F8 ACCA: Hướng dẫn ôn thi chi tiết từ A đến Z 

Chương trình học ACCA được thiết kế theo cấu trúc bậc thang, dẫn dắt học viên từ những kiến thức nền tảng đến chuyên sâu, trang bị đầy đủ kỹ năng và tư duy cần thiết cho ngành nghề tài chính – kế toán. Trong hành trình chinh phục ACCA, môn ACCA F8 – Audit & Assurance (Kiểm toán và Dịch vụ Đảm bảo) đóng vai trò quan trọng, đánh dấu bước tiến vào cấp độ Kỹ năng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn đọc về những kiến thức liên quan và kinh nghiệm chinh phục môn học này. 

1. Tổng quan về môn ACCA F8 – Audit & Assurance 

ACCA F8 – Audit & Assurance (Kiểm toán và Dịch vụ Đảm bảo) là một môn học quan trọng trong cấp độ Applied skills (Kỹ năng ứng dụng) của chương trình ACCA, đóng vai trò then chốt trong việc trang bị cho học viên kiến thức và kỹ năng cần thiết để thực hiện các hoạt động kiểm toán và cung cấp dịch vụ đảm bảo. 

ACCA F8 – Audit & Assurance giúp cho người học phát triển kiến thức và hiểu biết về quá trình thực hiện dịch vụ đảm bảo và việc áp dụng nó cùng với các khuôn khổ quy định chuyên nghiệp. Đây là môn học thuộc cấp độ Kiến thức ứng dụng trong Chương trình ACCA, được xem là môn học nền tảng vô cùng cần thiết để học lên môn SBR – Báo cáo chiến lược doanh nghiệp và môn AAA – Kiểm toán và các dịch vụ đảm bảo nâng cao thuộc cấp độ Chuyên môn chiến lược.  

Theo thống kê, AA/F8 chiếm đến 20-30% nội dung đề thi tuyển dụng Intern tại Big4. Nắm vững kiến thức môn học này sẽ giúp bạn tự tin chinh phục các bài thi tuyển dụng và gia tăng cơ hội thành công. 

2. Nội dung môn học ACCA F8 – Audit & Assurance 

Môn học F8 gồm 5 phần chính: 

A – Khung khổ và Quy định Kiểm toán (Audit Framework and Regulation): bao gồm khung khổ khái niệm về kiểm toán theo chuẩn mực quốc tế (IFRS) – nền tảng cho mọi hoạt động kiểm toán. Hiểu rõ các quy định và yêu cầu pháp lý liên quan đến kiểm toán tại các quốc gia khác nhau. 

B – Lập kế hoạch và Đánh giá Rủi ro (Planning and Risks Assessment): Rèn luyện kỹ năng lập kế hoạch kiểm toán hiệu quả, bao gồm xác định mục tiêu kiểm toán, phạm vi kiểm toán và thủ tục kiểm toán phù hợp. Nắm vững phương pháp đánh giá rủi ro kiểm toán, xác định các rủi ro có thể ảnh hưởng đến tính hợp lệ của báo cáo tài chính.  

C – Kiểm soát Nội bộ (Internal Control): Hiểu rõ mục tiêu và mô hình hoạt động của hệ thống kiểm soát nội bộ. Đánh giá hiệu quả hoạt động của hệ thống kiểm soát nội bộ thông qua các thủ tục kiểm tra kiểm soát. 

D – Bằng chứng Kiểm toán (Audit Evidence): Nắm vững các loại bằng chứng kiểm toán khác nhau và cách thức thu thập từng loại bằng chứng. Đánh giá tính liên quan, độ tin cậy và độ đầy đủ của bằng chứng kiểm toán. 

E – Báo cáo và Soát xét (Review and Reporting): Rèn luyện kỹ năng viết báo cáo kiểm toán rõ ràng, súc tích, tuân thủ các chuẩn mực báo cáo quốc tế (ISA). Phân tích và đánh giá tổng thể kết quả kiểm toán để đưa ra ý kiến kiểm toán. Thực hiện thủ tục soát xét sau kiểm toán để đảm bảo chất lượng báo cáo kiểm toán. 

3. Cấu trúc đề thi ACCA F8 – Audit & Assurance 

Mỗi thí sinh có 180 phút để làm bài thi ACCA AA/F8 trên máy tính theo hình thức trắc nghiệm (CBE – Computer Based Exam). 

