Review thực tập PwC kỳ Internship 2021 (Phần 2)

 

Oki bây giờ thì bắt đầu vào mùa bận thôi :)) Mình cảm thấy cực kỳ may mắn vì trong thời gian thực tập ở PwC, mình được đi các khách hàng ở khá nhiều ngành nghề, từ sản xuất đến bất động sản, khách sạn nên có cơ hội học hỏi khá nhiều, mỗi ngành nghề có những quy trình quản lý và vận hành khác nhau. Mặc dù vậy, mình nghĩ ở những năm đầu làm Intern hay Associate 1, có lẽ approach các phần hành giữa các job vẫn có sự tương đồng nên việc học hỏi sẽ hạn chế phần nào. Nhưng chắc chắn khi làm các phần hành Associate 2 như sales, costing và các bước tổng quát ở vị trí Senior thì sẽ rõ ràng hơn về sự khác biệt giữa các ngành nghề, cách thức vận hành, có những control gì,… Đây là cơ hội học hỏi mà rất ít ngành nghề có thể cho được bạn chỉ trong 2, 3 năm làm việc. Đây cũng là lí do mọi người hay khuyên dù không định làm kiểm cả đời thì ít cũng nên làm từ 4-5 năm.

Cơ hội được trao nhưng việc có nắm bắt được để thực sự học hỏi hay không lại phụ thuộc rất nhiều vào thái độ cũng như khả năng của mỗi người. Nên tin mình đi, việc chuẩn bị thật sớm trước khi đi làm sẽ giúp bạn bớt bỡ ngỡ hơn với công việc phải hoàn thành, đồng thời cho bạn thời gian để học hỏi, tìm hiểu thêm nhiều thứ khác.

Và hãy thực sự cố gắng, chủ động hoàn thành công việc của mình. Nếu không biết thì hãy hỏi vì các anh chị ai ai cũng bận, sẽ không ngồi bên cạnh cầm tay chỉ việc cho bạn như khi đi học được. Trong trường hợp anh chị quá bận, bạn có thể hỏi những người bạn cùng batch, có thể có những bạn đã làm qua phần hành đó ở các job trước và có thể chỉ cho bạn approach, từ đó có thể áp dụng để làm cho job của mình.

Thêm nữa thì mình thấy e-learning materials ở PwC cực kỳ nhiều luôn, từ những khóa học cung cấp kiến thức chuyên ngành cho đến những khóa học dạy kỹ năng mà bạn có thể tự tìm tòi học hỏi, như cách sử dụng Power BI này. Hãy luôn chủ động học hỏi, tìm tòi, và sẵn sàng cho mọi cơ hội có thể được trao cho bạn.

Vì đã được chuẩn bị trước nên một sinh viên trái ngành chưa được học đủ kiến thức chuyên ngành thực chất không phải trở ngại lớn nhất, mà là việc giao tiếp trong môi trường công sở, đặc biệt là giao tiếp với khách hàng. Kể ra cũng hơi xấu hổ nhưng mình từng chạy vào nhà vệ sinh khóc một mình khi bị một chị khách hàng gọi điện mắng, lúc đấy cảm thấy cực kỳ ức luôn vì mình biết rõ là chị đang mắng mình rất vô lý. Nhưng vẫn phải nhịn vì mọi hành động và lời nói của mình bây giờ không chỉ đại diện cho cá nhân mà đại diện cho team, cho công ty nơi mình đang làm việc.

Mình kể chuyện này là để mọi người chuẩn bị tâm lý trước, vì như anh Duy nói “Con người là thứ phức tạp nhất trên đời này” nên hãy học cách mềm mỏng những lúc cần thiết và nói gì, làm gì cũng nên nghĩ đến lợi ích tập thể trước. Ngoài giao tiếp với khách hàng thì bạn còn giao tiếp trong team, trong mùa bận vừa rồi mình đi 7 job với 7 senior khác nhau và 7 team gần như là khác nhau, phải cố gắng hòa hợp với team trong khoảng thời gian khá ngắn, chỉ 1-2 tuần. Mình là đứa có nhiều phần hướng nội hơn và thường sẽ mất thời gian để làm quen và hòa hợp với tập thể mới, nhưng khi đi làm mình buộc phải thay đổi.

Một lời khuyên dành cho các bạn đó là hãy đối xử với tất cả mọi người bằng sự chân thành và tử tế, như cách KLE đã dạy mình. Hãy support anh chị thật nhiệt tình vì bạn thực sự muốn thế và hãy cố gắng làm việc của mình thật tốt vì trách nhiệm với cả team. Mình luôn suy nghĩ vì mình là Intern, phần việc của mình là nhẹ nhàng nhất trong team nên bất kỳ việc gì trong khả năng của mình mà có thể support các anh chị, mình sẽ làm.

