Review thực tập tại Crowe kỳ Internship 2021

Crowe

Xin chào các bạn mình là Ngọc, thực tập sinh tại Công ty TNHH Crowe Việt Nam và hiện này là staff tại Crowe Việt Nam. Thời điểm mình đi training tại Crowe được khoảng 2 tuần thì mình nhận được offer của KPMG cho vị trí Audit Intern, tuy nhiên mình đã reject offer đó để làm thực tập sinh tại Crowe. Lý do sẽ có trong bài viết này 😃 Thỉnh thoảng các bạn vẫn hỏi mình có hối hận không thì câu trả lời của mình vẫn như lúc mình reject offer là mình không 😃

Crowe

1. Lý do chọn kiểm toán

Lý do đầu tiên là do mình đủ điểm để vào chuyên ngành này, có lẽ cũng giống như nhiều bạn sinh viên khác. Và lúc đó mình cũng chỉ nghe theo con tim mách bảo để chọn kiểm toán chứ không phải kế toán.

Lý do thứ hai thì tương đối personal theo cảm nhận của mình thôi. Mình có cơ hội được làm kế toán học việc tại một công ty nhỏ từ năm 2 đến đầu năm 3. Kế hoạch của mình lúc đó cũng khá lờ mờ, rằng mình sẽ làm kế trước để chuẩn bị làm kiểm về sau. Tuy nhiên trong thời gian làm kế toán, công việc của mình lặp đi lặp lại trong khoảng một năm làm tại đó, không có thách thức gì nên mình thấy cũng hơi nhàm chán 😃.

Đây cũng là trải nghiệm cho mình nhận ra mình muốn bay nhảy như thế nào và muốn theo nghề kiểm toán mà mọi người hay nói rằng sẽ phải đi nhiều và vất vả. Nhưng ở thời điểm hiện tại, mình vẫn thích nghề này vì được đi nhiều và học nhiều. Đúng lúc đó thì bạn mình giới thiệu về KLE và mình cũng đến gặp anh Duy để được tư vấn về lộ trình. Rồi mình bắt đầu xách cặp đi học thêm để thực hiện kế hoạch của mình từ đó.

Nhiều bạn sẽ nghĩ việc mình đi làm kế toán từ năm 2 sẽ có lợi thế hơn, nhưng mình tin rằng việc tham gia nhiều hoạt động và trải nghiệm sẽ tạo những điểm cộng cho CV chứ không quan trọng việc này lợi thế hơn việc kia. Quan trọng là việc bạn thể hiện bản thân như nào khi gặp nhà tuyển dụng mà thôi.

Mình có đọc bài viết của chị Giang ơi về sự ổn định. Chúng ta hay nói 2 chữ ổn định khi chọn giữa kế toán – kiểm toán hay bất kì ngành nghề nào khác. Do chưa có trải nghiệm thực tế và nguồn thông tin mang tính một chiều nên ta thường nhận xét phiến diện rằng nghề này không ổn định. Vậy bạn đã hiểu 2 chữ này đúng chưa? Mình trích ra đây theo lời của chị Giang mà mình thấy là phù hợp nha: ”Ổn định là chính bạn với khả năng tự đứng vững về kinh tế và tình cảm, dù công việc hay hôn nhân hay cả thế giới có sụp đổ ngay trước mắt. Cuộc đời không phải vạch đích ”ổn định” đâu, mà là những buồn vui trên con đường bạn đi. Nếu thực sự sợ cảm giác ”không ổn định” thì mình có gợi ý này cho bạn. Bạn biết có cái gì còn kinh khủng hơn sự bấp bênh không? SỰ NUỐI TIẾC” – Giang Ơi. Chúc cho bạn tìm được câu trả lời cho mình 😃

2. Hành trình thi tuyển dụng

Mình đi theo đúng lộ trình ở KLE sau buổi dating vs anh Duy để chuẩn bị cho kỳ thi thực tập này. Các bạn cũng đã đọc nhiều ở trong các bài viết review khác nên mình sẽ không nói nhiều về lộ trình tại KLE nữa. Lời khuyên là hãy chăm chỉ theo đuổi kiến thức mà các anh chị dạy, offer sẽ theo đuổi bạn. Tuy nhiên nếu có thể hãy dành thời gian tự đọc thông tư chuẩn mực nữa nhé.

