4 ĐIỂM CẦN LƯU Ý KHI PHỎNG VẤN NHÓM ONLINE

Group Interview được biết đến là vòng thi thuần về thể hiện kỹ năng, các thí sinh sẽ cùng những người đồng đội chưa từng quen biết tạo ra một bài thuyết trình, đồng thời thử thách kỹ năng làm việc nhóm và giải quyết vấn đề dưới sức ép về thời gian. Do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh trong thời gian gần đây, nhiều firm lớn đã dần chuyển sang hình thức thi phỏng vấn nhóm online. Là một người đã có cơ hội trải nghiệm hình thức trực tuyến, cũng như lắng nghe chia sẻ của anh chị đi trước về các kỳ phỏng vấn nhóm trước đây, mình có một vài so sánh dựa trên quan điểm cá nhân như sau:

1. Về đóng góp ý kiến

Ưu điểm: Mọi lời nói, ý kiến của các thành viên trong nhóm đều được ban giám khảo lắng nghe và ghi nhận trong suốt quá trình thảo luận, dễ dàng hơn so với hình thức thi offline. Điều này mình thấy khá công bằng trong việc đánh giá mức độ đóng góp cũng như giải quyết vấn đề của các thành viên. Vì đến phần Q&A, anh chị có thể sẽ hỏi lại team về những luận điểm trái chiều đó, khi đấy các thành viên có cơ hội giải thích, bảo vệ quan điểm của mình.

Nhược điểm: Đặc thù của vòng phỏng vấn nhóm là thời gian thảo luận tương đối ngắn và làm online, do đó bạn cần chuẩn bị đường truyền mạng ổn định để quá trình thảo luận không bị gián đoạn, không bị ảnh hưởng đến tiến độ thảo luận chung của nhóm.

2. Về kỹ năng thuyết trình

Ưu điểm: Đối với hình thức phỏng vấn trực tuyến, các thành viên trong nhóm thực chất đang nói một mình trước màn hình máy tính, xung quanh không bị áp lực bởi đám đông nên sẽ cảm thấy bớt run và cải thiện độ trôi chảy của bài thuyết trình. Hình thức này tỏ ra có hiệu quả hơn với các bạn sinh viên không có thế mạnh về kỹ năng thuyết trình, không tự tin trước đám đông.

Nhược điểm: Hình thức thuyết trình trực tuyến đôi khi không đánh giá được toàn bộ kỹ nãng thuyết trình của mỗi cá nhân, gần như phần thuyết trình sẽ chỉ đánh giá được khả năng sử dụng tiếng Anh có trôi chảy không, ý kiến có được trình bày rõ ràng, mạch lạc hay không, mà chưa thể hiện được nhiều các kỹ năng bổ trợ như dùng cử chỉ, ánh mắt, phong thái…

3. Về thời gian chuẩn bị

Ưu điểm: Đối với hình thức trực tuyến, anh chị đều khuyến khích cả đội trình bày bằng slide. Đây là điều mà mình có thể dự đoán trước và chủ động chuẩn bị template phù hợp. Ngoài ra trong lúc thảo luận và chuẩn bị nội dung slide, toàn bộ thành viên trong nhóm có thể nắm rõ bố cục và thứ tự bài thuyết trình, hạn chế trường hợp người này lại nói lố sang phần của người kia.

Nhược điểm: Việc tổng hợp ý kiến và thiết kế slide từ nội dung mà notetaker đã ghi chép lại sẽ tiêu tốn không ít thời gian vì chỉ có một người làm. Trong khi đó với hình thức offline, mỗi thành viên có thể chủ động viết nội dung phần trình bày của mình lên giấy hoặc bảng, trung bình chỉ tốn từ 1-2 phút. Do đó khi được phỏng vấn nhóm online thì các bạn cần cân nhắc trong việc phân bổ thời gian brainstorm, tổng hợp ý kiến và lên slide.

4. Về quá trình thảo luận

Ưu điểm: Ý kiến trái chiều trong lúc thảo luận là điều không thể tránh khỏi, tuy nhiên như đã trình bày ở mục 1, anh chị ban giám khảo có thể dễ dàng theo dõi quá trình làm việc của nhóm, và sẽ thử thách lại các bạn trong phần Q&A. Do đó mình có thể rút ra một điều là không nên dành quá nhiều thời gian để tranh luận một vấn đề, hãy tập trung vào hoàn thiện kết quả cuối cùng của nhóm, đó là trả lời được toàn bộ case study. Đôi khi tính đúng sai của câu trả lời chưa quan trọng bằng tinh thần làm việc nhóm của bạn tốt đến đâu.

Nhược điểm: Đối với hình thức offline, khi được giao brainstorm các câu hỏi, chúng ta có thể trao đổi nhỏ mà không ảnh hưởng đến bạn khác cũng như tiến độ làm việc của nhóm. Từ đó có thể thống nhất quan điểm trước khi vào thảo luận chung. Tuy nhiên với hình thức online, mọi lời nói dù là nhỏ nhất cũng sẽ được toàn bộ thành viên trong phòng họp nghe thấy và có thể gây mất tập trung với các thành viên còn lại, dẫn đến thời gian không được tận dụng tối ưu. Minh thấy có một giải pháp thay thế là sử dụng boxchat trong lúc brainstorm và thảo luận để recap lại ý chính, nhưng một số giám khảo có thể không cho phép sử dụng, trừ khi gặp các vấn đề kỹ thuật.

Tựu chung lại, có thể thấy rằng hình thức phỏng vấn online sẽ có một chút nhược điểm về thời gian – thành tố gây sức ép chủ yếu trong tất cả các vòng thi tuyển dụng. Tuy nhiên với ưu điểm về tính tiện lợi và không tốn kém chi phí, không chỉ các vòng thi mà các buổi họp cũng đang dần chuyển sang hình thức trực tuyến, do đó sự nhanh chóng làm quen và thích nghi lúc này là cực kỳ cần thiết.