Đơn giản nhất là việc đặt cơm trưa cho các anh chị trong nhóm, vì đôi khi mọi người mải làm việc mà quên mất thời gian, mình sẽ chủ động hỏi mọi người ăn gì, đặt cơm và xuống lấy mang lên tận nơi cho mọi người. Thực chất khi làm những việc này, mình nghĩ đây là những việc rất nhỏ, nhưng sau đó đã có 1 chị Associate nói với mình là chị ấy cảm thấy rất thích đi job với mình, chỉ vì sự quan tâm nhỏ ấy. Khi đấy mình nhận ra, giữa mùa bận mà ai ai cũng mệt mỏi, chỉ bằng hành động quan tâm như vậy thôi cũng là sự support rất lớn mà mình có thể dành cho các anh chị rồi. Bây giờ nhớ lại, mình không thể nhớ trong 3 tháng vừa rồi mình đã từng từ chối giúp đỡ ai chưa. Có lẽ là chưa, nhưng không phải mình là đứa không biết nói lời từ chối, mà mình không thể từ chối khi biết anh chị thực sự cần sự support ấy từ mình. Anh chị đang quá bận và sự giúp đỡ nhỏ ấy từ mình cực kỳ có ý nghĩa với các anh chị ngay lúc đó.

Rồi khi mình mắc lỗi, một lỗi khá to do sự bất cẩn, lại còn vào những ngày cuối khi sắp ra báo cáo. Mình thật sự không nghĩ đến việc lỗi này sẽ ảnh hưởng thế nào đến cơ hội có offer của mình, mà mình chỉ cảm thấy vì không cẩn thận mà team mình có thể bị ảnh hưởng xấu, điều này khiến mình thực sự buồn và cảm thấy có lỗi. Nhưng rồi mọi người trong team đã rất tốt với mình, đều bảo mình là không sao đâu và cùng giúp mình giải quyết vấn đề. Không biết mình có phải là đứa nhạy cảm không, nhưng giây phút ấy mình cảm động cực kỳ và cảm thấy đây là nguồn động lực to lớn nhất để mình hoàn thiện bản thân, để không làm phụ lòng mọi người, chứ không phải vì bất kỳ chiếc offer nào hết. Vậy đó, khi đi làm, đừng suy nghĩ đến lợi ích cá nhân quá nhiều, hãy coi mình là một phần của tập thể và cố gắng vì tập thể ấy. Đó là suy nghĩ đã giúp mình trải qua mùa bận một cách có thể được coi là trọn vẹn.

Mình nghĩ trong 4 Big thì số lượng nhân viên ở P là ít nhất, cũng vì vậy mà mình cảm thấy nơi đây phù hợp với mình hơn, vì mình thích cảm giác thuộc về 1 cộng đồng nhỏ, để có nhiều cơ hội gắn kết với từng người hơn. Đợt kết thúc thực tập vừa rồi, bọn mình được các anh chị Partners và Managers mời đi ăn một buổi ‘’Thank you party for Interns’’. Các anh chị đã hỏi bọn mình rất nhiều về trải nghiệm sau hơn 3 tháng làm việc, có những gì giống hay khác với mong đợi ban đầu không.

Mình rất ấn tượng với hình ảnh anh Partner ngồi xuống với bọn mình và hỏi thăm, rồi cẩn thận ghi lại hết những lời chia sẻ của bọn mình vào quyển sổ của anh, cực kỳ gần gũi như gia đình vậy. Sau 3 tháng làm việc, mình thực sự không hối hận khi chọn PwC, vì mình thực sự rất yêu quý các anh chị ở đây và yêu quý cả những người bạn cùng batch với mình.

Một lời khuyên cuối dành cho các bạn, khi nộp hồ sơ các bạn sẽ nộp vào toàn bộ các bên để tăng cơ hội cho bản thân, cái này mình đồng ý. Nhưng khi lựa chọn nơi bạn muốn gắn bó, hãy suy nghĩ thật kĩ, đừng nhìn vào branding hay số lượng khách hàng mà firm ấy có. Hãy tìm hiểu xem con người bạn, từ tính cách đến background thì phù hợp với nơi nào nhất, giá trị của bạn sẽ được trân trọng ở đâu và mục tiêu của bạn khi đi làm là gì, nơi đâu sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu ấy tốt nhất. Khi nghĩ về tất cả những điều ấy, mình đã chọn PwC, đến giờ thì mình cảm thấy rất biết ơn lựa chọn này.

 

Nội dung bài viết đến tham khảo từ chị Trần Ngọc Hà, group KLE_Kiểm toán, khúc mắc và ôn thi Big4