SINH VIÊN VÀ CÂU CHUYỆN RÈN LUYỆN KỸ NĂNG MỀM (PHẦN 2)

Tiếp nối phần đầu tiên của bài viết kỹ năng mềm, trong phần tiếp theo, bài viết sẽ gợi mở cho bạn đọc những hướng đi phù hợp. Từ đó các bạn sinh viên có thể từng bước xây dựng lộ trình cho bản thân và hướng tới mục tiêu kép là cân bằng được giữa việc học ở trên trường và trang bị kỹ năng mềm cần thiết để chuẩn bị cho công việc kiểm toán.

3. Giải pháp

Từ những thực trạng và nguyên nhân đã đề cập, các bạn sẽ cần đặt ra hai câu hỏi khi quyết định tham gia bất kỳ hoạt động ngoại khoá nào, đó là: Mình muốn rèn luyện kỹ năng gì? Đối với câu hỏi này, các bạn sẽ phải tìm kiếm thông tin liên quan đến ngành nghề mình muốn theo đuổi trong tương lai. Có nhiều nguồn để các bạn tham khảo như tại các buổi toạ đàm, hội thảo, tìm kiếm những người Mentor hoặc chủ động tìm kiếm thông tin trên Internet, nhưng bên cạnh đó phải chắt lọc, phân tích thông tin nhận được.

Câu hỏi thứ hai là: Vị trí nào trong tổ chức có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng đó? Thông thường một tổ chức sẽ có nhiều bộ phận nhỏ yêu cầu về kiến thức, kỹ năng khác nhau. Ví dụ kỹ năng giao tiếp sẽ yêu cầu cao đối với ban đối ngoại trong các CLB, hay phòng kinh doanh trong các doanh nghiệp vì phải tiếp xúc thường xuyên với khách hàng. Trong khi đó kỹ năng nghiên cứu sẽ phù hợp hơn với ban chuyên môn trong CLB hoặc phòng nghiên cứu, phát triển sản phẩm trong các công ty.

Như vậy, bất kỳ hình thức tham gia hoạt động ngoại khoá nào cũng sẽ đem lại cho bạn cơ hội rèn luyện, quan trọng vẫn là do bản thân mình muốn cải thiện kỹ năng gì, và mức độ kiên trì đến đâu mà thôi. Vậy trong suốt quãng thời gian là sinh viên, đâu là những môi trường để chúng ta trải nghiệm?

4. Trên giảng đường

Giảng đường là môi trường đầu tiên và dễ tiếp cận nhất, và cách thiết kế bài giảng của thầy cô cũng tạo nhiều điều kiện giúp sinh viên thực hành các kỹ năng, bên cạnh việc trau dồi kiến thức chuyên môn trong giáo trình. Khi được giao yêu cầu làm bài tập lớn, bạn hãy là người chủ động nêu ý kiến, ý tưởng của mình, có thể chủ động xung phong làm trưởng nhóm và phân chia công việc, dẫn dắt team, giao tiếp với các thành viên trong nhóm. Nếu còn yếu kỹ năng thuyết trình, hãy xung phong là người thuyết trình của team. Chỉ cần chủ động và một chút tinh thần cầu tiến, bạn hoàn toàn có thể cải thiện kỹ năng của mình mà không cần tìm kiếm đâu xa.

5. Tham gia CLB

CLB là văn hóa phổ biến ở các trường đại học và ở một số trường cấp 3, đa dạng từ chuyên ngành đến các hoạt động theo sở thích. CLB là nơi các bạn sinh viên có thể rèn luyện kỹ năng mềm thông qua các hoạt động nội bộ, tổ chức sự kiện, chương trình. Tuy nhiên, cần tránh việc tham gia CLB theo đám đông mà cần xác định rõ mục tiêu và kỹ năng muốn rèn luyện. Tránh trường hợp sau khi tham gia, các bạn không năng nổ, không chủ động tìm kiếm giải pháp, không xin việc để làm, vô hình chung khiến việc tham gia CLB mất đi những mặt lợi của nó.

Ví dụ các bạn muốn rèn luyện kỹ năng lãnh đạo, giao tiếp. Vậy trong các projects, sự kiện, các bạn hãy xung phong làm leader cho một team tổ chức, chủ động giao tiếp với thành viên trong nhóm. Sau khi trải nghiệm ở nhiều sự kiện, các điểm yếu sẽ dần được khắc phục, kỹ năng sẽ dần cải thiện. Khi đó việc tham gia CLB mới thực sự hiệu quả.

6. Các công việc làm thêm

Có một số vấn đề cần cân nhắc khi chọn một công việc part-time. Trước hết là phải đảm bảo không ảnh hưởng quá nhiều đến việc học tập và các bạn thực sự mong muốn cải thiện được kỹ năng mình mong muốn chứ không hẳn vì thu nhập, đây nên xem là một tiêu chí phụ, là phần thưởng cho sự cống hiến không ngừng nghỉ của bạn. Bên cạnh đó là xem xét công việc làm thêm đó sẽ giúp bạn cải thiện những kỹ năng cụ thể gì, học hỏi được những gì, và những điều đó phục vụ gì cho yêu cầu của nghề nghiệp tương lai.

7. Tham gia các cuộc thi chuyên ngành

Hằng năm, các cuộc thi dành cho sinh viên được tổ chức thường xuyên tại các trường đại học. Các cuộc thi học thuật không chỉ kiểm tra về mặt kiến thức mà còn yêu cầu về kỹ năng như: làm việc nhóm, thuyết trình, tranh biện… Qua các cuộc thi, các bạn sẽ đo lường được mình đang ở đâu, đang thiếu những gì, cần học tập trau dồi thêm điều gì.

Các cuộc thi kế kiểm gần đây mô phỏng khá sát vòng thi tuyển dụng của các công ty Kiểm toán nên đây hoàn toàn là cơ hội tốt để các bạn trau dồi bản thân, bên cạnh đó là mở rộng kết nối với những người bạn cùng chí hướng. Và đừng gói gọn bản thân đối với các cuộc thi trong trường, hãy thử sức với các cuộc thi ngoài trường để có thêm nhiều cơ hội học hỏi.