Cấu trúc đề thi AA/F8 gồm 2 phần: 

 • Phần 1 (30 điểm): gồm 3 câu hỏi Case Study, 10 điểm/câu. Mỗi câu có thể có các câu hỏi nhỏ 
 • Phần 2 (70 điểm): gồm 1 câu 30 điểm, 2 câu 20 điểm 

Phần 2 của bài thi sẽ kiểm tra chủ yếu một hoặc nhiều khía cạnh của Kiểm toán & Các dịch vụ đảm bảo từ việc lập kế hoạch và đánh giá rủi ro, kiểm soát nội bộ, bằng chứng kiểm toán, báo cáo kiểm toán. 

Tài liệu ôn thi môn ACCA F8 – Audit & Assurance 

Sách giáo khoa và tài liệu ôn tập từ BPP/Kaplan 

Tài liệu ôn thi chính thức của ACCA là nguồn tài liệu uy tín và chất lượng nhất để chuẩn bị cho kỳ thi F8. Bao gồm Study GuidePractice and Revision Kit, tài liệu cung cấp đầy đủ kiến thức và bài tập thực hành bám sát đề thi, giúp bạn củng cố kiến thức và luyện tập kỹ năng làm bài hiệu quả. 

BPP là lựa chọn phổ biến cho học viên F8 tại Việt Nam. Tuy nhiên, sách Kaplan cũng được biên soạn dựa trên Syllabus của ACCA, do đó bạn có thể lựa chọn sách phù hợp với sở thích và phương pháp học tập của bản thân. 

Revision Kit từ BPP/Kaplan cung cấp các bài tập thực hành, đề thi thử và lời giải chi tiết, giúp bạn củng cố kiến thức, rèn luyện kỹ năng giải đề và đánh giá năng lực bản thân trước kỳ thi. 

Tài liệu từ trang web ACCA 

F8 Syllabus & Study Guide: đây là tài liệu quan trọng nhất trong việc học và ôn tập F8. Syllabus chính là đề cương môn học. Tài liệu này liệt kê tất cả phần kiến thức bạn học trong F8. Hãy luôn học và ôn thi theo sát Syllabus. 

Link: AA syllabus | ACCA Global 

F8 Examiner’s Report: Đây là kho tàng kiến thức quý giá được đúc kết từ kinh nghiệm của hội đồng giám khảo. Báo cáo cung cấp thông tin chi tiết về những lỗi thí sinh thường mắc phải trong các kỳ thi F8 trước đây, đi kèm phân tích nguyên nhân. Nhờ vậy, bạn có thể “tiên phong” dự đoán những sai sót tiềm ẩn và điều chỉnh chiến lược ôn thi phù hợp, tối ưu hóa cơ hội thành công. 

Link: AA guidance from the Examining Team | ACCA Global 

F8 Specimen Exams: Tài liệu này mang đến cho bạn cơ hội luyện tập “thực chiến” với đề thi mẫu cho cả hình thức thi trên giấy và máy tính (CBE). Qua đó, bạn có thể làm quen với cấu trúc, format bài thi thực tế, đồng thời rèn luyện kỹ năng làm bài hiệu quả và phân bổ thời gian hợp lý. 

Link: Past exams and question practice | ACCA Global 

F8 Technical Articles: Đây là những bài viết chuyên sâu được biên soạn bởi chính các giám khảo ACCA, bám sát các chủ đề trọng tâm trong môn F8. Đây là nguồn tài liệu quý giá giúp bạn cập nhật kiến thức chuyên môn một cách bài bản và có thể trở thành nguồn gốc cho câu hỏi thi, giúp bạn “bắt trend” đề thi một cách hiệu quả. 

Link: AA technical articles | ACCA Global 

4. Kinh nghiệm ôn thi ACCA F8 – Audit & Assurance 

Ôn thi F8 đòi hỏi sự đầu tư thời gian và chiến lược học tập hiệu quả do lượng kiến thức và bài tập khá nhiều. Việc đọc sách giáo khoa là điều cần thiết nhưng chưa đủ, do tính chất lý thuyết và dàn trải nên nếu chỉ đọc sách giáo khoa sẽ khiến bạn khó nắm bắt trọng tâm và gặp khó khăn trong việc áp dụng kiến thức vào bài tập. 

Do đó, bạn nên luyện tập thêm nhiều dạng bài tập. Hãy dành nhiều thời gian giải các bài tập thực hành, đề thi mẫu và đề thi thử để rèn luyện kỹ năng áp dụng kiến thức và làm quen với cấu trúc đề thi. 

