Group Interview – Chuẩn bị thi tuyển dụng Kiểm toán (Phần 4)

Không giống như bất kỳ vòng thi nào khác, phỏng vấn nhóm là vòng thi yêu cầu thí sinh xử lý tình huống dưới sức ép về thời gian với những người đồng đội chưa hề quen biết, ngoài yêu cầu về kiến thức để tham gia thảo luận thì yếu tố kỹ năng cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về vòng Group Interview trong bài viết này nhé.

1. Quy trình vòng thi

Mỗi năm, quy trình thi và nội dung thi giữa các công ty đều có sự thay đổi, nhưng nhìn chung đều có các phần sau (đối với hình thức thi trực tiếp):

 • Những ứng viên vượt qua vòng thi đánh giá năng lực sẽ được nhận mail thông báo phỏng vấn nhóm, trong đó chi tiết thời gian và địa điểm thi.
 • Đến địa điểm thi, các ứng viên sẽ được ngồi thành các nhóm đã phân định từ trước, khoảng 6-10 người. Thông thường các ứng viên sẽ tận dụng khoảng thời gian này để làm quen với nhau.
 • Khi vào phòng thi, nhóm sẽ được phát 01 case study về kiến thức chuyên môn hoặc chủ đề xã hội, yêu cầu thảo luận và thuyết trình câu trả lời của nhóm.
 • Người giám sát/giám khảo sẽ đến từ phòng kiểm toán và/hoặc phòng nhân sự.
 • Sau khi thuyết trình, nhóm sẽ có vài phút để trả lời thêm các câu hỏi từ phía ban giám khảo.
 • Những năm gần đây, vòng phỏng vấn nhóm tại các công ty đều được tổ chức dưới hình thức trực tuyến. Các bạn sẽ cần làm quen cách sử dụng một số phần mềm như Zoom, MS Team, Jamboard…

2. Cần chuẩn bị những gì

Dù đề thi rơi vào kiến thức chuyên môn hay kiến thức xã hội, bạn vẫn phải chuẩn bị kiến thức nền nhất định để tham gia thảo luận, cũng như các kỹ năng cần thiết để truyền tải đến các thành viên và trước ban giám khảo. Một số kỹ năng có thể kể đến như:

1. Làm việc nhóm: cần xác định rõ mục tiêu của nhóm là gì, hiểu được điểm mạnh điểm yếu của các thành viên để tương trợ lẫn nhau, cho ra kết quả nhóm tốt nhất.

2. Giao tiếp: truyền tải thông tin hiệu quả, nén thông tin khi thời gian bị giới hạn, chủ động kết nối và tập hợp các thành viên trong nhóm cùng phát huy thế mạnh…

3. Thuyết trình: chuẩn bị tác phong, nét mặt, cử chỉ tay, từ ngữ và văn phong sử dụng khi trình bày. Bố cục bài thuyết trình cần có mở đầu, thân bài và kết luận, giữa các phần trình bày của các thành viên nên có câu chuyển…

4. Speaking English: vì đây là ngôn ngữ bắt buộc sử dụng trong phòng thi. Hãy rèn luyện để có khả năng nói thực sự, tránh trường hợp có rất nhiều ý tưởng trong đầu nhưng lại không thể truyền đạt tới các thành viên.

(Ảnh minh họa: Thí sinh trong vòng Group Interview cuộc thi KAC 2022)

3. Những điều cần lưu ý

Ngoài việc chuẩn bị kiến thức và kỹ năng cần thiết, các bạn cần chuẩn bị tâm thế để ứng biến với những tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Dù nguyên nhân đến từ đồng đội hay chính bạn, hãy tìm cách giải quyết nhanh nhất có thể để không ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của nhóm. Một số tình huống có thể phát sinh như:

 • Bạn thiếu ý tưởng và không biết nên trình bày gì với nhóm
 • Bạn có ý tưởng nhưng người trước nói mất phần của bạn
 • Thành viên trong nhóm lấn át, áp đặt mọi người khi bất đồng quan điểm
 • Thành viên trình bày quá lan man, tranh luận một ý kiến quá lâu, ảnh hưởng đến quỹ thời gian còn lại
 • Đã phân bổ thời lượng làm việc nhưng cuối cùng lại bị cháy thời gian

Hãy nhớ rằng mục đích của vòng phỏng vấn nhóm là tìm những người phù hợp, có khả năng cộng tác với đồng nghiệp chứ không tìm người giỏi nhất với thái độ không đúng mực. Group Interview là vòng thi tương đối cạnh tranh và yêu cầu cao về kỹ năng, do đó hãy chuẩn bị và thực hành mỗi khi có thể để tích luỹ kinh nghiệm, không để sai lầm diễn ra ở vòng phỏng vấn chính thức, luôn nhớ rằng kết quả của nhóm phải được đưa lên hàng đầu.