Mình nhớ hồi mình và các bạn bước vào kỳ thi tuyển dụng, hơi sợ sệt và luôn hoài nghi chính mình. Final interview đầu tiên và duy nhất trong 4 Big của mình của KPMG. Ngoài ra mình là người phỏng vấn ca đầu, thời gian chuẩn bị chỉ có từ chiều hôm trước đến đầu giờ sáng hôm sau (tối đó mình mới đi mua áo sơ mi nên việc chuẩn bị trang phục cũng là bước quan trọng). Một phần mình cũng cảm thấy mình chuẩn bị chưa kỹ càng nhưng mà cứ đi thi thui. Đến lần FI ở Crowe thì mình đã chuẩn bị kỹ lưỡng hơn cả về trang phục và cách mình trả lời phỏng vấn, cũng như bản thân được thoải mái với cảm xúc và kiểm soát được nó.

Final interview tại KPMG thì chủ yếu hỏi về technical knowledge và trả lời hoàn toàn bằng Tiếng Anh. Còn tại Crowe thì sẽ có phần debate tiếng Anh khi phỏng vấn nhóm. Ngoài ra vẫn có phần hỏi bằng tiếng Việt và phỏng vấn cá nhân cũng hoàn toàn bằng tiếng Việt.

3. Quá trình thực tập tại Crowe

Nói qua đôi chút về Crowe Việt Nam thì công ty thuộc network của Crowe Global, thuộc Top 8 châu Á – Thái Bình Dương. Tuy nhiên các bạn có thể không tìm thấy thông tin của Crowe trong Top 10 các công ty kiểm toán ở Việt Nam đâu vì việc xếp hạng này dựa trên doanh thu. Tuy nhiên mức lương khá cạnh tranh (so với các công ty Local hay Non-big khác, dựa trên những thông tin biết được). Đối tượng khách hàng chủ yếu của Crowe là Hàn và Nhật, bao gồm các công ty sản xuất và thương mại.

Bọn mình bắt đầu kỳ thực tập từ khá sớm do kế hoạch training của công ty. Kỳ thực tập này bọn mình có mentor 1-1 là các anh chị staff đã trải qua quá trình thực tập như mình. Nhóm intern có tất cả 12 người chia vào 4 nhà, sẽ có các anh chị trưởng nhà và sinh hoạt theo nhà, tuy nhiên mọi người vẫn coi nhau như một gia đình lớn. Bọn mình được training khá kỹ từ việc xem video các phần hành do anh chị thực hiện để đảm bảo bọn mình không bỡ ngỡ, ngoài ra bọn mình được làm trước các phần hành template trước khi đi job interim, bên cạnh đó còn là các bài test online cho bọn mình ôn lại kiến thức và nắm chắc hơn thông tư chuẩn mực. Mình may mắn vì có mentor và anh trưởng nhà là Assistant Manager siêu có tâm hướng dẫn, vậy nên mình khá tâm đắc quy trình training tại công ty.

Bên cạnh đó thì không chỉ mỗi intern mà mỗi level đều có chương trình training riêng và đảm bảo mọi người phải nắm vững để thực hiện job. Mặc dù sinh hoạt theo nhà và mentor 1-1 nhưng không ai ngăn bạn đi học hỏi các anh chị mentor khác 😃 Mình hay cắp sách đi học thêm mỗi chỗ một ít. Anh chị vẫn luôn cởi mở để giảng cho mình và quá trình training vẫn sẽ tiếp diễn cả khi bọn mình đi job. Mỗi job sẽ có đặc thù và issue khác nhau, vì vậy đừng ngại ngần hỏi và trao đổi với anh chị. Mình thấy rằng anh chị rất cởi mở với bọn mình nhưng cũng sẽ lo lắng và không thích đôi chút nếu bọn mình giấu dốt. Vậy nên cứ mạnh dạn, nhưng nên nghĩ kỹ trước khi hỏi nha.

Nói chung là bạn có thể hỏi bất kỳ ai, từ A1 A2 đến Senior, tuy nhiên A2 và Senior sẽ bận hơn nên tuỳ tình huống để trao đổi với các anh chị nhé. Mình cảm thấy rất được tạo điều kiện cũng như thoải mái học hỏi. Ngoài ra thì offer Crowe cũng như môi trường ở đây làm mình không còn cảm thấy nghi ngờ bản thân. Đây có lẽ là lý do đầu tiên mình chọn ở lại công ty.

 

Còn tiếp…