Ngoài ra, bạn nên:  

 • Tham gia các khóa học ôn thi uy tín: Tham gia các khóa học ôn thi do các giảng viên giàu kinh nghiệm hướng dẫn sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức trọng tâm, luyện tập bài tập hiệu quả và giải đáp thắc mắc một cách nhanh chóng. 
 • Tham khảo tài liệu bổ trợ: Bên cạnh sách giáo khoa, bạn có thể tham khảo thêm các tài liệu bổ trợ như sách ôn thi, giáo trình trực tuyến, bài giảng video,… để củng cố kiến thức và đa dạng hóa phương pháp học tập. 
 • Lập kế hoạch học tập khoa học: Chia nhỏ thời gian học tập hợp lý, đặt mục tiêu cụ thể cho từng giai đoạn và tuân thủ theo kế hoạch để đảm bảo hiệu quả học tập. 
 • Tìm kiếm môi trường học tập phù hợp: Chọn nơi học tập yên tĩnh, ít bị xao nhãng để tập trung cao độ và ghi nhớ kiến thức tốt hơn. 
 • Giữ tinh thần học tập tích cực: Tin tưởng vào bản thân, duy trì động lực học tập và không ngừng nỗ lực để đạt được mục tiêu. 

5. Học F8 ACCA tại KLE Mentoring Program 

KLE Mentoring Program tự hào là một trong những tổ chức cung cấp dịch vụ tư vấn và đào tạo nghề nghiệp được công nhận là dẫn đầu thị trường về chất lượng và tính chuyên nghiệp của dịch vụ bởi sinh viên, học sinh và các công ty hoạt động trong lĩnh vực kiểm toán, tư vấn tài chính và các Tập đoàn kinh tế lớn hoạt động ở Việt Nam. 

Các khóa học tại KLE có những ưu điểm vượt trội sau: 

 • Hệ thống tài liệu chuẩn hóa và đồng bộ: Lecture note, slide bài giảng và bài tập KLE Mentoring Program xây dựng bám sát BPP và Exam Kit mới nhất của ACCA. Từ đó đảm bảo học viên được tiếp cận với kiến thức và tài liệu ôn thi cập nhật nhất, giúp nâng cao hiệu quả học tập và khả năng đạt kết quả cao trong kỳ thi. Hệ thống tài liệu được chuẩn hóa và đồng bộ giúp học viên dễ dàng theo dõi, tra cứu và ôn tập kiến thức một cách hiệu quả. 
 •  Hệ thống chấm điểm tự động và theo dõi điểm xuyên suốt giúp học viên nhận kết quả bài tập nhanh chóng và chính xác, từ đó có thể điều chỉnh phương pháp học tập phù hợp. 
 • Được take care 1-1 trong suốt quá trình học bởi mỗi lớp học tại KLE đều có các bạn Quản lý trải nghiệm lớp học thực hiện nhiệm vụ theo dõi điểm và hoạt động học tập xuyên suốt quá trình học giúp học viên nắm được tiến độ học tập của bản thân và kịp thời khắc phục những điểm yếu. 
 • Môi trường học tập năng động, thân thiện: Các học viên có thể thoải mái trao đổi với các bạn học xung quanh về những vấn đề xảy ra trong quá trình học tập. Bên cạnh đó, học viên sẽ được trang bị những kiến thức, kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo nhóm, teamwork thông qua các bài tập nhóm, các buổi teambuilding  giữa khóa, cuối khóa tăng trải nghiệm thực tế & kỹ năng phục vụ cho đi làm. 
 • Giảng viên tại KLE đều là những thầy cô có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy trong nghề, đảm bảo cung cấp cho học viên những kiến thức chuyên môn cần thiết và cả những câu chuyện kinh nghiệm, trải nghiệm quý giá. 

Với những lợi ích vượt trội trên, KLE Mentoring Program là lựa chọn hoàn hảo cho học viên muốn chinh phục môn F8 và đạt được thành công trong kỳ thi ACCA. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí và đăng ký tham gia khóa học! 

Kết luận 

Môn học F8 – Audit & Assurance (Kiểm toán và Dịch vụ Đảm bảo) là một phần quan trọng trong chương trình ACCA, đóng vai trò nền tảng cho những ai theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực kiểm toán và tài chính. Tuy là một môn học khó nhằn, đòi hỏi sự nỗ lực và kỹ năng tư duy logic, F8 cũng mở ra cánh cửa đến với nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn và mức thu nhập cao. 

Bài viết này đã tổng hợp những thông tin về môn F8 và cung cấp bí quyết ôn thi F8 hiệu quả, góp phần để bạn đọc nắm rõ hơn về nội dung và cấu trúc đề thi F8, nắm vững phương pháp và tài liệu ôn thi phù hợp. Mong rằng những thông tin trên hữu ích đối với các bạn đọc. Chúc bạn thành công trong hành trình sắp tới! Nếu có bất cứ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với KLE Mentoring Program để được giải đáp kịp thời bạn nhé!