Review thực tập PwC kỳ Internship 2021 (Phần 1)

PwC

Mình vừa nhận được offer chính thức sau khi hoàn thành kỳ thực tập tại PwC, 1 trong 4 Big, và mình muốn viết bài viết chia sẻ trải nghiệm 3 tháng thực tập của mình để mọi người hiểu thêm về môi trường cũng như công việc của kiểm toán, dưới góc nhìn của 1 đứa trái ngành :))

Vì mình chưa có nhiều trải nghiệm nên cái nhìn có thể chưa được đầy đủ, nhưng có lẽ những chia sẻ này dù ít, cũng sẽ giúp ích cho rất nhiều bạn đang trong quá trình tìm hiểu về nghề. Thêm nữa là hình như trên Group chưa có bài viết nào chia sẻ về kỳ thực tập ở PwC, không hiểu sao nhưng mọi người bảo PwC khá kín tiếng, nên có lẽ bài viết của mình cũng vì thế mà đặc biệt hơn một xíu :))

Mong là qua đây mọi người sẽ có thêm cho mình thông tin về môi trường ở các Big khác nhau. Thêm 1 disclaimer nho nhỏ trước khi vào bài viết, thì mọi chia sẻ sau đây là trải nghiệm và suy nghĩ cá nhân của mình, có thể không giống với các bạn, có thể background của chúng ta khác nhau chẳng hạn, nên mọi người hãy tham khảo thôi nhé. Okela giờ thì bắt đầu thôi!

PwC
Chị Trần Ngọc Hà

 

Trước hết thì chắc phải giới thiệu một chút về mình, như đã nói ở trên, mình là sinh viên trái ngành. Mình là sinh viên ngành Kinh tế Tài chính của một trường đại học Quốc tế. Nghe có vẻ liên quan phần nào đến kiểm toán vì cùng là khối ngành kinh tế mà, nhưng thực chất là trái đến 95% :)) danh sách môn học của mình chỉ có 4 môn liên quan đến kế toán, nhưng là theo chuẩn mực quốc tế. Nên khi về Việt Nam 1 năm trước, mình đúng như con số 0 tròn trĩnh xét về khả năng chuyên ngành, hoặc có thể được 1, 2 điểm vì trước đó có tự học F3 nên trộm vía là vẫn biết nợ, có :)) cái duy nhất mình có khi ấy có lẽ là khả năng tiếng Anh. Cũng vì thế mình cảm thấy rất lo và cũng theo chân bạn mình đi tìm chỗ học. Đó là lí do mình đến với KLE, cũng nhờ KLE mà mình đã trải qua 3 tháng vừa rồi thuận lợi hơn rất rất nhiều. Nhưng ở đây mình sẽ không đi sâu vào quá trình mình học ở KLE đâu, trọng tâm là kỳ thực tập ở PwC cơ.

Những tuần đầu tiên có lẽ cũng giống các Big khác, bọn mình có khoảng 2 tuần training trước khi chính thức vào làm. Không rõ nội dung training ở các bên khác như thế nào, nhưng mình thấy training ở PwC khá kĩ và đầy đủ, đặc biệt là những phần hành bọn mình sẽ làm. Các anh chị vẫn chia sẻ rằng ở PwC coi trọng sự đa dạng, số lượng các bạn trái ngành được tuyển cũng khá nhiều, do đó việc training ở PwC là cực kỳ quan trọng.

Tuy nhiên vì thời gian hạn hẹp nên việc nhồi nhét lượng kiến thức ấy trong khoảng 2 tuần thực sự rất khó khăn, nếu trước đó mình không học khóa BA ở KLE thì chắc sẽ gặp nhiều trở ngại thật sự, để hiểu và nhớ được hết những kiến thức ấy. Ngoài kiến thức chuyên ngành, bọn mình cũng được training về cách sử dụng tools để phục vụ cho công việc. Theo như mình biết thì mỗi firm sẽ sử dụng hệ thống lưu trữ và tools khác nhau, cái duy nhất giống nhau có lẽ là excel và word, nên hãy luyện tập sử dụng 2 công cụ này thật nhiều trước khi đi làm nhé, đặc biệt là excel :)) Việc sử dụng thành thạo các phím tắt sẽ giúp các bạn cực kỳ nhiều khi vào làm, nó tăng tốc độ đáng kể luôn ấy.

Trước khi chính thức đi fieldwork, bước vào mùa bận, bọn mình sẽ trải qua mùa stock-count từ cuối tháng 12 đến 2/1. Khoảng 2 hôm trước mỗi buổi count, mình sẽ nhận được email Count Instruction của Associate phụ trách phần inventory của job đó, hướng dẫn chi tiết mình phải làm gì, cần kiểm số mẫu là bao nhiêu, thời gian địa điểm count cũng như số điện thoại của kế toán bên khách hàng.

Công việc của mình sau đó là gọi điện cho khách hàng confirm ngày giờ địa điểm ít nhất trước 1 ngày, sau đó đặt xe taxi để hôm sau xe qua đón mình đến địa điểm count. Nói đến xe taxi, mẹ mình vẫn hay trêu là mình đi làm rõ sướng, suốt ngày được xe đưa xe đón :))) oke một điểm lợi của nghề kiểm toán nhé mọi người :)))

Nếu khách hàng gửi sẵn danh sách count thì có thể in trước, nhưng hầu như là sẽ đến khách hàng sớm khoảng 20 phút, nhờ các chị kế toán in danh sách và chọn mẫu ngay ở đó. Mình vẫn nhớ lần đầu đi count mình hồi hộp cực kỳ. Dậy sớm ăn sáng, xong từ hôm trước đã mua 1 cái bìa cứng để kẹp tài liệu vì nghe nói đi count dùng cái đó rất tiện, mà đúng là tiện thật nên mình khuyên mọi người khi đi count cũng nên sắm 1 chiếc nhé :)) Mình khá may mắn vì 3 hôm đi count đều được đi cùng 1 anh/chị associate nên có gì không biết có thể hỏi luôn, anh chị hướng dẫn khá nhiệt tình nên trộm vía mọi thứ khá suôn sẻ. Mình vui lắm vì lần đầu được đặt chân đến các nhà máy, quan sát quá trình sản xuất và quản lý hàng hóa của các công ty, thứ mà trước đó mình chỉ đọc một cách khô khan trong sách vở. Mình nghĩ sẽ ít có nghề nào được trải nghiệm chân thực như vậy, nên đây chắc chắn là ưu điểm của nghề kiểm toán rồi.

Cuối cùng, như bài viết trước của Nhung, khi đi kiểm nhớ không được ký vào bất kỳ giấy tờ nào của khách hàng vì công việc chính của mình là quan sát quá trình kiểm kê của khách hàng, đảm bảo họ hiểu quy trình kiểm đếm cũng như có đầy đủ những cách thức control để đảm bảo kết quả kiểm kê là chính xác (ví dụ trong quá trình kiểm kê sẽ ngừng sản xuất, hàng được xếp riêng biệt gọn gàng dán tag đầy đủ, người đếm hiểu rõ cách thức kiểm kê cho từng loại hàng hóa…), chứ mình không phải người đếm nên không thể ký lên giấy tờ gì được. Cái này cực kỳ quan trọng luôn ấy.

 

Còn tiếp…

*Nội dung bài viết tham khảo từ chị Trần Ngọc Hà, group KLE_Kiểm toán, khúc mắc và ôn thi Big4