Cảm nhận của Nguyễn Thị An

Nguyễn Thị An

Trường: Đại học Kinh tế Quốc dân

Chuyên ngành: Kiểm toán

Học viên: Lớp Học làm trợ lý Kiểm toán

Thành tích: Nhận được offer từ EY trong kỳ Internship 2019.

Chào các bạn, mình là Nguyễn Thị An, sinh viên trường Đại học Kinh tế quốc dân. Trong kỳ internship 2019 vừa qua, minh đã may mắn đỗ nhận offer từ EY.

Đối với mình, kỳ Internship 2019 có mức độ cạnh tranh cao, chủ yếu là các bạn chuyên ngành kế kiểm đén từ đại học kinh tế quốc dân, học viện tài chính, đại học ngoại thương, học viện ngân hàng. Các bạn trong ngành thì có kiến thức chuyên ngành thực sự tốt, còn những bạn ngoài ngành như tài chính ngân hàng, kinh tế đầu tư, kinh tế quốc tế,… lại có thế mạnh nhiều về khả năng tiếng anh và hiểu biết chung. Và có rất nhiều bạn cái gì cũng giỏi, đó thực sự là một lợi thế lớn.

Kì thi intern của cả 4 big đều diễn ra thời gian sát nhau và kết thúc nhanh.  Vì vậy nên thời gian ứng tuyển không phải là thời gian ôn thi nữa mà sự chuẩn bị đó phải được thực hiện từ trước như  sự hiểu biết về quy trình tuyển dụng, yêu cầu của các vòng thi như thế nào.  Các vòng diễn ra có kết quả khá nhanh.  Chẳng hạn, thi vòng test thì 3-4 ngày sau có thể sẽ phải đi phỏng vấn nhóm luôn. Do vậy, thời gian này chủ yếu là tập trung tinh thần thi cử thật tốt chứ không phải là lúc tích lũy và học thêm cái mới.

Mình đã từng định đi thực tập kế toán thay vì thi Big4, nhưng khát khao thay đổi bản thân và vượt qua vòng an toàn đã thúc đẩy mình cố gắng.  Năm 3, mình bắt đầu  tìm hiểu về Big4, các vòng thi tuyển, những yêu cầu đối với ứng viên, các kiến thức chuyên ngành, trau dồi tiếng anh. Vì định hướng  khác ban đầu nên thời gian mình đầu tư cho thi tuyển thực sự không nhiều, thậm chí là hơi muộn, gấp rút và không có người hướng dẫn, nên có lẽ đó là lý do khiến mình trượt Deloitte và KPMG. Sau đó, may mắn gặp được anh Duy và KLE qua một người bạn giới thiệu, mình đã được anh động viên, chia sẻ kinh nghiệm, chuyên môn, kỹ năng và các tip siêu hay giúp mình pass EY.

Lời khuyên:  Chuẩn bị càng sớm càng có nhiều cơ hội. Bên cạnh kiến thức chuyên ngành và tiếng anh thật tốt, nên có định hướng từ đầu và vạch ra được những giai đoạn rõ ràng và chi tiết, nếu được hãy tìm cho mình một “ mentor”, bạn sẽ biết cách vượt qua thất bại và đi tiếp như thế nào.

“ Thất bại là mẹ thành công. Trái ngọt chỉ đến với những ai thực sự nỗ lực và không từ bỏ”