Dự báo 5 nhóm ngành sẽ trở thành xu hướng trong những năm tới

Vài năm trở lại đây không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới đã có những bước tiến vượt bậc về khoa học và công nghệ, kéo theo đó là sự thay đổi về xu hướng nghề nghiệp, có những ngành nghề mới được sinh ra, đồng thời cũng có những ngành nghề bị thay thế bởi máy móc, robot. Dưới đây là 5 nhóm ngành có triển vọng phát triển trong tương lai, mở ra nhiều cơ hội, các bạn trẻ có thể tham khảo để lựa chọn một đích đến cho riêng mình.

1. Lĩnh vực phân tích dữ liệu

Big Data (dữ liệu lớn) đã trở thành một thuật ngữ quen thuộc và thông dụng trong hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, khi mà công ty nào cũng có nhu cầu phân tích dữ liệu để tìm ra chân dung và insights của khách hàng, nhằm đáp ứng đúng nhu cầu của thị trường.

Tuy nhiên, nguồn nhân lực cho ngành này chưa nhiều do phải đáp ứng những yêu cầu khắt khe của ngành về chuyên môn, kiến thức và kinh nghiệm nên hiện tại cầu đang vượt quá cung, do đó còn rất nhiều dư địa để các bạn trẻ theo ngành phát triển. Vì sự thiếu hụt nhân lực này, nên các doanh nghiệp thường đưa ra mức đãi ngộ rất hấp dẫn để chiêu mộ người tài.

Khoa học dữ liệu cũng là một ngành phá bỏ rào cản về định kiến giới tính từ xưa là chủ yếu nam giới mới làm công nghệ thông tin. Theo xếp hạng của Tạp chí Forbes, có đến 26% công việc trong ngành khoa học dữ liệu ở Mỹ do phụ nữ đảm nhiệm và khoảng cách đang được rút ngắn.

Khi mới ra trường các bạn có thể làm data analyst (DA), business analyst (BA) với mức lương khởi điểm đáng mơ ước khoảng 15 triệu đồng/tháng. Mức lương này có thể được điều chỉnh cao hơn nếu bạn có chuyên môn vững vàng và kĩ năng xử lý công việc tốt.

2. Lĩnh vực tâm lý

Xã hội ngày càng hiện đại, con người càng gánh chịu nhiều áp lực và dễ mắc các bệnh về tâm lý. Một thống kê cho thấy có đến 6% dân số tại TP.HCM bị bệnh trầm cảm. Nếu trước kia người mắc trầm cảm đa phần nằm trong độ tuổi từ 60 – 65 tuổi, thì hiện nay trầm cảm đang có xu hướng trẻ hóa với độ tuổi từ 15 – 27 tuổi. Bên cạnh đó, theo nghiên cứu của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), khoảng 8% – 29% trẻ em đang trong độ tuổi vị thành niên ở Việt Nam mắc các bệnh về sức khỏe tâm thần.

Thêm vào đó, sau dịch bệnh Covid-19 và các dịch bệnh khác liên tục xảy ra trong 2-3 năm gần đây, làm cho tất cả mọi người từ các bậc phụ huynh đến các bạn trẻ đều có ý thức hơn về sức khỏe của mình đặc biệt là sức khỏe tâm lý, mọi người quan tâm đến các dịch vụ thăm khám, tư vấn tâm lý nhiều hơn. Từ đó, lĩnh vực này cũng trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống của mỗi người.

Đặc điểm của ngành này là không thể tự động hóa, hay phụ thuộc hoàn toàn vào máy móc và luôn cần nhân lực, sự tham gia của con người. Đó là lý do theo dự đoán từ năm 2018 đến năm 2028, tỷ lệ tăng trưởng dự kiến của ngành là 22%, tập trung chủ yếu vào các mảng rối loạn hành vi lo âu và tư vấn sức khỏe tâm thần. Nhu cầu cho các nghề như nhà tâm lý học, nhà trị liệu, cố vấn và nhân viên tâm lý xã hội cũng từ đó mà tăng lên.

Mức lương của ngành cũng là một điểm cộng, với mức lương trung bình mới ra trường từ 6 – 10 triệu đồng/tháng. Phụ thuộc vào kinh nghiệm, trải nghiệm và kiến thức mà bạn tích lũy được, mức lương sẽ cao hơn, đạt mức 10 – 18 triệu đồng/tháng. Nhìn chung, mức lương cao hay thấp sẽ tùy thuộc vào vị trí, chức vụ, chuyên môn, kỹ năng.

