Gía trị khi tham gia Học bổng hè 2022 – Mentee Hà Anh Thy

📮Nguồn: Hà Anh Thy, sinh viên năm 2 Học viện tài chính, ứng tuyển Học bổng hè 2021

Hôm nay, mình muốn chia sẻ với mọi người hành trình đến với HB hè 2021 của mình một năm về trước khi còn là một SV năm nhất. Đó là một hành trình mà mình tóm tắt qua 4 chặng sau:

Chặng 1: Hoài nghi

Ngay khi thấy bài post mở đơn trên Facebook, hàng loạt câu hỏi, sự đắn đo nảy lên trong ý nghĩ của mình:

1. Có nên liều không? Sự thật là giờ nghĩ lại mình vẫn thấy liều nhưng mà người ta thường nói “liều thì ăn nhiều”. Đến giờ ngẫm lại mình vẫn thấy biết ơn vì sự “liều” này của mình đã thay đổi mình hoàn toàn từ suy nghĩ cho đến hành động. Nhưng mình khuyên các bạn đừng liều “bừa” như mình mà hãy can đảm và mạnh dạn với đúng mục tiêu mà bạn hướng tới.

2. Kĩ năng thiếu thì có bị loại sớm không?Thời điểm ấy các kĩ năng hầu như của mình cũng đều chưa có, nhưng hãy cứ tự tin đăng kí, biết đâu bản thân bạn đang ẩn chứa nhân tố đặc biệt mà bạn chưa khai phá. Hãy thể hiện hết những gì mình có, đừng e ngại gì cả. Vì một lần nhụt chí là một lần lùi bước đó.

3. Cần tìm hiểu và chuẩn bị những gì?Đừng như mình chưa tìm hiểu kĩ, chỉ mang một tâm hồn đẹp từ vòng đơn cho đến vòng phỏng vấn. Hãy tìm hiểu kĩ về văn hóa, sứ mệnh, vai trò và những điều tử tế mà bất cứ chương trình nào bạn tham gia.

4. Qua được vòng đơn là may rồi!Đây là suy nghĩ lúc đầu của mình, nói ra thì cũng hơi có chút xấu hổ. Nhưng qua đây mình muốn các bạn đừng có suy nghĩ giống như mình. Làm điều gì cũng phải có mục đích, quyết tâm để hoàn thành đến chặng đua cuối cùng, chứ không phải tư tưởng “Chỉ thế là đủ”, “Được đến đâu thì đến”.Và còn rất nhiều suy nghĩ băn khoăn, 1001 câu hỏi mình đặt ra. Nhưng sự hoài nghi này không ngăn được mình điền đơn tham gia. Lúc này mình đã nghĩ rằng “Đâm lao thì theo lao thôi”.

Chặng 2: Chinh phục

Sau ngày 18/6/2021 – ngày mình apply HB hè 2021 của KLE, sau gần 2 tuần chờ đợi, cuối cùng tin nhắn báo mình đã qua vòng đơn và được đi tiếp đến vòng phỏng vấn. Giây phút ấy mình cũng vui lắm nhưng rồi mình lại lo lắng cho buổi phỏng vấn sắp đến. Lần đầu tiên, mình ngồi ngẫm lại xem có những điểm gì để đưa vào CV gửi cho anh chị trước buổi phỏng vấn. Nhưng sự thật là mình cũng có chút bế tắc, vì mình không tham gia hoạt động gì, mình chỉ có vỏn vẹn kết quả học tập học kì đầu tiên của năm nhất.Do tình hình dịch bệnh, nên buổi phỏng vấn diễn ra online. Dù vậy, không khí căng thẳng, hồi hộp vẫn còn nguyên vẹn. Đây chính là những giây phút mình lo lắng nhất, tay mình đan vào nhau chặt đến nỗi đổ hết mồ hôi. Nhưng đây lại là những giây phút đáng giá nhất mà mình nhận được những câu hỏi, chia sẻ, định hướng từ hai người chị phỏng vấn mình.Cuối cùng, dù còn nhiều thiếu sót nhưng cơ hội đã đến với mình – cơ hội học hỏi và thay đổi, phá vỡ giới hạn của bản thân, khởi động và xuất phát, không chần chừ. Mình đã qua vòng 2 và nhận được HB KKHT của KLE rồi!

Chặng 3: Học hỏi

Những viên gạch đầu tiên mình có được chính là từ buổi phỏng vấn trực tiếp: Mình học được:+ Bài học về thái độ nghiêm túc+ Bài học về sự chuẩn bị kiến thức và kĩ năng+ Con đường nghề nghiệp+ Văn hóa và sự khác biệt làm nên giá trị cốt lõi của KLESau khi nhận được HB hè, mình có cơ hội tham gia các buổi sharing nội bộ từ các anh chị đến từ BIG4. Đó là những lời chia sẻ mà có lẽ mình không thể nghe được từ đâu.

Chặng 4: Tin tưởng

Tất cả là một quá trình, một mùa hè có lẽ đối với mình thật sự ý nghĩa. Mình không dám khẳng định 100% mình đã đi đúng hướng, nhưng mình dám chắc thái độ và sự nghiêm túc của mình trong mỗi quyết định mình đưa ra. Cảm giác thấy bản thân trưởng thành cũng rất tuyệt đúng không?