GPA CÓ THỰC SỰ QUAN TRỌNG KHI ĐI THI TUYỂN DỤNG KIỂM TOÁN?

GPA (Grade Point Average) là kết quả học tập trung bình trong một học kỳ. Có hai thang điểm GPA được sử dụng phổ biển đó là hệ số (thang điểm 10) và hệ chữ (thang điểm 4, bao gồm A, B, C, D). Đối với việc học tập trên trường, GPA sẽ đi cùng với điểm rèn luyện để các bạn xếp loại, xét học bổng hay sau này là xét tốt nghiệp.

1. GPA đối với học tập

Sẽ có ý kiến cho rằng GPA không phải là tất cả vì chỉ riêng GPA sẽ không đủ để đánh giá toàn bộ năng lực của sinh viên. Thật vậy, GPA là chỉ tiêu thể hiện kết quả và quá trình học tập đôi khi không tương ứng với kết quả đầu ra.

Một bạn có GPA cao có thể xuất phát từ sự chăm chỉ, dành thời gian đáng kể cho việc học, bao gồm tham gia đầy đủ các buổi học, làm bài tập và có thói quen tự đọc trước tài liệu. Hoặc các bạn có khả năng tiếp thu bài tốt thì không cần bỏ ra quá nhiều nỗ lực như trường hợp trên. Cũng có trường hợp quá trì hoãn trong quá trình học và sẽ dồn toàn bộ việc học và ôn thi trong vài ngày cuối nhưng vẫn đạt kết quả tốt. Ngược lại sẽ có trường hợp “học tài thi phận” hoặc đơn giản là chưa đặt sự ưu tiên thực sự cho việc học, dẫn đến kết quả GPA không như mong muốn.

2. GPA và thi tuyển dụng

Đối với vòng CV screening tại các công ty, GPA được coi như một tiêu chí đánh giá vì nó thể hiện tinh thần trách nhiệm của các bạn với việc học, với nhiêm vụ chính khi học đại học. Một bạn ghi trong CV của mình là người có tinh thần trách nhiệm nhưng GPA không thực sự ấn tượng. Điều này vô tình tạo nên sự đối lập và khả năng cao các bạn sẽ được hỏi nguyên nhân vì sao lại để kết quả học tập không được tốt, hãy tìm câu trả lời cho bản thân nhé.

Như đã đề cập phía trên, GPA chỉ là một yếu tố để đánh giá ứng viên mà thôi. Chúng ta đang có rất nhiều cơ hội tiếp cận các trang thông tin, có các anh chị đi trước chia sẻ kinh nghiệm. Vì vậy hãy chủ động tìm hiểu thông tin, tìm hiểu xem ngoài kia xã hội cần gì, yêu cầu công việc là gì để mình từng bước hoàn thiện bản thân. Có lẽ các bạn cũng tự thấy rằng việc sắp xếp thời gian tham gia các hoạt động hoặc đi làm thêm để trau dồi kỹ năng là hoàn toàn có thể, bên cạnh việc học trên trường. Vì trong khung đánh giá năng lực chuẩn quốc tế ASK thì một thí sinh không chỉ cần có kiến thức (Knowledge) mà yếu tố đóng vai trò quyết định chính là Kỹ năng (Skills) và Thái độ (Attitude).

Bạn có đang thắc mắc về mô hình tuyển dụng nhân sự ASK? Hãy tham khảo bài viết này nhé:

3. Vậy giải pháp là gì?

Để đạt mức điểm số ấn tượng thì bạn hoàn toàn có thể làm được nếu chú ý từ những buổi học đầu tiên và học với một thái độ nghiêm túc, điều này sẽ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian cho giai đoạn sau, từ đó có thêm thời gian cho các trải nghiệm mỗi khi deadline thi học kỳ đến gần. Chuyện học tài thi phận vẫn có thể xảy ra, nhưng vận xui không thể xảy ra mãi. Nếu điều đó tiếp diễn liên tục thì cũng là lúc bạn nên nhìn nhận lại quá trình học và mục tiêu về GPA ban đầu.

Có một thực tế là bên cạnh những bạn không biết cách phân bổ thời gian và nguồn lực, dẫn đến ra trường có được kiến thức nhưng thiếu hụt về kỹ năng và/hoặc thái độ, thì có những bạn dung hoà được các yếu tố trên. Điều này dẫn đến một bất lợi đối với các bạn chỉ mạnh về một mảng. Vì vậy, hãy chủ động tìm hiểu các yêu cầu cần thiết cho vị trí công việc sau này và lên kế hoạch bổ sung các yếu tố còn thiếu tại mỗi thời điểm.

Không ai có thể viết hộ câu chuyện của bản thân cả, vì với mỗi công ty, ban chỉ có 01 cơ hội để chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy thái độ chuẩn bị, kế hoạch nghề nghiệp có phù hợp với mong đợi của công ty hay không mà thôi.