6 lý do khiến sinh viên muốn ứng tuyển vào Big4 – Phần 2

Nhắc đến kiểm toán độc lập, có lẽ sinh viên chúng mình không lạ gì về Big4. Đó là tên goi của 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới có trụ sở tại Việt Nam, bao gồm Deloitte, KPMG, EY và PwC. Mỗi mùa tuyển dụng, các công ty đều nhận về hàng ngàn hồ sơ, trong khi đó số lượng tuyển của mỗi đợt chỉ vào khoảng vài chục bạn hoặc hơn. Điều đó phần nào cho thấy mức độ cạnh tranh đầu vào trong nghề kiểm toán vô cùng gắt gao. Vậy những lý do gì khiến nhiều bạn sinh viên muốn ứng tuyển vào các công ty Big4 như vậy, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

1. Môi trường làm việc chuyên nghiệp

Khi ra trường tìm việc làm, sẽ có 2 hướng để các bạn chọn lựa nếu xét về quy mô, đó là doanh nghiệp nhỏ và vừa, hoặc các công ty lớn, tập đoàn đa quốc gia, và Big 4 nằm trong nhóm thứ hai. Mỗi môi trường làm việc đều có thứ để chúng ta học hỏi. Đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, do số lượng nhân sự không nhiều nên bên cạnh công việc chính, các bạn sẽ làm thêm những công việc bên lề, việc phụ ở những vị trí khác nếu cần. Ở môi trường này bạn sẽ rèn luyện được tính tháo vát, linh hoạt nhưng chuyên môn không được đào tạo sâu.

Trái lại ở những công ty đa quốc gia, cách thức tổ chức vận hành một doanh nghiệp đã được xây dựng và duy trì trong thời gian dài. Các quy trình được chuẩn hoá, chi tiết đến từng bộ phận và từng nhân sự. Số lượng người ở công ty cũng nhiều hơn và các phòng ban được chuyên môn hoá. Tại môi trường này, bạn có thể phát triển theo hướng chuyên môn rất sâu khi làm việc trong thời gian đủ dài. Với những bạn sinh viên chưa có kinh nghiệm, thì môi trường làm việc tại các tập đoàn lớn là một cơ hội tốt để học hỏi và tích luỹ kinh nghiệm, không chỉ là lĩnh vực chuyên ngành mà còn là cách thức tổ chức, quản lý tại doanh nghiệp.

2. Quy trình tuyển dụng minh bạch

Thực ra không riêng gì Big4, các công ty kiểm toán đều có quy trình tuyển dụng minh bạch, thường được chia làm 2 kỳ lớn là Fresh Graduate (tuyển nhân viên mới) và Internship (tuyển thực tập sinh). Cấu trúc các vòng thi cũng có sự tương đồng giữa các công ty, và có thể bớt một số vòng tuỳ vào tình hình thực tế:

  • Vòng đơn (Application form)
  • Vòng test năng lực (Aptitude test)
  • Vòng phỏng vấn nhóm (Group Interview)
  • Vòng phỏng vấn cá nhân (Final Interview)

Ngoài ra, các công ty thuộc khối Big4 cũng thường tổ chức các buổi webinar chia sẻ về thông tin tuyển dụng, từ đó các bạn sinh viên có thể chuẩn bị hành trang và những thông tin cần thiết cho các vòng thi. Bên cạnh đó, kiểm toán là một trong số những ngành nghề không yêu cầu kinh nghiệm làm việc để ứng tuyển. Thậm chí có rất nhiều anh chị có xuất phát điểm là sinh viên trái ngành nhưng hiện tại đang giữ vị trí cấp cao trong các công ty kiểm toán.

3. Lộ trình sự nghiệp rõ ràng

Nghề kiểm toán có một lộ trình thăng tiến tương đối rõ ràng và nhân viên sẽ được thăng bậc thông qua đánh giá hàng năm. Nhìn chung thì các cấp bậc trong nghề kiểm toán sẽ bao gồm:

  • Trợ lý kiểm toán (Staff/ Assistant/ Associate) – 2 năm kinh nghiệm
  • Trưởng nhóm kiểm toán (Senior) – 2-3 năm kinh nghiệm
  • Phó phòng kiểm toán (Assistant Manager)
  • Trưởng phòng kiểm toán (Manager)
  • Giám đốc kiểm toán (Director)
  • Chủ phần hùn kiểm toán (Partner)

Ngoài ra, những nhân viên có đóng góp tốt trong công ty, được rate cao có thể được xét tăng 2 bậc (double promotion). Môi trường kiểm toán có khối lượng công việc lớn nên rất coi trọng năng lực của từng cá nhân. Chính lý do này sẽ thôi thúc sự cống hiến của nhân viên để đổi lại những thành quả xứng đáng.