APPLICATION FORM – CHUẨN BỊ THI TUYỂN DỤNG KIỂM TOÁN – (Phần 1)

Mở đầu cho các vòng thi tuyển dụng là vòng đơn (Application form). Việc chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển kỹ càng là một điều vô cùng quan trọng vì điều này sẽ tạo ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng, cũng như nội dung trong đơn ứng tuyển sẽ đóng vai trò quan trọng trong vòng phỏng vấn cá nhân. Vậy đối với vòng đơn, chúng ta cần chuẩn bị những loại hồ sơ gì, và có lưu ý gì hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1. Chuẩn bị CV

Curriculum vitae (CV, hay có cách gọi khác là résumé), là một bản tóm tắt ghi lại các thành tích, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, học vấn, thông tin liên hệ… với mục đích hỗ trợ nhà tuyển dụng trong việc xác định mình có phù hợp với vị trí đang ứng tuyển hay không. Như vậy, CV về cơ bản sẽ gồm các phần: Objective (có thể chia thành ngắn hạn và dài hạn), Education, Work Experience, Activities, Achievement. Ngoài ra phần Skills, Hobbies, Character… có thể tuỳ biến thành một phần riêng hoặc lồng ghép phía dưới phần Activities chẳng hạn.

Vì hai bên đều chưa gặp nhau nên sẽ rất khó để người xét hồ sơ đánh giá được trình độ, năng lực thực sự của ứng viên đến đâu. Cũng như quy trình tuyển dụng còn cả một quá trình đánh giá năng lực, phỏng vấn cá nhân và thương lượng về lâu dài. Do đó để viết một CV không khó, có rất nhiều mẫu để các bạn tham khảo. Nhưng viết như thế nào để phù hợp với vị trí công việc và phản ánh đúng con người bạn thì thời gian sẽ cần nhiều hơn thế. Nếu chưa có kinh nghiệm viết CV bao giờ, các bạn hãy tham khảo những lưu ý về mặt hình thức và nội dung thông qua bài viết: Chuẩn bị CV và những điều cần lưu ý nhé.

2. Chuẩn bị hồ sơ liên quan

Ngoài yêu cầu về CV, các bạn sẽ được yêu cầu chuẩn bị bảng điểm (tính đến học kỳ gần nhất), chứng chỉ, giấy chứng nhận nếu có và Cover letter (thư xin việc). Hầu hết các công ty sẽ yêu cầu cả Cover letter và CV, do đó hãy phân biệt 2 loại hồ sơ này nhé. Về quy trình, thông thường người xét duyệt hồ sơ sẽ đọc qua Cover letter, sau đó mới đọc đến các nội dung trong CV và tiến hành phỏng vấn, kiểm tra đánh giá năng lực…

Nội dung Cover letter sẽ thể hiện nhu cầu muốn ứng tuyển cho vị trí công việc cụ thể của ứng viên, thông qua việc giới thiệu bản thân, tóm tắt điểm mạnh, điểm nổi bật mà bạn nghĩ sẽ phù hợp với công việc đó. Lưu ý rằng Cover letter không phải là nơi bạn kể ra toàn bộ thông tin trong CV mà nên ngắn gọn và làm nổi bật những nội dung quan trọng mà thôi. Hướng dẫn viết Cover Letter tại đây

3. Nộp đơn

Về hình thức ứng tuyển, sẽ có những công ty cho phép ứng viên điền Application form trực tiếp trên trang web tuyển dụng, bao gồm các thông tin cá nhân, trả lời một số câu hỏi và đính kèm các tài liệu liên quan. Trong khi đó một số công ty chỉ yêu cầu nộp hồ sơ ứng tuyển thông qua email. Về định dạng tài liệu, hãy chuyển toàn bộ sang pdf nhé. Thông thường các công ty sẽ có hướng dẫn upload file ở định dạng nào, nhưng một số công ty không nhắc thì mình cũng nên chủ động chuyển để tránh bị lỗi font chữ.

Khi chuẩn bị Application form thì viết CV và Cover letter thường sẽ mất nhiều thời gian nhất. Do đó các bạn nên chuẩn bị 2 hồ sơ này sớm nhất có thể, kể cả trước khi các công ty bắt đầu mở đơn, cũng như nhờ sự giúp đỡ của bạn bè, anh chị có kinh nghiệm rà soát lại các lỗi định dạng, chính tả… Bên cạnh đó là kiểm tra kỹ các loại hồ sơ đã đầy đủ theo yêu cầu chưa? Thông tin trong các hồ sơ đã được cập nhật đến thời điểm hiện tại chưa? Cuối cùng, hãy để ý deadline vòng đơn và tranh thủ nộp sớm khi có thể. Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi các lỗi phát sinh ở những ngày cuối do quá tải, cũng như nhớ kiểm tra hòm thư email xem có nhận được thông báo đã nộp đơn thành công hay chưa nhé.