FINAL INTERVIEW – CHUẨN BỊ THI TUYỂN DỤNG KIỂM TOÁN (Phần 4)

Phỏng vấn cá nhân là vòng thi cuối cùng để nhà tuyển dụng chọn và trao cơ hội cho những bạn tiềm năng và có màn thể hiện thực sự tốt. Trong bài viết này, hãy cùng nhau tìm hiểu quy trình của vòng Final Interview nhé.

1. Quy trình vòng thi

Không chỉ riêng tuyển dụng kiểm toán mà bất cứ công ty nào cũng sử dụng hình thức phỏng vấn cá nhân để tìm hiểu và đánh giá ứng viên một cách trực quan nhất. Thông thường, bộ phận tuyển dụng sẽ dựa trên CV của bạn và đặt những câu hỏi liên quan đến thông tin đó để kiểm chứng, cũng như tìm hiểu thông tin cơ bản về ứng viên. Bên cạnh đó là các câu hỏi tình huống để kiểm tra khả năng giải quyết vấn đề, cũng như sự phù hợp của các bạn với định hướng phát triển của doanh nghiệp.

Thông thường, cuộc phỏng vấn cá nhân sẽ có những phần sau:

 • Giới thiệu bản thân
 • Lý do chọn công ty/vị trí công việc hiện tại
 • Khai thác những thông tin có trên CV
 • Câu hỏi tình huống/định hướng phát triển trong tương lai
 • Q&A đến từ ứng viên

Thời gian phỏng vấn cho mỗi cá nhân có thể dao động từ 15-30 phút. Và người phỏng vấn các bạn sẽ là các anh chị từ phòng Kiểm toán và/hoặc phòng Nhân sự.

2. Cần chuẩn bị những gì

Dù vòng phỏng vấn cá nhân được diễn ra cuối cùng, nhưng sự chuẩn bị cho vòng này thực chất đã diễn ra kể từ lúc các bạn nộp CV rồi. Vì sao vậy? Vì CV và vòng phỏng vấn cá nhân thực chất là cùng phản ánh một con người, vòng đầu tiên là dưới dạng viết, còn vòng cuối là dưới dạng nói. Nhiều bạn nghĩ rằng vòng CV rất dễ qua nên khâu chuẩn bị vô cùng hời hợt, và thật đáng tiếc khi đã vượt qua hàng ngàn thí sinh khác để đến với vòng phỏng vấn cá nhân mà không tạo được sự khác biệt.

Thứ hai là chuẩn bị về trang phục, yêu cầu tối thiểu là gọn gàng, sạch sẽ, lịch sự. Môi trường làm việc là môi trường chuyên nghiệp, không còn tự do về giờ giấc giống như môi trường đại học nữa. Mỗi mùa tuyển dụng, interviewer sẽ phỏng vấn rất nhiều ứng viên, vậy bạn nghĩ rằng mình sẽ để lại ấn tượng gì trong cuộc phỏng vấn, từ ngoại hình cho đến những câu trả lời? Hãy suy nghĩ thấu đáo về việc đó nhé.

Thứ ba là chuẩn bị về thời gian. Đến vòng phỏng vấn cá nhân, ít ai đến trễ giờ lắm vì cơ hội đang ở ngay trước mắt rồi. Việc di chuyển giữa những ngày nắng nóng, thời tiết bất thường có thể khiến dung nhan xuống đi một chút. Vì vậy đã mất công chuẩn bị ngoại hình ở nhà rồi thì cũng nên đi sớm hơn một chút, vừa tránh tắc đường, tìm được địa điểm phỏng vấn và chỉnh đốn trang phục trước khi gặp mặt nhà tuyển dụng nhé.

3. Một số câu hỏi thường gặp trong buổi phỏng vấn

Đằng sau mỗi cá nhân là một câu chuyện, là những thông tin vô cùng phong phú được thể hiện trên CV, do đó sẽ không có câu trả lời chung cho tất cả. Tuy nhiên, các bạn có thể chuẩn bị sẵn cho mình một số câu trả lời liên quan đến thông tin cá nhân và sự hiểu biết của mình. Đừng quên trau dồi kỹ năng Speaking và nhớ rằng: giữa một rừng người cùng có độ mạnh về kiến thức và kỹ năng tương tự nhau, đâu sẽ là điều làm nên sự khác biệt ở bạn?

1. Thông tin cá nhân:

 • Hoạt động ngoại khoá, kinh nghiệm làm thêm, mục tiêu nghề nghiệp…
 • Điểm mạnh, điểm yếu của bản thân
 • Những điểm khiến bản thân phù hợp với nghề

2. Hiểu biết về nghề kiểm toán:

 • Vì sao bạn chọn kiểm toán?
 • Bạn biết gì về công ty và vị trí công việc?

3. Kiến thức chuyên ngành:

 • Kế toán: báo cáo tài chính, cách thức hạch toán một số giao dịch…
 • Kiểm toán: khái niệm cơ bản, thủ tục các phần hành, ý kiến kiểm toán…

4. Câu hỏi dành cho nhà tuyển dụng: đừng quên đây là một cơ hội để được nghe anh chị sharing về thực tế công việc, vì vậy hãy đặt câu hỏi một cách khôn ngoan nhé. Không có câu hỏi gì tức là bạn đã hiểu hết về công ty, tính chất công việc và con người, văn hoá? Nếu bạn đã hiểu hết thì quả thực bạn vô cùng “xuất sắc” đấy.