3. Lĩnh vực thú y

Chất lượng cuộc sống con người ngày càng được nâng cao, con người ta không chỉ quan tâm đến vấn đề ăn no mặc ấm mà còn là ăn ngon mặc đẹp, chú trọng sức khỏe tinh thần đặc biệt là khi công nghệ bùng nổ, làm giảm sự tương tác giữa người với người, mọi người rất dễ rơi vào trạng thái cô đơn và cần tìm một điểm tựa để dựa vào, thì thú cưng chính là một sự lựa chọn hoàn hảo. Những chú chó lúc này không chỉ đơn thuần để trông nhà hay những chú mèo không chỉ nuôi để bắt chuột mà chúng còn là người bạn, người thân của gia chủ, là một chỗ dựa tinh thần vững chắc. Vì vậy, họ sẵn sàng đầu tư và chi trả rất nhiều chi phí cho các dịch vụ của thú cưng, từ ăn uống, cho đến quần áo rồi sức khỏe của chúng.

Với nhu cầu tăng cao như vậy, lĩnh vực thú ý được coi là một trong những ngành có thể “hái ra tiền” trong tương lai. Hiện nay, tổng thu nhập khởi điểm của ngành nghề thú y tại các thành phố lớn như HàưNội, TP. HCM có thể đạt từ 7 – 20 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, ở nông thôn thì mức lương này chỉ dao động từ 4 – 7 triệu đồng/tháng.

Nếu bạn là một người yêu động vật, cẩn thận, tỉ mỉ và chu đáo, thì hãy cân nhắc ngành nghề triển vọng này nhé!

4. Lĩnh vực an ninh mạng

Bên cạnh các ưu điểm đáng kể mà công nghệ số mang lại là các rủi ro bị đánh cắp dữ liệu của các tổ chức và cá nhân. Theo thống kê của IBM, tổng chi phí trung bình của một vụ vi phạm dữ liệu là 3,92 triệu USD. Do đó, các doanh nghiệp đặc biệt là các tổ chức đặc biệt như các định chế tài chính sẵn sàng chi rất nhiều tiền cho đội ngũ chuyên gia an ninh mạng để bảo toàn dữ liệu mật.

 Hiện nay, trung bình thu nhập của một chuyên viên an ninh mạng dao động ở mức 8 – 15 triệu đồng. Tuy nhiên, mức lương này sẽ được tăng lên tương xứng với kinh nghiệm, kĩ năng và kiến thức chuyên môn mà bạn sở hữu.

Để theo đuổi lĩnh vực này, bạn có thể theo học các ngành Công nghệ thông tin, Kỹ thuật điện tử – viễn thông, Khoa học máy tính hoặc các ngành liên quan khác.

5. Lĩnh vực tuyển dụng nhân sự

Để vận hành một doanh nghiệp, cần rất nhiều nguồn lực, trong số đó, không thể không nhắc đến nhân sự, là một trong những trụ cột chính của doanh nghiệp. Ngày nay ở nhiều doanh nghiệp đã có một bộ phận riêng để thu hút nhân tài (Talent aquisition), đồng thời là một giải pháp tuyển dụng dần thay thế cách làm truyền thống với mục tiêu khẳng định thương hiệu doanh nghiệp trong lòng ứng viên và tiết kiệm chi phí tuyển dụng.

Có thể thấy, ngành nhân sự đang có rất nhiều cơ hội để phát triển, cho bạn không gian thỏa sức sáng tạo tìm giải pháp để chiêu mộ người tài và giữ chân họ cống hiến cho doanh nghiệp. Thị trường tuyển dụng đang dần trở nên sôi động hơn bao giờ hết, nhu cầu cao khi công ty nào cũng cần những chuyên viên nhân sự tài năng.

Đối với một sinh viên ra trường, mức lương của vị trí tuyển dụng nhân sự có thể dao động từ 6 – 10 triệu đồng/tháng. Sau đó, con số này có thể nâng lên mức 10 – 20 triệu đồng/tháng tùy thuộc vào quy mô công ty, khối lượng công việc và năng lực của bạn.

Kết luận

Trong bài viết này, KLE gợi ý cho bạn một số ngành nghề được “chọn mặt gửi vàng” trong tương lai. Tuy vậy, công việc tốt nhất là công việc phù hợp với bạn nhất. KLE luôn đồng hành cùng các bạn trên chặng đường đi tìm “true career” cho chính mình.