EBOOK VACPA – CÔNG CỤ TRA CỨU VĂN BẢN CHO NGƯỜI HÀNH NGHỀ KẾ KIỂM

Hẳn là sinh viên kế kiểm không còn lạ lẫm với những văn bản chuẩn mực, thông tư về kế toán, kiểm toán, thuế… Nội dung các văn bản có sự phức tạp khác nhau, và hiển nhiên là không thể thuộc hết các nội dung trong đó. Vì vậy, chúng ta sẽ tìm hiểu một công cụ tra cứu văn bản pháp luật, đó là Ebook do VACPA xây dựng.

(Thông tư 200, một văn bản “kinh điển” đối với sinh viên kế kiểm)

1. Nội dung Ebook

Phiên bản mới nhất của Ebook là 1.11, bao gồm các phần:

  • Danh mục các văn bản pháp luật: bao gồm các văn bản luật, nghị định, thông tư, các chế độ chuẩn mực trong các lĩnh vực từ kế toán, kiểm toán cho đến thuế, chứng khoán… và luôn được cập nhật liên tục theo từng phiên bản của Ebook.
  • Các tài liệu do VACPA ban hành: bao gồm các văn bản như chương trình kiểm toán mẫu cho kiểm toán Báo cáo tài chính, hồ sơ kiểm toán mẫu áp dụng cho kiểm toán Báo cáo quyết toán dự án hoàn thành, tổng hợp mẫu biểu hợp đồng, thư giải trình, báo cáo & phụ lục…
  • Danh mục các văn bản bằng tiếng Anh: bao gồm các tài liệu bằng tiếng Anh được chia sẻ từ Viện Kế toán công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) và các văn bản pháp luật khác bằng tiếng Anh. Đúng vậy, tại đây bạn có thể tìm bản dịch của VAS, ISA, Thông tư 200… bằng tiếng Anh, vô cùng thú vị đúng không? Tuy nhiên các văn bản được dịch sang tiếng Anh chỉ với mục đích tham khảo mà thôi, hãy tra cứu các văn bản gốc bằng tiếng Việt khi cần thiết.

2. Một số trải nghiêm cá nhân khi sử dụng (tính chất tham khảo)

Ưu điểm đầu tiên khi mình sử dụng Ebook là tính tiện lợi và tổng hợp. Toàn bộ văn bản đều có thể dễ dàng truy cập kể cả khi offline, được phân chia thành từng lĩnh vực và đầu mục cụ thể. So với việc tìm kiếm tên văn bản trên Internet thì mình thấy Ebook sử dụng đơn giản hơn và hoàn toàn có thể tin tưởng vào nguồn trích dẫn. Đặc biệt với kiểm toán thì nguồn thông tin khi tra cứu là cực kỳ quan trọng.

Tuy nhiên thanh tìm kiếm trong Ebook có vẻ chưa được tối ưu hoá. Mình có thử gõ tiếng Việt (bảng mã Unicode) khi sử dụng tính năng Find để tìm các nội dung cụ thể nhưng các chữ có dấu đều bị xoá khi gõ xong, dẫn đến không thể tìm được từ khoá như mong muốn. Giải pháp thay thế của mình là mở 1 tab trình duyệt hoặc notepad, gõ từ khoá vào đó rồi copy paste sang thanh công cụ tìm kiếm. Mặc dù phải mất thêm một số công đoạn nhưng nếu dùng quen thì thao tác cũng sẽ nhanh thôi, vì phần lớn là sử dụng phím tắt.

Ngoài ra thì Ebook phục vụ cho mục đích tra cứu, không có chức năng ghi chú. Trong khi đó mình rất hay note lại một số nội dung trong văn bản, cụ thể hơn là các diễn giải hoặc case study, để phục vụ cho việc học các nội dung thông tư, chuẩn mực và cho mục đích tra cứu lại khi cần thiết. Giải pháp của mình là sử dụng chức năng Print to PDF trên Ebook hoặc copy toàn bộ nội dung văn bản sang file Word. Các bạn cũng có thể download văn bản từ nguồn khác nếu Ebook chưa cập nhật nhưng hãy chú ý nguồn tham khảo (thông thường mình sẽ tìm ở trang Thư viện pháp luật).

3. FYI