Hành trình 3 Offers Internship Big4 2024 của cô sinh viên chuyên ngành Kế toán – NEU

Xin chào mọi người, mình là Lan Anh, hiện đang là sinh viên năm 4 chuyên ngành Kế toán của trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Trong kỳ tuyển dụng internship mùa hè này mình cũng đã may mắn nhận được 2 offers thực tập của PwC và KPMG. Khi nhìn lại chặng đường đã đi trong khoảng thời gian qua, có quá nhiều cảm xúc mà mình muốn chia sẻ tại đây.

Quay trở lại 3 năm trước khi mới là sinh viên năm nhất thì chẳng bao giờ mình nghĩ rằng bản thân sẽ có cơ hội làm việc tại Big4. Với một đứa không có gì cả như mình thì Big4 là một nơi làm việc mà không bao giờ mình nghĩ có thể chạm đến. Cho đến hết năm 2 thì thứ duy nhất mà mình có thể flex chỉ là điểm GPA cao, còn lại mọi thứ của mình đều chỉ là con số 0. Như một cơ duyên bất ngờ, lúc đó mình biết đến KLE, và khi được nghe các anh chị chia sẻ về nghề kiểm toán, mình đã suy nghĩ rất nhiều để đưa ra quyết định chuyển hướng từ kế toán sang kiểm toán và hiển nhiên Big4 sẽ là mục tiêu hướng đến đầu tiên. Nhưng hành trình này tất nhiên là không hề bằng phẳng. Mình tham gia các cuộc thi, và thất bại, đây là điều không tránh khỏi nhưng mỗi lần như thế lại dần bào mòn đi sự tự tin của một đứa khá chắc kiến thức như mình. Mình nhận ra rằng bản thân còn thiếu sót quá nhiều, thiếu đi những trải nghiệm, thiếu mất những kỹ năng mềm.

Thất bại ở Pathway khiến mình hoài nghi rằng liệu bản thân có đủ năng lực để theo đuổi kiểm toán tiếp hay không. Mình đã khóc nức nở ngay tại văn phòng KLE vào buổi tối nhận được kết quả, vì mình đã kỳ vọng rất nhiều vào nó nhưng kết quả lại khiến mình rất suy sụp. Các chị đã ôm và động viên mình hàng tiếng đồng hồ, sau đó anh Duy còn dẫn bọn mình đi ăn phở gà cho đỡ buồn. Thực sự đó là may mắn của mình khi không phải đối diện với những vấp ngã một mình mà luôn có các anh chị và các bạn ở bên. Mình từng được nghe một câu nói rằng khi mình có đủ năng lực thì không sợ thiếu may mắn, cứ nỗ lực hết sức rồi kết quả sẽ không phụ lòng mình. Có lẽ khi nghe những lời này nhiều người sẽ thấy nó thật sáo rỗng, nhưng với mình, đó là niềm tin để mình bước tiếp mỗi khi thấy bị mông lung hay hoài nghi chính bản thân.

Mình vấp ngã rồi lại đứng lên để rồi ngã tiếp và đứng lên lại lần nữa. Những cơ hội để được trải nghiệm mà KLE trao cho chính là niềm tin mà anh chị dành cho mình, giúp cho một đứa đang không có tí kinh nghiệm gì như mình được lớn và được trải. Mình đã từng rất tự ti về khả năng chia sẻ, nên thực sự rất sợ các vòng phỏng vấn, vì đó cũng là nỗi ám ảnh về thất bại của mình. Phải là cả một quãng đường dài để có thể vượt qua được nỗi sợ đó, để có thể tự tin khi đối mặt với interviewer. Khi nhận được offer của firm đầu tiên, thực sự cảm xúc của mình đã vỡ òa ngay lúc đó. Đến tận khoảnh khắc đó mình mới thực sự tin rằng bản thân có thể làm được, vượt qua được áp lực tâm lý để có thể chạm tay vào mục tiêu mà tưởng chừng không bao giờ với tới. Thế nên điều mình muốn gửi tới mọi người lúc này chính là câu nói đã luôn bên mình những lúc khó khăn và bất lực nhất, đó là hãy cứ cố gắng đi vì nếu có đủ năng lực thì sẽ không sợ thiếu may mắn, và rồi một ngày trái ngọt sẽ đến, không quan trọng là nhanh hay chậm, quan trọng là chúng ta tích lũy được gì trên hành trình đó để đạt được mục tiêu.

Tại đây mình muốn gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới tất cả mọi người mà mình đã may mắn được gặp và đồng hành trên suốt chặng hành trình này, cảm ơn các anh chị, các bạn, các em khi đã luôn có mặt những lúc mình lụt nhất và kéo mình lên khỏi thất bại và tiêu cực. Em muốn gửi lời cảm ơn đến anh Duy và chị Hương rất nhiều vì đã luôn tin tưởng một đứa như em, trao cho em cơ hội để thay đổi bản thân, chủ động hơn và tự tin hơn. Cảm ơn vì đã cho mình gặp được các chị gái của mình, dù không phải ruột thịt nhưng luôn là những người lo lắng, động viên và kéo mình lên mỗi khi mình đang tiêu cực và mất tự tin. Sự tin tưởng vô điều kiện của các chị rằng em sẽ làm được đã giúp em bớt tự ti đi rất nhiều. Cảm ơn các bạn của mình, những người đã cùng khóc cùng cười trong khoảng thời gian qua, cùng bị deadline dí, cùng trải qua những lúc tưởng như áp lực đến bật khóc. Cảm ơn bản thân mình vì đã luôn nỗ lực không bỏ cuộc. Cảm ơn vì chúng ta đã có nhau, cảm ơn vì mình đã được đồng hành với những con người thực sự đáng yêu như vậy trong suốt khoảng thời gian qua