ẤN TƯỢNG THỰC TẬP KPMG PHÒNG TAX

Thanh Hóa, ngày 1 tháng 4 năm 2020

KLE…

Quay ngược thời gian một chút về cuối năm 2018, là lần đầu gặp anh Duy tại KLE. Nếu ai hỏi ấn tượng của tôi về anh Duy là gì, câu trả lời sẽ là: “Một người anh tuy khuôn mặt hơi già (chắc do bị deadline dí nhiều quá =)))) nhưng có một tâm hồn trẻ trung và cực kỳ nhiệt tình”. Buổi trò chuyện định hướng đầu tiên giữa tôi và anh được diễn ra trong 2h đồng hồ, sau khi kết thúc tôi cực kỳ hào hứng và cảm thấy căng tràn động lực, nghĩ rằng mình sẽ nâng được cả thế giới này, hehe.

Những ngày sau đó ở KLE, tôi dần dần bị tụt lại giữa những bạn học vì học trái chuyên ngành lại cộng thêm chơi bời. Những ngày đấy bị anh mắng thật nhiều, bắt học thật nhiều cảm thấy sao đáng ghét quá (anh ơi em đã có lúc nói xấu anh vì bị mắng nhiều quá, em xin lỗi ạ, đi làm rồi chẳng ai nói em lại thèm nghe anh mắng) mặc dù sợ mà kệ.

Năm 2019, kỳ thi Intern cũng đến, trước ngày thi test 1 tháng tôi mới hoảng loạn nhận ra mình chẳng có chút kiến thức gì trong đầu cả. Những ngày sau đó tôi chắc chẳng bao giờ quên vì ngày đêm điên cuồng học hỏi, có những ngày 2 đêm liền không dám ngủ vì căng thẳng. Nhưng bằng sự giúp đỡ của anh Duy, anh Tùng cũng như tất cả bạn học ở KLE, họ giúp tôi vá lại những mảng kiến thức bị hổng, cải thiện khả năng tiếng Anh của mình. Đó có lẽ là điều anh Duy luôn cố gắng để gắn kết chúng tôi lại, xây dựng một cộng đồng KLE thật vững mạnh, sẽ không một cá nhân nào bị bỏ rơi cả.

Rồi kỳ thi cũng diễn ra, những căng thẳng lo âu, những lần nhận “Thank you note”, những ngày không dám ngủ cứ nằm ôm điện thoại chờ email chắc vẫn còn ám ảnh trong giấc ngủ của tôi đến thời điểm hiện tại. Rồi, trượt hết tất cả các Big. Chẳng còn gì, nhìn các bạn đến trung tâm tri ân 2 anh mà chẳng dám mở điện thoại. Anh nhắn tin, gọi điện rất nhiều nhưng có lẽ do tôi thất vọng vì chính bản thân mình nhiều quá nên cứ ỳ ra, nằm dài cả tháng trời trong nhà.

Bỗng một hôm, tôi nhận được email từ KPMG về việc tuyển thêm Intern Tax, tôi như vớ được vàng, vội vàng khăn gói đi thi và rồi cuối cùng cũng đỗ. Tôi tiếp tục mang trên mình những hành trang được anh Duy dặn dò thật kỹ: “Các em hãy nhớ thái độ quyết định tất cả, hãy luôn chủ động học hỏi, giúp đỡ mọi người trong phòng, sáng sớm cố gắng đi sớm, mỗi lần đi công tác phải như thế này thế kia…”. Rất nhiều, kể ra chắc hết đêm mất.

Đóng gói đủ hành trang rồi, tôi hăng hái tiến về Keangnam mang theo rất nhiều hoài bão, sự nhiệt tình và năng nổ. 4 tháng làm việc tại KPMG có lẽ là một kỷ niệm quý giá với một cô sinh viên như tôi, là điều gì đó có chút “tự hào” về bản thân vì được chứng minh năng lực với gia đình, tự hào vì mình đã khôn lớn rồi.

4 tháng ấy thật sự rất nhiều thử thách, khó khăn nhưng mặc kệ tất cả, tôi vẫn cố gắng, vẫn nhớ những điều được các anh dạy. Tôi được phân vào phòng GMS & IES, công việc trong phòng chủ yếu là PIT compliance (thuế tuân thủ), SHUI, immigration,… Những ngày đầu công việc là lên thông tin cho khách hàng, khi quen việc tôi được allocate nhiều jobs hơn (ban đầu là 13 nhưng sau đó tăng lên tầm 15 16 gì đó).

Được giao lên tờ khai tháng, quý, làm quyết toán năm (Wps), lên form barcode, chuẩn bị labour contract, dịch công văn cho khách hàng hay đi gặp gỡ khách hàng (lúc này sẽ phải vận dụng khả năng Tiếng Anh mà từ bé đến giờ chỉ để nói chuyện với người Việt Nam ra để trao đổi với khách hàng vì chủ yếu là người Nhật, Hàn, Kuwai,…). Đến ngày nộp tờ khai Interns sẽ chia nhau ra, đứa lên cục thuế Hà Nội, đứa lại vi vu ở Hải Phòng hay thậm chí ngồi ở tận Nghi Sơn, Thanh Hóa. Công việc thỉnh thoảng phải đi lại nhiều một chút nhưng đừng lo, các bạn sẽ được phượt khắp Hà Nội bằng taxi.

Khối lượng công việc ở phòng GMS sẽ rất nhiều, bận rải rác quanh năm nhưng bù lại các anh chị trong phòng rất nice và hướng dẫn nhiệt tình. Các bạn sẽ được tranning on job và chủ yếu sẽ phải tự đọc luật. Ngoài phòng GMS sẽ có các phòng nữa là: CIT, Enterprise, IIT ( gồm TP và Custom), chỉ có CIT và GMS là 2 phòng sẽ được đi khá nhiều, CIT sẽ đi tỉnh nhiều còn GMS chủ yếu đi trong thành phố. Lúc làm việc ai cũng nghiêm túc nhưng đến lúc nghỉ ngơi thì cả phòng biến thành một cái chợ mua bán tấp nập.

Một điểm thú vị ở đây là nên chuẩn bị tinh thần vì vào mùa bận sẽ “phải” ăn liên tục. Mỗi tối công ty sẽ chuẩn bị buffet, snack bồi bổ cho nhân viên. Cảm thấy các em còn “gầy và hơi xanh” nên ngoài ăn buffet ở công ty, các chị lại gọi thêm pizza, gà, spaghetti, Phúc Long,.. Kết quả sau một mùa bận tôi tăng 5kg và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Và rồi ngày 31/3/2020 cũng đến – ngày kết thúc kỳ Intern, tôi chính thức nhận được offer từ KPMG, cuối cùng tôi cũng có thể làm được điều mình mong muốn là nói với anh: “Anh Duy ơi, em làm được rồi!”- một người anh mà tôi luôn tôn trọng và yêu quý. Bởi có lẽ sẽ rất khó để tìm được một người anh, người thầy có tâm, quan tâm chăm sóc đến từng đứa em như vậy. Không chỉ là kiến thức mà điều đặc biệt chúng tôi nhận được là tình thương, sự gắn kết, là những buổi nói chuyện về cách sống, cách làm người. Cảm ơn KLE, cảm ơn anh Duy, cảm ơn anh Tùng thật nhiều. Mong rằng KLE sẽ giúp thêm nhiều bạn trẻ đạt được mơ ước của mình hơn nữa.