Kinh nghiệm cải thiện kĩ năng Speaking

Speaking English

Tiếp nối Phần 1 của bài viết: Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh cho người mới bắt đầu, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiẻu kinh nghiệm học kỹ năng nói và một số lời khuyên hữu ích cho các bạn sinh viên, với mục đích trang bị khă năng thực sự trong công việc và đời sống thường ngày.

speaking english

 

3. Kỹ năng nói

Có lẽ đây là kỹ năng mà nhiều bạn sẽ khó cải thiện nhất. Có những bạn chưa có nhận thức phù hợp về học tiếng Anh, đi học theo đám đông nên luôn mang trong mình tâm thế bị ép buộc, học thụ động nên không thể khai thác tối đa lợi ích của lớp học. Nhưng mình tin rằng khi đã đọc đến dòng này thì các bạn đều quan tâm đến vấn đề này rồi. Không dài dòng nữa, mình sẽ đi thẳng vào một số giải pháp.

Nếu các bạn là người mới bắt đầu, hãy tìm cho mình những lớp học có sĩ số nhỏ để giảng viên có thể tập trung sửa lỗi phát âm và lỗi ngữ pháp cho từng học viên. Bạn sẽ rất bất ngờ khi mình gặp phải những lỗi ngữ pháp không đáng có. Các câu nói bị rời rạc, ngắt quãng giữa chừng vì không biết từ tiếng Anh phù hợp để ghép vào, bị thiếu ngữ điệu, thiếu tự nhiên so với giao tiếp bằng tiếng Việt thông thường. Đừng vội nản chí mà hãy rút kinh nghiệm dần dần qua các buổi học, đến khi bạn có thể làm chủ được những gì mình sẽ nói, đấy đã là một thành công lớn rồi.

Mình thấy có một số bạn khá ngại giao tiếp với giảng viên, nhưng khi có bạn bè bên cạnh thì tập nói rất nhiệt tình. Các bạn thực sự có tiềm năng và khả năng sửa lỗi rất nhanh, nhưng lại có tâm lý sợ sai, ngại thể hiện trước lớp. Vì vậy trong quá trình học, hãy tìm cho mình những người bạn đồng hành để có thể luyện nói và sửa cho nhau thường xuyên. Lý tưởng nhất sẽ là các bạn có xuất phát điểm tương tự nhau, vì thông thường các bạn sẽ mắc cùng một lỗi sai nên sẽ dễ học hỏi từ nhau hơn.

Nếu phải tự rèn luyện một mình, sau đây sẽ là một số gợi ý. Mỗi ngày, hãy dành ra khoảng 15 đến 30 phút luyện nói thông qua một chủ đề và tình huống mình thích. Điều quan trọng hơn là hãy record lại phần nói, sau đó xem lại mình có mắc lỗi diễn đạt hay ngữ pháp không để cải thiện cho các lần sau. Cố gắng thực hiện hàng ngày để chúng ta quen với khẩu hình khi nói tiếng Anh, tránh một thời gian dài không luyện tập sẽ dễ rơi vào tình trạng cứng lưỡi, quên mất vốn từ vựng mình đã xây dựng bấy lâu nay.

4. Tổng kết

Sau khi trang bị nền tảng tốt về phát âm, từ vựng và khả năng nói thì xin chúc mừng, các bạn đã bước đầu xây dựng cho mình khả năng sử dụng tiếng Anh thực sự trong cuộc sống. Với mỗi ngành nghề và nhu cầu sử dụng thực tế khác nhau, các bạn có thể tuỳ biến phát triển 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết theo hướng chuyên biệt. Tuy nhiên, điều quan trọng khi học tiếng Anh là phải rèn luyện thường xuyên để chúng không bị mai một, cũng như tìm cho mình những cách thức học tiếng Anh theo sở thích hoặc kết hợp với các công việc khác để việc học tiếng Anh không còn trở nên thụ động.

Ví dụ, nếu có sở thích xem phim ảnh quốc tế, các bạn có thể chọn chế độ phụ đề tiếng Anh hoặc không phụ đề, từ đó sẽ luyện kỹ năng nghe, cũng như bắt chước ngữ điệu của các diễn viên để cải thiện kỹ năng nói. Nếu thích đọc, hãy thử sức với các tài liệu chuyên ngành mình đang học, hoặc đọc những quyển sách bằng tiếng Anh. Các bạn sẽ không chỉ mở rộng vốn từ vựng chuyên ngành mà còn học được cách diễn đạt trang trọng (formal) trong văn viết.

Ngoài ra, có rất nhiều ứng dụng trên smartphone hỗ trợ tự học tiếng Anh 4 kỹ năng và nhận được nhiều phản hồi tích cực. Trong phạm vi bài viết, mình sẽ không đề cập chi tiết vì chưa sử dụng hết nên không thể đưa ra đánh giá, cũng như trải nghiệm của mỗi bạn sẽ khác nhau. Các bạn có thể tự tìm hiểu và đọc review trước khi đưa ra quyết định.

Lời cuối cùng, chúc các bạn học tiếng Anh thật hiệu quả.