Công cụ đánh giá lối tư duy Mindset

Công cụ đánh giá lối tư duy Mindset là gì?

Định nghĩa Mindset là gì?

Mindset là niềm tin định hướng cách chúng ta xử lý và đối mặt các tình huống trong cuộc sống. Hay mindset cũng được hiểu là mô thức tư duy, cách chúng ta nhìn nhận về bản thân và thế giới. Với nhiều người  mindset còn có thể là thế giới quan (outlook in life) hoặc mentality (tâm tính).

 

Carol Dweck, nhà tâm lý học từ đại học Stanford đã có những nghiên cứu về mindset và chỉ ra có 2 loại mindset vào năm 2006

  • Fixed mindset – tư duy cố định: những người có fixed mindset tin rằng mình được sinh ra đã có những tư chất, khả năng, hoặc tài năng cố định vĩnh viễn không thể thay đổi được. Vì vậy, từ góc nhìn của họ thì thất bại, thử thách chỉ chứng tỏ họ kém cỏi, không đủ tốt và cuối cùng là họ sẵn sàng bỏ cuộc ngay lập tức mà không có bất kì một hành động nào thêm để cải thiện hay cố gắng vượt qua.
  • Growth mindset – tư duy phát triển: những người có growth mindset tin rằng những khả năng, tài năng của bản thân có thể được rèn luyện và phát triển thông qua quá trình học hỏi, làm việc chăm chỉ và bền bỉ. Họ luôn nhìn thấy trong nguy có cơ, thất bại sẽ là những bài học để họ tích lũy kinh nghiệm, rèn luyện kĩ năng và khi tích đủ lượng thì họ có thể biến đổi thành chất và cán đích thành công.

Lối tư duy của mỗi cá nhân hiện diện trên một trục kéo dài từ cố định đến phát triển, và mặc dù ai cũng đều ưa thích lối tư duy cầu tiến, nhưng thực tế, bạn chỉ đang trên hành trình hướng đến lối tư duy cầu tiến. Bạn cần nhận ra các thành tố tư duy cố định ở chính mình, suy ngẫm dựa trên các góp ý và tìm cách cải thiện.

Công cụ đánh giá lối tư duy

Bạn có biết mình thuộc nhóm tư duy nào không, tư duy cố định hay tư duy phát triển? Nếu chỉ nhìn nhận một cách cảm tính thì rất khó đánh giá được chính xác do bạn có thể nhầm tưởng giữa tư duy hiện tại và hành trình bạn đang hướng đến tư duy phát triển, vì vậy tổ chức mindsetworks đã xây dựng và phát triển công cụ đánh giá lối tư duy (mindset).

Tuy nhiên, tổ chức này chưa có dự định và nguồn lực triển khai công cụ ở các ngôn ngữ khác, nên các bạn cần thực hiện đánh giá trực tiếp theo bản gốc Tiếng Anh tại trang: http://blog.mindsetworks.com/what-is-my-mindset. Song, KLE Mentoring Program hiểu rằng rào cản ngôn ngữ vẫn có thể là trở ngại trong việc sử dụng công cụ, nên các bạn có thể tham khảo thêm bản dịch Tiếng Việt  tại đây (bản quyền thuộc Hướng nghiệp Sông An)

 

Đánh giá tư duy là một công cụ chẩn đoán nhanh từ các công cụ đo lường có giá trị khoa học dành cho cá nhân từ 12 tuổi trở lên với mục đích đánh giá lối tư duy. Công cụ được sử dụng trong nhiều nghiên cứu để chứng minh rằng lối tư duy có thể thay đổi, có thể vận dụng để nhận ra những lĩnh vực giúp ta tiến dần tới lối tư duy cầu tiến. Sau khi thực hiện, bạn sẽ nhận được kết quả của riêng mình, từ đó có phương án rèn luyện phù hợp để sửa chữa những tư duy lối mòn, cũ kĩ và hướng đến tư duy cầu tiến, giúp bạn đủ sức mạnh và bản lĩnh để đối mặt và vượt qua mọi trở ngại.

Kết luận

KLE Mentoring Program hi vọng đã đem lại cho các bạn một công cụ hữu ích, giúp các bạn hiểu bản thân mình hơn và ngày càng hoàn thiện hơn, trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình nhằm tìm được một “công việc lý tưởng” và phát triển sự nghiệp đó trong tương lai.

Reference: