có những kinh nghiệm làm việc thực tế, những kĩ năng quan trọng như kĩ năng công nghệ, kĩ năng làm việc nhóm,… Thực tế, có rất nhiều bạn sinh viên mới ra trường thiếu đi bộ kĩ năng này và thiếu đi kinh nghiệm do chỉ tập trung học trên trường, dẫn đến cơ hội việc làm của các bạn cũng trở nên eo hẹp hơn.  Một thực tế đó là Kế toán là ngành có số lượng đào tạo sinh viên trong top đầu của các trường Kinh tế lớn. Điều đó càng làm cho tính cạnh tranh của cơ hội việc làm tốt trong lĩnh vực này tăng cao, đặt ra nhiều thách thức hơn nữa với sinh viên chuyên ngành Kế toán. 

Ngành nghề nào cũng đáng quý, cũng cần cho xã hội. Cơ hội và thu nhập của sinh viên sau khi ra trường cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó yếu tố chủ yếu là khả năng, sự nỗ lực và hoàn thiện của sinh viên. Hơn thế nữa, nếu sinh viên nhạy bén biết nắm bắt xu hướng kết hợp với các yếu tố chủ quan, thì chắc chắn các bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm ngay cả khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường.